[ad_1]

Bài cập nhật 

Góc nhìn 01/03: Xu hướng tăng dài hạn vẫn được duy trì?

Các công ty chứng khoán cho rằng đà tăng dài hạn của VN-Index vẫn được duy trì. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ thay đổi dựa trên kết quả cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Giảm điểm trong phiên sáng

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc cho rằng nguyên nhân khiến phiên 28/02 giảm điểm là do căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, cùng với đó là việc dòng tiền chưa thực sự sẵn sàng quay trở lại thị trường đã tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư.

Dự báo trong phiên giao dịch 01/03, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1,495–1,500 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,485–1,490 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,475–1,480 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Dao động tích lũy trong vùng 1,480–1,520 điểm

CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS đánh giá xu hướng hiện tại của VN-Index vẫn khá tích cực và thị trường sẽ cần thêm thông tin hỗ trợ để tiếp tục duy trì xu hướng này. Bên cạnh đó, giá các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như chỉ số VN-Index đều đang có xu hướng kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn gần nhất.

Chỉ số trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ vẫn là dao động tích lũy với thanh khoản không cao trong vùng 1,480–1,520 điểm.

Khả năng cao thị trường sẽ nhảy gap

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS trên góc độ kỹ thuật nhận định diễn biến trong phiên giao dịch 01/03 có thể bị ảnh hưởng khá nhiều bởi kết quả đàm phán Nga-Ukraine.

Trong kịch bản tích cực, đàm phán diễn ra thuận lợi, VN-Index có thể bứt phá khỏi vùng giá hiện tại để lấy lại ngưỡng tâm lý 1,500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu đàm phán thất bại và leo thang căng thẳng, VN-Index có thể sẽ cần lùi về các vùng hỗ trợ thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Trong bất kỳ kịch bản nào, khả năng thị trường nhảy gap trong phiên 01/03 là hoàn toàn có thể diễn ra.

Đà tăng điểm dài hạn vẫn được duy trì

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV cho rằng vùng hỗ trợ gần quanh 1,48x đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn. Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới vẫn hiện hữu, VN-Index về tổng thể vẫn duy trì kênh tăng điểm từ đáy tháng 1 và cơ hội xuất hiện các nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào chưa đánh mất vùng hỗ trợ xa quanh 1,460.

Sau khi chốt lời 1 phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu.

 

Hạn chế lướt sóng

CTCK MB (MBS): MBS cho rằng các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa và năng lượng như dầu khí, phân bón, thép, thủy sản, dệt may,… vẫn thu hút được dòng tiền vào. Vì vậy, CTCK này nhận định việc tham chiếu vào chỉ số lúc này có thể bị nhiễu.

Với diễn biến như vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ và các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng trong môi trường thị trường còn nhiều biến động như hiện nay.

Tiếp tục giằng co trong vùng 1,489–1,512 điểm

CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN): YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể quay trở lại đà tăng và giằng co trong vùng giá 1,489–1,512 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư hạn chế bán ra ở giai đoạn này.

 

Thượng Ngọc

[ad_2]