[ad_1]

Bài cập nhật

Góc nhìn 15/12: Tiếp tục tích lũy?

Một số công ty chứng khoán dự báo VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy trong vùng 1,470-1,490 để lấy đà leo lên 1,500.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể bước vào giai đoạn tích lũy

CTCK Yuanta Việt Nam: Các chỉ số duy trì quán tính tăng trong phiên sáng nhưng đảo chiều giảm về cuối phiên. Chỉ số VNI-Index đóng cửa giảm 0.01% dừng tại 1,476.02 điểm, HNX-Index giảm 0.63% trong khi Upcom-Index giảm 0.19%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 30,072 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong phiên 14/12.

Chỉ số VN30-Index giảm 0.29% với 19 mã giảm và 9 mã tăng. PDR (-5.9%), PNJ (-2.3%), KDH (-2.2%), STB (-1.9%), HDB (-1.5%), BVH (-1.2%) ghi nhận mức giảm trên 1%. Ngược lại, HPG (2.5%), POW (2.5%), PLX (1.5%) là các điểm sáng trong phiên 14/12.

Về nhóm ngành, nhóm Thép ghi nhận diễn biến hồi phục tại nhiều mã sau giai đoạn giảm sâu vừa qua như HPG (+2.5%), NKG (+7%), HSG (+7%)…

Khối ngoại bán ròng hơn 844 tỷ đồng trong đó HPG (533 tỷ), VPB (148 tỷ), GEX (110 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, VIC (52 tỷ), VRE (32 tỷ), DGC (27 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.

Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp, nhưng mức điều chỉnh không quá mạnh. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể bước vào giai đoạn tích lũy cho nên rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục cải thiện cho nên chiến lược ngắn hạn là dừng bán ở giai đoạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30 – 35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại?

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): VN-Index (-0.01%) giảm rất nhẹ sau khi test thành công vùng hỗ trợ gần nhất 1.465-1.470 điểm (MA20) rồi hồi phục từ đây để thu hẹp đáng kể mức giảm. Thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua và bên bán đã có sự giằng co ở vùng giá hiện tại. Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index vẫn được duy trì. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/12, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại với ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm, hỗ trợ gần nhất của chỉ số là là vùng 1,465-1,470 điểm (MA20) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng 1,500 điểm (nếu có) trong tuần này để chốt lời một phần danh mục.

Thị trường đang ở trạng thái ”Trung Tính”

CTCK Mirae Asset: Khối ngoại phiên 14/12 quay lại trạng thái bán ròng mạnh với giá trị gần 850 tỷ đồng. HPG bị bán mạnh nhất với giá trị 532 tỷ, tiếp theo là VPB và GEX với giá trị lần lượt là 148 tỷ 109 tỷ đồng

Phiên giao dịch đi ngang và các điểm số của VN-Index được giữ nguyên. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đang ở mức 0, thể hiện trạng thái TRUNG TÍNH trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch 14/12, hệ số P/E của VN-Index là 17,4x.

Thị trường có xu hướng tăng điểm trong dài hạn?

CTCK Agribank (Agriseco): Về xu hướng thị trường, Agriseco Research duy trì quan điểm Index sẽ tiếp tục vận động quanh vùng 1,465 – 1,485 điểm trong các phiên tới để tạo nền vượt qua vùng cản 1,500 điểm. Nhà đầu tư nên lưu ý một số sự kiện trong tuần này như: Cuộc họp chính sách của FED, Phiên đáo hạn hợp đồng tương lai và Quá trình cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF hay MVIS Vietnam Index. Do xu hướng tăng điểm trong dài hạn vẫn được duy trì, nhà đầu tư có thể tận dụng khi thị trường biến động mạnh để giải ngân thêm, tập trung vào các nhóm có triển vọng lợi nhuận tốt trong giai đoạn cuối năm như bất động sản, xây dựng, ngân hàng và cao su.

Sự giằng co được kỳ vọng xuất hiện ở vùng giá thấp

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc cho rằng khả năng VN-Index sẽ cần phải tích lũy thêm trong một vài phiên tới kể từ 15/12. Dự báo trong phiên giao dịch 15/12, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1,480-1,485 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,470-1,475 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,460-1,465 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nhiều khả năng vượt đỉnh cao mới

CTCK MB (MBS): Dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội đầu tư. Tín hiệu đáng chú ý thứ 2 là thanh khoản thị trường đang tăng trở lại trong tuần 13-17/12 nhờ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, điều đó cũng đồng nghĩa với cơ hội cho dòng tiền lớn quay trở lại đối ứng.

Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nhiều khả năng vượt đỉnh cao mới và tiếp tục lôi kéo dòng tiền đầu cơ vào thêm, phần còn lại dòng tiền sẽ có sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, thép…

Có khả năng tiếp tục tích lũy trong vùng 1,470-1,490

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Dòng tiền chủ yếu vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy trong vùng 1,470-1,490 để lấy đà leo lên 1,500. Những phiên điều chỉnh như 14/12 chỉ là ngọn gió nhẹ thổi những trái cây chín mọng của thị trường.

Chốt lời danh mục ngắn hạn

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): Phiên 14/12 bắt đầu cho tín hiệu đảo chiều về cuối phiên khi lực cầu trong phiên suy yếu dần và lực bán với khối lượng lớn xuất hiện vào cuối phiên. Thêm vào đó, việc chỉ báo kỹ thuật chững lại đà tăng có thể sẽ kích hoạt tâm lý chốt lời trên thị trường.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời danh mục ngắn hạn, thêm vào đó tiếp tục theo dõi và tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và một số cổ phiếu vốn hóa lớn chưa tăng mạnh so với mức tăng chung của chỉ số.

Xu hướng tăng vẫn đóng vai trò chủ đạo

CTCK KB (KBSV): Sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên 14/12, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều điều chỉnh giằng co về cuối phiên. Thanh khoản gia tăng cùng sự hình thành của mẫu nến “doji” cho thấy tương quan cung cầu đang khá cân bằng. Vùng kháng cự quanh 1,480 vẫn đang gây ra lực cản cho đà đi lên của chỉ số và chừng nào chưa vượt qua được chốt chặn này rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1,450. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Minh Hồng

[ad_2]