[ad_1]

Thị trường Việt Nam nói chung và bất động sản nói riêng đang chứng tỏ hấp lực mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài, ngay cả khi các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 suốt hai năm qua. Các doanh nghiệp ngoại tăng cường sự hiện diện của mình tại Việt Nam, bằng cách mạnh tay rót vốn đầu tư phát triển dự án mới.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài đã tác động tiêu cực rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn đạt được mức tăng trưởng đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Công bố khảo sát của Công ty Savills Việt Nam cho thấy, từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có thêm 500.000 nguồn cung bất động sản mới, tăng tới 270% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy nhờ bất động sản nhà ở.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam dù bị ảnh hưởng bởi dịch nhưng vẫn tăng trưởng tốt, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội, khẳng định hầu hết các phân khúc bất động sản tại Việt Nam đều có tiềm năng lớn. Việt Nam đang đón nhận nhiều xu hướng bất động sản nhà ở mới với các sản phẩm đa dạng và chất lượng cao hơn, phù hợp hơn với thị hiếu của người mua nhà.

Cũng theo Savills Việt Nam, đầu tư vào thị trường bất động sản tại Việt Nam tiếp tục là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Kinh tế nội địa sẽ tiếp đà phát triển, vốn sở hữu vẫn tiếp tục tăng trưởng và dịch chuyển dần tới nhiều hoạt động khác của nền kinh tế. Vì vậy, bất động sản sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do và đón nhận sự dịch chuyển sản xuất của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Đây chính là những trợ lực mạnh mẽ để thúc đẩy hoạt động M&A phát triển.

Bà Kim Ngọc, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Thẩm định giá Colliers phân tích, đơn cử như tại khu vực phía Nam, các tỉnh lân cận có kết nối tốt với TP.HCM vẫn đang còn quỹ đất khá lớn để phát triển thêm những khu đô thị, thậm chí đại đô thị.

“Phân khúc này cũng có thể trở thành tâm điểm của thị trường M&A trong thời gian tới và thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là châu Á như Malaysia, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…Ba điểm nóng tiềm năng của thị trường thâu tóm quỹ đất sẽ rơi vào các tỉnh vệ tinh của TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai và Long An”, bà Ngọc nhận định.

Dự báo này đã sớm thành hiện thực, khi khối ngoại bắt đầu rục rịch hành động, có những động thái khuấy động thị trường mới đây. Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2021 được tổ chức vào đầu tháng 12 vừa qua, ông Angus Liew – Tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC) đã tiết lộ, doanh nghiệp này đang cấp tập tìm kiếm quỹ đất mới để mở rộng quy mô hoạt động ở Việt Nam.Gamuda Land trực thuộc Gamuda Berhad – một trong những tập đoàn phát triển hạ tầng, bất động sản hàng đầu Malaysia và Đông Nam Á

Tính đến tháng 7-2021, dấu ấn của Gamuda Land được ghi nhận tại các thị trường Malaysia, Singapore, Úc và Việt Nam với 12 khu đô thị và 9 dự án cao ốc tích hợp có tổng giá trị phát triển (GDV) trên 5,5 tỉ USD.

Các dự án nổi bật có thể kể đến như Gamuda Cove, TwentyFive.7, Gamuda Gardens (Malaysia), Olá (Singapore), 661 Chapel St (Úc)… Ở thời điểm hiện tại, tổng quỹ đất của đại gia địa ốc Malaysia đã lên đến 2.144 ha.

Bước chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2007, Gamuda Land đã kiến tạo nên hai khu đô thị đẳng cấp mang tầm vóc quốc tế là Gamuda City quy mô 274ha tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Celadon City rộng 82ha tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Sau Malaysia, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai của Gamuda Land. Năm 2020, doanh thu tại Việt Nam đã mang về 4,74 nghìn tỉ đồng cho chủ đầu tư này, chiếm 83% tổng doanh thu từ thị trường nước ngoài của tập đoàn.

Lãnh đạo Gamuda Land tại Việt Nam chia sẻ: “Từ lâu, Gamuda Land đã xem Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của mình bên cạnh quê hương Malaysia. Những thành tựu đạt được trong hơn một thập kỉ qua tại đất nước xinh đẹp này là nền tảng vững chắc để chúng tôi tiếp tục tìm kiếm quỹ đất, mở rộng xây dựng những tổ ấm lý tưởng cho người dân Việt Nam. Gamuda Land luôn chào đón các cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác có chung hệ giá trị để cùng nhau kiến thiết một Việt Nam xanh và thịnh vượng”.

“Ông lớn” địa ốc Malaysia tham vọng mở rộng thêm quy mô hoạt động tại Việt Nam với hàng tỷ USD vốn đầu tư chuẩn bị rót sang

ng Angus Liew cho biết, chiến lược chủ đạo của Gamuda Land là phát triển các khu đô thị quy mô lớn, với kinh nghiệm dày dặn đã được minh chứng qua các dự án nổi bật trong khu vưc. Bên cạnh đó, “gã khổng lồ” Malaysia cũng hứng thú với việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình tại Việt Nam như các dự án phức hợp cao tầng, nhà ở thương mại…

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng của các khu vực xung quanh các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Vì vậy, có thể trong thời gian sắp tới, chúng tôi có thể tung ra những dự án phức hợp ấn tượng mang dấu ấn của Gamuda Land, không phải ở khu trung tâm mà là ở các thành phố vệ tinh hoặc các tỉnh lân cận”, ông Angus Liew tiết lộ.

Nhà kiến tạo đô thị đến từ Malaysia là chủ đầu tư ngoại đầu tiên đưa ra những động thái tích cực này, dự kiến sắp tới đây sẽ còn nhiều “tay chơi” lớn khác nhập cuộc, là trợ lực mạnh mẽ để thị trường bất động sản hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ trong năm sau.

[ad_2]