[ad_1]

Theo một chuyên gia, xu hướng tăng của đồng USD vẫn chưa kết thúc, trong khi “vàng đang bị chi phối chủ yếu bởi triển vọng chính sách tiền tệ, nhất là ở Mỹ”…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới chững lại do những yếu tố tác động trái chiều, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (19/5) tăng nhẹ. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước với giá quốc tế vẫn hơn 18 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng không có nhiều biến động trong phiên đêm qua và sáng nay.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.816,6 USD/oz, giảm 1,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương xấp xỉ 51 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Trong phiên New York ngày thứ Tư, giá vàng giao ngay tăng 1,3 USD/oz, tương đương tăng chưa đầy 0,1%, chốt ở 1.818 USD/oz.

Giá vàng thế giới được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và nhờ nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi thị trường chứng khoán Phố Wall ồ ạt bán tháo trong phiên ngày thứ Tư. Nhưng mặt khác, tỷ giá đồng USD tăng và lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục gây sức ép giảm giá đối với kim loại quý này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới mốc 2,9% sau khi vượt 3%, khi nhà đầu tư quay trở lại mua trái phiếu để tìm kiếm an toàn. Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500, với mức giảm tương ứng 3,6% và 4%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2020.

Trong phiên châu Á sáng nay, các thị trường chứng khoán chủ chốt của khu vực cũng ồ ạt bán tháo. Theo dữ liệu từ CNBC, lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, chứng khoán Nhật giảm 2,5%; Trung Quốc đại lục giảm 0,8%; Hồng Kông giảm 3,2%; Australia giảm 1,5%; và Hàn Quốc mất 1,6% điểm số.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng lên ngưỡng 103,7 điểm trong phiên châu Á, từ mức 103,4 điểm vào sáng hôm qua. Tuần trước, chỉ số này có lúc đạt hơn 105 điểm, cao nhất trong 20 năm.

Phát biểu tại một sự kiện hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương này sẽ duy trì việc tăng lãi suất cho tới khi kéo được lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%.

Theo chiến lược gia Ilya Spivak của DailyFX, giá vàng đã bước vào trạng thái tích luỹ từ tuần trước, nhưng xu hướng chung vẫn là đi xuống và có thể giảm về 1.750 USD/oz. “Vấn đề là lúc nào sẽ xuất hiện áp lực mới để giá vàng tụt về mức đó”, bà Spivak nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, xu hướng tăng của đồng USD vẫn chưa kết thúc, trong khi “vàng đang bị chi phối chủ yếu bởi triển vọng chính sách tiền tệ, nhất là ở Mỹ”. Việc Fed tăng mạnh lãi suất là nhân tố đưa USD tăng giá mạnh thời gian qua.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,15 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,95 triệu đồng/lượng và 54,65 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,25 triệu đồng/lượng và 69,25 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 18,2 triệu đồng/lượng.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.005 đồng (mua vào) và 23.285 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với sáng qua, nâng tổng mức tăng trong 2 ngày lên 45 đồng.

Sau một thời gian ổn định trong lúc tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế liên tục tăng mạnh, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong nước bắt đầu đi lên từ tuần trước. Trong vòng hơn 1 tuần, giá USD niêm yết tại Vietcombank đã đội thêm 195 đồng.

Nguồn: https://vneconomy.vn/gia-vang-the-gioi-chung-trong-nuoc-tang-tro-lai.htm

[ad_2]