[ad_1]

Giá vàng thế giới trong tuần qua không thể tìm được động lực tăng giá và mất thêm 4%, đánh dấu tuần giảm thứ 4 liên tiếp của kim loại quý. Lạm phát “nóng” được xem là một trong những nguyên nhân khiến vàng “trượt dốc” trong thời gian qua.

Nhận định giá vàng thế giới

Thị trường vàng đang rơi vào tình trạng khó khăn và không thể tìm thấy bất kỳ động lực nào từ sự sụt giảm của tâm lý người tiêu dùng. Tuần qua, giá vàng đã mất đi tiếp gần 4%, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp giá kim loại quý giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng. Lạm phát “nóng” được xem là một trong những nguyên nhân khiến vàng “trượt dốc” trong thời gian qua.

Báo cáo mới đây cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 đã tăng 8,3% so với năm ngoái. Dù giảm nhẹ so với mức đỉnh hồi tháng 3 là 8,5% nhưng lạm phát vẫn ở gần mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Giá vàng hôm nay (15-5): Vàng “trượt dốc” vì đâu?

Khảo sát của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan giảm đáng kể. Ảnh: Kitco

Theo các nhà kinh tế, lạm phát “nóng” đang có tác động đáng kể đến tâm lý người tiêu dùng. Kết quả khảo sát mới đây của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vì họ cho rằng giờ là thời điểm tồi tệ nhất để mua sắm hàng hóa. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm từ mức 65,2 trong tháng 4 xuống còn 59,7 và thấp hơn mức dự báo là 64,1.

Mặc dù tâm lý người tiêu dùng yếu hơn dự kiến nhưng vàng không thể tìm thấy được động lực tăng giá bởi quan điểm “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc tăng lãi suất nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát. Lạm phát “nóng” càng làm củng cố thêm khả năng Fed sẽ “mạnh tay” trong thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ nâng lãi suất 6 lần trong năm nay và 4 lần vào năm 2023. Động thái cứng rắn của Fed đã giúp chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ, nhưng đã đẩy vàng trượt khỏi mốc hỗ trợ quan trọng và rơi vào “vùng nguy hiểm”.

Việc vàng không thể tìm thấy được động lực tăng giá trong bối cảnh nhiều áp lực đè nặng khiến tâm lý lạc quan về kim loại quý trong tuần tới giữa các nhà phân tích phố Wall giảm mạnh. Cụ thể, trong số các nhà phân tích phố Wall tham gia khảo sát về vàng mới đây của Kitco News, chỉ có 12% lạc quan cho rằng giá vàng sẽ tăng. Trong khi đó, có 70% số người tham gia dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Giám đốc điều hành Marc Chandler tại Bannockburn Global Forex nói rằng, ông không nhìn thấy bất kỳ động lực nào để vàng đảo chiều trong ngắn hạn và dự báo giá kim loại quý này sẽ giảm xuống mức 1.780 USD/ ounce vào tuần tới.

Cùng với sự tăng giá của đồng USD, nhiều nhà phân tích cho rằng, lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ tạo áp lực lên kim loại quý trong tuần tới. Theo Chris Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu thực chỉ mới bắt đầu. Lãi suất thực tế tăng cao sẽ là một tin xấu đối với vàng. Ông cho rằng, việc vàng trượt khỏi mốc 1.800 USD/ ounce chỉ là vấn đề thời gian. Cuối năm nay, giá vàng có thể chỉ còn dưới 1.700 USD/ ounce.

Trong khi đó, tâm lý lạc quan về kim loại quý giữa các nhà đầu tư bán lẻ chiếm ưu thế với 51% số người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street cho rằng, vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đã giảm đáng kể so với tuần trước khi có 61% dự báo vàng tăng giá.

Giá vàng thế giới rạng sáng 15-5 (giờ Việt Nam) neo ở mức 1.812,2 USD/ ounce, tương đương khoảng 50,7 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (15-5) tiếp tục giảm với mức giảm từ 100.000 đến 300.000 đồng. Với mức giảm này, vàng trong nước vẫn đang giao dịch mức trên 69 triệu đồng/ lượng bán ra.

Rạng sáng, giá vàng DOJI tại khu vực TP Hồ Chí Minh đã giảm 100.000 đồng ở cả hai chiều xuống lần lượt 68,7 triệu đồng/lượng mua vào và 69,4 triệu đồng/lượng bán ra. Tại khu vực Hà Nội, giá vàng DOJI không thay đổi so với ngày trước đó và giao dịch mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC trong rạng sáng ngày hôm nay được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giảm tiếp 300.000 đồng ở cả hai chiều. Với mức giảm này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 68,5 triệu đồng/lượng mua vào và 69,52 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng hôm nay (15-5): Vàng “trượt dốc” vì đâu?Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay tiếp tục đà giảm. Ảnh: Thanhnien.vn

Rạng sáng 13-5, vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý thu mua mức 68,65 triệu đồng/lượng mua vào và 69,35 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy so với ngày trước đó, giá vàng Phú Quý SJC đã giảm 250.000 đồng ở chiều mua và 300.000 đồng ở chiều bán.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 1.812,2USD/ ounce, (tương đương 50,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí)), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới không thay đổi nhiều so với ngày trước đó.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/gia-vang-hom-nay-15-5-vang-truot-doc-vi-dau-109719.html

[ad_2]