[ad_1]

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (18/5) do Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa khẳng định quyết tâm chống lạm phát. Giá vàng miếng trong nước giảm thêm 200.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm từ cuối tuần lên gần 1 triệu đồng/lượng…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Getty/MarketWatch.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,05 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54 triệu đồng/lượng và 54,7 triệu đồng/lượng, tương ứng đi ngang và giảm 50.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,25 triệu đồng/lượng và 69,25 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng hôm qua.

Từ hôm thứ Bảy đến nay, giá vàng miếng đã giảm từ 800.000 đồng/lượng đến 1 triệu đồng/lượng tuỳ thương hiệu.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 18,25-18,45 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.813,3 USD/oz, giảm 3,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 50,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên ngày thứ Ba tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 8,2 USD/oz, tương đương giảm gần 0,5%, chốt ở 1.816,7 USD/oz.

Dù được hỗ trợ bởi cú giảm giá mạnh của đồng USD, vàng vẫn tụt giá vì áp lực từ lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Phát biểu tại một sự kiện do tờ Wall Street Journal tổ chức ngày 17/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed sẽ duy trì việc nâng lãi suất cho tới khi nào lạm phát giảm về ngưỡng mục tiêu 2%.

“Nếu việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi phải tăng lãi suất vượt quá mức mà mọi người cho là trung tính, chúng tôi sẽ không ngại”, ông Powell nói. “Chúng tôi sẽ tăng lãi suất cho tới khi cảm thấy đã đạt tới một trạng thái mà chúng ta có thể nói rằng các điều kiện tài chính đã hợp lý và lạm phát giảm xuống. Chúng tôi sẽ đi đến mức độ đó. Sẽ không có bất kỳ một sự ngần ngại nào”.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên thường gặp bất lợi trong môi trường lãi suất thấp và ngược lại. Thời gian qua, việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, cùng với sự tăng giá của đồng USD và xu hướng đi lên của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ là những nhân tố chủ chốt khiến giá vàng giảm sâu. Tuần trước, giá kim loại quý này đã giảm khoảng 4%.

Tuy nhiên, đồng USD đã “hạ nhiệt” sau khi lập đỉnh 20 năm vào tuần trước. Sáng nay, chỉ số Dollar Index đã giảm về mốc 103,4 điểm, từ mức 104,2 điểm vào sáng hôm qua. Chỉ số này đã giảm gần 0,5% trong 5 phiên gần nhất, dù đã tăng 3% trong 1 tháng trở lại đây.

Trong nước, tỷ giá USD/VND sáng nay tăng khá mạnh. Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.985 đồng (mua vào) và 23.265 đồng (bán ra), tăng 25 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Chiến lược gia hàng hoá cơ bản Ryan McKay của TD Securities cho rằng giá vàng đang đương đầu với áp lực giảm không nhỏ, nhất là sau khi dữ liệu bán lẻ của Mỹ công bố ngày 17/5 đạt kỳ vọng của giới phân tích. Số liệu này củng cố lập trường cứng rắn của Fed.

“Tâm lý trên thị trường kim loại quý đang bắt đầu chuyển sang bi quan. Điều này là điềm báo không tốt đối với giá vàng trong thời gian tới” và bán tháo có thể xảy ra, nhất là khi Fed tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn – ông McKay nhận định.

Phản ánh tâm lý bi quan của nhiều nhà đầu tư vàng, khối lượng nắm giữ của quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất được cải thiện ở khu vực châu Á trong thời gian gần đây khi giá vàng giảm xuống thấp có thể cản bớt lực giảm của giá vàng.

Theo hãng tin Reuters, tại Ấn Độ trong tuần trước, người dân tranh thủ giá vàng trong nước xuống thấp nhất gần 3 tháng để mua trang sức vàng cho mùa cưới. Giá vàng bán lẻ ở nước này vì thế đạt mức chênh lệch cao hơn lớn nhất so với giá vàng chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%) trong vòng 1 năm trở lại đây.

Trong tuần, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ cao hơn giá chính thức 5,5 USD/oz (khoảng hơn 150.000 đồng/lượng), so với mức chênh 3 USD/oz trong tuần trước đó.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ trong tuần trước thấp hơn 6-8 USD/oz so với giá thế giới, từ chỗ thấp hơn 10 USD/oz trong tuần trước đó.

Tại các thị trường như Singapore, Hồng Kông hay Nhật Bản, giá vàng bán lẻ gần đây chỉ xấp xỉ ngang bằng so với giá thế giới.

Nguồn: https://vneconomy.vn/gia-vang-duoi-suc-vi-fed-quyet-tam-chong-lam-phat.htm

[ad_2]