[ad_1]

Nhịp đập Thị trường 21/12: Cổ phiếu họ Vingroup lấy lại sắc xanh cho VN-Index

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 6.28 điểm, lên mức 1,483.61 điểm; HNX-Index giảm 0.02 điểm, còn 454.58 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 445 mã giảm và 396 mã tăng. Rổ VN30 đang phân hóa với 13 mã tăng xanh, 14 mã giảm đỏ và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt 533 triệu đơn vị, với giá trị là 16.2 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 66.3 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.9 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, nhóm cổ phiếu họ Vingroup VHM, VIC và VRE đang là trụ cột chính cho sắc xanh của VN-Index. Ở chiều ngược lại, VCB, HPG và BID đang là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Với chỉ số HNX-Index, PTI, PVI và PVS là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số với mức đóng góp lần lượt là 0.43 điểm, 0.28 điểm và 0.27 điểm. Ngược lại, HTP, SHS và MBS là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Nhóm chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng với 21 mã giảm và 2 mã tăng. Trong đó, TVS vẫn giữ vững đà tăng với sắc xanh 2.4%, VIX theo sau với mức tăng nhẹ 0.2%. Ngược lại, phần lớn các mã đều ghi nhận mức giảm trong khoảng từ 1%-1.9% như APG, MBS, SHS, VDS… Ông lớn SSI và HCM giảm nhưng chỉ ở mức nhẹ 0.9% và 0.3%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn ghi nhận diễn biến ảm đạm với 12 mã giảm, 5 mã tăng và 2 mã đứng giá. TPB dẫn đầu với mức giảm 2.9%, VIB, VAB, MSB và NAB giảm trong khoảng từ 1-1.5%, các mã còn lại như BID, STB, LPB, OCB, VCB… lùi dưới 1%. Ở chiều ngược lại, EIB, BAB, VPB, CTG và MBB là những mã đang tăng.

Các cổ phiếu nhóm phân bón tạm dừng phiên sáng với diễn biến khá lạc quan, sắc xanh mạnh đều xuất hiện ở các cổ phiếu DPM, DCM, BFC và LAS. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu dầu khí như PVT, PVS, PVD… cũng ghi nhận sự phục hồi tích cực trong phiên sáng nay.

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 21/12. Nguồn: VietstockFinance

Thiết bị điện đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.07%. Ngược lại, vật liệu xây dựng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.10%.

Khối ngoại mua ròng 133 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VHM và KBC là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 94.8 tỷ đồng, trong đó CEO là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Nhóm phân bón dậy sóng

VN-Index di chuyển trong biên độ hẹp quanh mức tham chiếu từ đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, dưới áp lực giảm điểm từ nhóm Large Cap, VN-Index cũng đang nới rộng thêm sắc đỏ của mình. Hiện VN-Index đang giảm hơn 3 điểm. Tương tự, chỉ số đại diện sàn HNX cũng đang giảm hơn 2 điểm và giao dịch quanh mức 452 điểm.

Rổ VN30 đang nghiêng về bên bán với 21 mã giảm, 7 mã tăng và 2 mã đứng giá. Trong đó, TPB là cổ phiếu dẫn đầu đà giảm với mức giảm hơn 2%, theo sau là sắc đỏ đến từ các mã như GAS, GVR, HPG. Ở chiều ngược lại, POW, BVH và MSN là những mã tăng giá mạnh nhất rổ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán sau phiên tăng mạnh trước đó thì hiện đang có sự điều chỉnh giảm nhẹ. Các mã như SSI, VCI, HCM, MBS đều sụt giảm xuống dưới mức tham chiếu. Trong khi đó, TVS và TVB là hai mã còn hiện sắc xanh trong nhóm và tăng lần lượt ở mức 2.25% và 0.27%.

Ngành sản xuất hàng gia dụng cũng đang giảm điểm và là một trong những ngành giảm mạnh nhất thị trường. Các cổ phiếu dệt may như VGT, TCM, ADS giảm mạnh hơn 2%, GIL, STK, TNG cùng giảm trung bình gần 2%.

Trong khi đó, ở nhóm chăm sóc sức khoẻ, cổ phiếu FIT đang bật tăng rất tốt và tiến gần 6%. Các cổ phiếu khác như IMP tăng mạnh gần 4%, DHG, DHT cùng tăng hơn 1%. Ở chiều ngược lại, DCL sụt giảm mạnh hơn 6%, TRA, TNH, DMC và OPC giảm hơn 1%.

Trong ngành sản xuất nhựa – hoá chất, nhóm cổ phiếu phân bón nổi sóng khi bật tăng hết sức ấn tượng. Nổi bật trong đó là DPM khi hiện sắc tím trong phiên. Cổ phiếu DCM cũng đang leo dốc tốt với mức tăng gần 6%, một số cổ phiếu khác như BFC, LAS, PSE, PMB, SFG đều đang tiến tốt từ 4-5%.

Mở cửa: Thị trường đang khó đoán

VN-Index vẫn chưa thể bứt tốc trong bối cảnh nhiều thông tin không tích cực về biến chủng Omicron tại nhiều quốc gia. Chỉ số thị trường đang giao dịch quanh mốc tham chiếu và với xu hướng tăng giảm khó xác định.

Bên bán vẫn đang chiếm ưu thế trong rổ VN30, có tới 15 mã cổ phiếu đang giảm giá và 12 mã hiện diện sắc xanh. Các cổ phiếu giảm mạnh nhất trong rổ VN30 là TPB, BVH, ACB và GVR, nhưng mức giảm nhìn chung là không lớn (quanh mức 1%). Ở diễn biến ngược lại, cổ phiếu POW tiếp tục cho thấy sức hấp dẫn của mình khi đang tăng, gần 2%. Đầu tháng 12, cổ phiếu POW chỉ đang giao dịch quanh mức 13,000-14,000 đồng/cp thì hiện tại cổ phiếu này đã tiến rất gần với mức giá 19,000 đồng/cp. Ngoài POW, sắc xanh còn xuất hiện ở cổ phiếu MSN, MBB và VHM.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là MSN, VHM và DCM, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng gần 2 điểm. Trong khi đó, GVR, GAS và cái tên quen thuộc trong thời gian gần đây, HPG, là nhóm các cổ phiếu kéo giảm thị trường nhiều nhất.

Nhóm vận tải kho bãi đang giảm gần 1%, sự phức tạp của tình hình dịch bệnh trong giai đoạn này tiếp tục có ảnh hưởng không tốt đến cổ phiếu hàng không. Cổ phiếu HVN đang giảm gần 2%. Sự tiêu cực không chỉ dừng lại ở cổ phiếu hàng không, PHP, TMS, VOS hay STG cũng đang đồng loạt giảm giá.

Lý Hỏa

[ad_2]