1. Thông tin chung về Khu công nghiệp

Chủ Đầu tư: Công ty cổ phần COMA18

Đơn vị trực tiếp quản lý dự án: Ban Quản lý Dự án KCN Kim Thành

Cơ sở pháp lý hình thành KCN: KCN Kim Thành được hình thành và xây dựng theo công văn số 128/TTg-KTN ngày 22 tháng 02 năm 2009 của Thủ tướng chính phủ đồng ý bổ xung các KCN của Hải Dương vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam và được UBND tỉnh Hải Dương giao cho Công ty cổ phần cơ khí xây dựng số 18 (COMA18) Thuộc Tổng Công ty cơ khí xây dựng (Bộ xây dựng) – nay là Công ty cổ phần COMA18 làm chủ đầu tư.

Địa điểm của KCN: Dự án nằm trên địa phận các xã Tuấn Hưng, xã Cổ Dũng, xã Thượng Vũ thuộc huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Diện tích KCN: 164,98 ha.

2. Vị trí địa lý

KCN Kim Thành được khảo sát và lập quy hoạch tại các xã Cổ Dũng – Tuấn Hưng – Thượng vũ thuộc huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, có vị trí địa lý rất thuận lợi về giao thông thủy, bộ, hàng không. Nằm cạnh Quốc lộ 5A từ Hà Nội đi Hải Phòng; Phía Nam giáp Quốc lộ 5A từ Hà Nội đi Hải Phòng, cách đường cao tốc 5B khoảng 2km; Phía tây cách Thủ đô Hà Nội khoảng 73 km, cách sân bay Quốc tế Nội bài khoảng 80 km, cách thành phố Hải Dương khoảng 13 km; Phía Bắc giáp sông Kinh Môn đây là con sông nằm trong hệ thống sông Thái Bình rất thuận lợi cho giao thông thủy. Sông Kinh Môn được nối với sông Kinh Thày tại Phả Lại và nối với sông Cấm tại Hải Phòng; Phía Đông cách thành phố Hải Phòng khoảng 30 km.

3. Hạ tầng kỹ thuật.

Hạ tầng kỹ thuật KCN được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại với các công trình: Hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, khu sử lý nước thải, giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống chiếu sáng, an ninh, môi trường và cây xanh…, được xây dựng theo tiêu chuẩn của một KCN sạch, không ô nhiễm môi trường.

Duyệt dự án khu công nghiệp Kim Thành hơn 1.160 tỷ đồng ở Hải Dương

Dự án khu công nghiệp Kim Thành có quy mô 164,98 ha tại xã Thượng Vũ, xã Tuấn Hưng và xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Kim Thành tại xã Thượng Vũ, xã Tuấn Hưng và xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Dự án có quy mô sử dụng đất 164,98 ha, trong đó giai đoạn 1 là 65 ha và giai đoạn 2 là 99,98 ha. Nhà đầu tư là công ty cổ phần COMA 18.

Dự án khu công nghiệp Kim Thành có tổng vốn đầu tư 1.160,72 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Nhà đầu tư là 174,11 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư (15/3/2021).

Theo Quyết định, UBND tỉnh Hải Dương có trách nhiệm tổ chức và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện; tổ chức thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án phù hợp với văn bản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (về quy mô, địa điểm và tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án) và quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai và pháp luật có liên quan. Trong đó, lưu ý thực hiện đúng quy định và điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và đất mặt nước.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Hải Dương và các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp. Trong đó, có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động và hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất; xây dựng phương án thu hồi đất phù hợp với tiến độ thu hút đầu tư của dự án để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.