[ad_1]

Liên đoàn Lao động Hà Nội yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô quan tâm, nâng cao đời sống cho người lao động về tiền lương, tiền thưởng, có chính sách hỗ trợ công nhân lao động nghèo vay vốn ở những kênh chính thống với lãi suất hợp lý…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội vừa có văn bản về việc tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.

Theo Liên đoàn Lao động Hà Nội, thời gian qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động cả nước, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nạn cho vay nặng lãi hoành hành với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi, được quảng cáo công khai, rộng rãi như: Dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, vay nhanh, trả gọn. Hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức (khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu… với lãi suất cao).

Đó là những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của nhân dân, trong đó có công nhân lao động. Nghiêm trọng hơn, các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen” còn có thủ đoạn bôi nhọ, xâm phạm đời tư, đe dọa cán bộ công đoàn nhằm gây sức ép, đòi nợ công nhân lao động.

Để phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động, Liên đoàn Lao động Hà Nội yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và người sử dụng lao động tổ chức tuyên truyền về phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, nhất là ở khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi có đông công nhân lao động.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen” để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác; không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân lao động.

Với những công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động, ở những địa bàn có nhiều hoạt động “tín dụng đen”, các cấp công đoàn Thủ đô cần phối hợp với chuyên môn tổ chức những buổi tuyên truyền riêng về chủ đề này, giúp công nhân lao động hiểu cặn kẽ về sự nguy hiểm của nạn “tín dụng đen” để chủ động phòng ngừa.

Các cấp công đoàn tăng cường triển khai hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động như tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở, nhà trẻ. Có chính sách hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn như trao “Mái ấm công đoàn”, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ vay vốn ở những kênh chính thống với lãi suất hợp lý.

Trên cơ sở những thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với các đối tác: Tập đoàn BRG, Ngân hàng SEABank, Công ty Tài chính TNHH Lotte Việt Nam…, phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ vốn, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động. Kết nối để các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp tiếp cận cung cấp dịch vụ phù hợp với công nhân lao động, từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn về tài chính cho họ.

Liên đoàn Lao động Hà Nội cũng yêu cầu công đoàn cơ sở phổ biến rộng rãi tới công nhân lao động về gói vay 20.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo triển khai phục vụ công nhân lao động. Các cấp công đoàn cần tìm hiểu kỹ về gói vay và kết nối đầu mối cho vay giúp công nhân lao động, để họ không phải tìm đến “tín dụng đen”.

Các cấp công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, từ đó, có biện pháp bảo vệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, ngăn ngừa tội phạm manh động, không để thâm nhập công nhân lao động.

Các cấp công đoàn cũng cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; chủ động hỗ trợ, giúp đỡ những công nhân đang thực sự khó khăn về tài chính. Trường hợp có công nhân lao động gặp khó khăn đột xuất, công đoàn cơ sở cần đề nghị doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ phù hợp, hoặc đứng ra giới thiệu và bảo lãnh cho công nhân vay tại các tổ chức tín dụng hợp pháp. 

Nguồn: https://vneconomy.vn/ho-tro-lao-dong-ngheo-vay-von-o-kenh-chinh-thong-de-ngan-tin-dung-den.htm

[ad_2]