Gần 2ha đất nông nghiệp đứng tên cá nhân, được “hô biến” thành 153 nền đất thổ cư và giao dịch như một dự án bất động sản.

Liên quan đến khu đất nông nghiệp gần 2ha được “xẻ” thành 153 nền để bán với tên gọi dự án Khu dân cư Kara Garden ở phường An Hoà (TP Biên Hoà, Đồng Nai), ngày 10/3, PV VTC News đã liên hệ với chủ đất và đơn vị phân phối để làm rõ thông tin về dự án.

Mượn địa chỉ đăng ký trụ sở

Lần theo thông tin từ Giấy uỷ quyền và Hợp đồng đặt cọc “dự án” Khu dân cư Kara Garden, PV tìm đến địa chỉ số 188 Đại Lộ 3 (phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM), nơi được đề là trụ sở của Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ (chủ đầu tư “dự án”) và Công ty CP TT Holding (đơn vị phân phối “dự án”).

Tại đây, căn nhà mang số 188 được đóng kín cửa, không bảng hiệu, không có dấu hiệu nào thể hiện đây là trụ sở của một doanh nghiệp đang hoạt động.

'Hô biến' đất nền ở Đồng Nai: Công ty không hoạt động, cuống cuồng dỡ bảng hiệu

Căn nhà số 188 luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”, không bảng hiệu.

Sau đó, PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Tài, người đại diện pháp luật của Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ. Ông Tài cũng chính là người đứng tên chủ sở hữu khu đất nói trên. Trả lời qua điện thoại, ông Tài khẳng định mọi quy trình thực hiện tại khu đất đều đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi làm thì đúng quy định hết, nhưng mà để trao đổi kỹ hơn thì chắc gặp trực tiếp, chứ nói qua điện thoại không tiện”, dù nói vậy, nhưng khi PV đề nghị đến trụ sở công ty để làm việc trực tiếp thì ông Tài lại cho hay, trụ sở công ty chỉ để vậy chứ không hoạt động.

“Bản chất tôi không làm việc tại công ty, nên công ty không có hoạt động”, ông Tài nói.

Tiếp tục liên hệ với Công ty CP TT Holding, PV bất ngờ khi vị đại diện doanh nghiệp này lại thẳng thắn trả lời: “Sản phẩm nào đủ điều kiện thì mình phân phối thôi, chứ nguồn gốc đất chuyển nhượng trước đó ra sao không biết”.

Lý giải việc hai trụ sở công ty ở cùng một địa chỉ và luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”, vị này thừa nhận chỉ mượn địa chỉ để đăng ký trụ sở.

'Hô biến' đất nền ở Đồng Nai: Công ty không hoạt động, cuống cuồng dỡ bảng hiệu

Toà cảnh “dự án” Khu dân cư Kara Garden hình thành từ 2ha đất nông nghiệp.

“Đơn giản là quen biết nhau trong quá trình làm việc nên là mượn địa chỉ để đăng ký trụ sở thôi… Thật ra trong thị trường xưa giờ, chủ đất cá nhân thì họ sẽ giao cho một đơn vị môi giới nào đó để bán. Khi đơn vị bán thì họ sẽ đứng ra làm như có một cái dự án, để tăng sức hút, chứ thật ra không phải dự án”, đại diện Công ty CP TT Holding thông tin.

Ngoài ra, vị này cũng cho rằng, việc xin hiến đất làm đường để phục vụ sản xuất nông nghiệp, sau đó phân lô tách thửa không còn lạ lẫm ở nhiều địa phương. Tại “dự án” Khu dân cư Kara Garden, có thể quy trình này cũng đã được chủ đất thực hiện.

Cuống cuồng dỡ bảng hiệu

Trở lại khu đất nói trên, PV bất ngờ khi thấy bảng hiệu đề tên “Khu dân cư Kara Garden” tại cổng chào đã bị dỡ bỏ. Không còn “tụm năm, tụm bảy” chờ khách như trước đó, lượng nhân viên môi giới tại “dự án” cũng đã rút gần hết, chỉ còn lại 2 người.

'Hô biến' đất nền ở Đồng Nai: Công ty không hoạt động, cuống cuồng dỡ bảng hiệu

Sau khi VTC News phản ánh, bảng hiệu đề tên “dự án” lập tức được dỡ bỏ.

Ghi nhận thực tế, cạnh “dự án” vẫn là những khu đất ruộng, thuần nông nghiệp, cây cối rậm rạp, thưa thớt dân cư. Thế nhưng, bảng giá mà đơn vị phân phối và chủ đất đưa ra cho mỗi lô đất tại đây không thua kém gì các dự án bài bản được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cụ thể, một lô đất diện tích 80m2 tại đây đang được đơn vị phân phối niêm yết với giá gần 2,3 tỷ đồng (khoảng 26 triệu đồng/m2).

Trả lời VTC News, ông Hồ Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường An Hòa cho biết, khu đất đang được rao bán nói trên vốn là đất nông nghiệp, được người dân mua, sau đó làm hạ tầng, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và tách ra nhiều sổ nhỏ để bán.

“Cái này không phải dự án. Hiện nay những cái sổ ở khu đó đã là đất ở hết rồi, người ta đã có trích lục từng thửa đất nhỏ rồi”, ông Phúc thông tin.

Khi PV hỏi về quy trình hiến đất làm đường (mục đích xin hiến, lý do phê duyệt), ông Phúc lại cho rằng không nắm được nội dung này.

“Cái thời điểm này tôi chưa về, thời điểm đó là chỗ anh Nam, mà anh Nam chuyển đi rồi. Còn thủ tục chắc chị liên hệ với UBND TP”, ông Phúc nói.

Về vấn đề này, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc lợi dụng xin hiến đất làm đường để tách thửa trên đất nông nghiệp, sau đó phân lô, bán nền là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

“Cái đó không cho phép đâu, nếu làm dự án nhà ở phải có dự án đầu tư, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, xem xét trường hợp đó có đúng quy hoạch hay không, có được chuyển mục đích hay không.

Dù là đất nông nghiệp được quy hoạch đất ở thì vẫn phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng khu dân cư. Việc tự ý phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp chắc chắn là không được, Đồng Nai đã cấm, và đang tiếp tục siết chặt, chỉ đạo xuống tới từng huyện, thành phố để cấm việc này”, ông Đức cho hay.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: