[ad_1]

(Dân trí) – Quảng Bình có hàng chục dự án nhà ở và khu đô thị đang được triển khai, nhiều “cò” đất đã lợi dụng việc này để thổi giá, tạo hiện tượng “sốt ảo”, khiến giá trị các khu đất không còn đúng với thực tế.

Ngày 4/4, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh này vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường quản lý thị trường bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn trước tình hình thị trường có nhiều biến động.

Theo đó, trong thời gian qua, thị trường đất tại Quảng Bình có tình trạng nóng trở lại, các địa phương trong tỉnh đã triển khai tổ chức nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất.

Giá đất nhảy múa vì cò thổi phồng các dự án bất động sản - 1

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang có hàng chục dự án nhà ở và khu đô thị đang được triển khai.

Tuy nhiên, quá trình đấu giá tại một số địa phương có dấu hiệu tiêu cực khi chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật, có các hành vi quảng cáo, “thổi phồng” dự án khi chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý và kết cấu hạ tầng. Nhiều trường hợp mua đi, bán lại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng nhằm “thổi phồng” giá gây “sốt ảo”.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh đang có hàng chục dự án nhà ở và khu đô thị đang được triển khai. Nhiều “cò” đất đã lợi dụng việc này để thổi giá đất xung quanh các dự án, khiến cho giá trị các khu đất bị “thổi phồng”, không còn đúng với giá trị thực tế.

Nhận thấy có các dấu hiệu “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với thực tế, gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, làm ảnh hưởng đến an ninh – trật tự và công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh Quảng Bình có những chỉ đạo nhằm ổn định tình hình thị trường bất động sản, ngăn chặn các hành vi làm nhiễu loạn thị trường.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định về tăng cường công tác quản lý đất đai, thị trường bất động sản, giá đất trên địa bàn. 

Nhiều “cò” đất đã thổi giá, khiến cho giá trị các khu đất không còn đúng với giá trị thực tế.

UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đảm bảo công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tuân thủ đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật cho dự án theo chủ trương được phê duyệt; vi phạm quy định của pháp luật trong đấu giá.

Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi; tăng cường tuyên truyền để người dân, người tham gia đấu giá hiểu, không để bị lợi dụng hoặc chạy theo phong trào làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và giá đất trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng theo chức năng nhiệm vụ tăng cường nắm bắt thông tin để xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh có biện pháp ổn định thị trường bất động sản và chấn chỉnh kịp thời công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

[ad_2]

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/gia-dat-nhay-mua-vi-co-thoi-phong-cac-du-an-bat-dong-san-20220403074927998.htm