Từ cuối năm 2020 đến nay, bất động sản Bắc Giang thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Đặc biệt, sau khi các “lệnh” giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được nới lỏng, số lượng nhà đầu tư đổ về Bắc Giang tăng mạnh, có nơi có hiện tượng “sốt nóng”.

Cá biệt, trong bối cảnh thị trường “sốt nóng”, các phiên đấu giá đất ở tỉnh này có mức trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí các khu vực đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.

  • Nở rộ dự án nhà ở bán ‘lúa non’, Bộ Xây dựng yêu cầu công khai trước 15/6

Bên cạnh đó là việc “cò mồi”, môi giới nhà đất rầm rộ rao bán các dự án nhà ở, khu đô thị chưa đủ điều kiện mua bán theo quy định vì đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi, hạ tầng còn đang ngổn ngang, chưa xong giải phóng mặt bằng.

Để góp phần minh bạch thông tin, ngăn chặn đầu cơ và thổi giá nhà đất, mới đây, Sở Xây dựng Bắc Giang đã công bố 72 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và 5 dự án bất động sản hình thành trong tương lai.

Cụ thể, tính đến ngày 17/12, Bắc Giang có 32 dự án đủ điều kiện chuyển nhượng và 40 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng (TP.Bắc Giang 12, huyện Lục Nam 7, huyện Việt Yên 6, huyện Lạng Giang 6, huyện Yên Dũng 5, huyện Tân Yên 2, Yên Thế và Hiệp Hòa mỗi huyện có 1 dự án).

Điều đáng nói là, trong số 40 dự án dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng đã có nhiều dự án được môi giới, “cò mồi” đất rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, website và các trang môi giới nhà đất.

Đơn cử, dự án lớn nhất là khu đô thị mới xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng) với quy mô 89,85 ha, do liên danh Công ty CP phát triển nhà đẹp Vinaland và Công ty CP đầu tư Sun Grand làm chủ đầu tư. Hiện dự án vẫn đang trong quá trình lập báo cáo (BC) nghiên cứu khả thi.

Tiếp đến là dự án khu đô thị mới phía Đông thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang) do Công ty TNHH MTV BT Lạng Giang làm chủ đầu tư. Dự án đang thực hiện thi công trên quy mô 56,05 ha.

Rao bán "bát nháo", Bắc Giang công khai 40 dự án bất động sản chưa được phép bán - Ảnh 2.

Dự án khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi đang thi công hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Minh

Hay dự án khu số 5, số 9 thuộc khu đô thị phía Nam, TP.Bắc Giang do liên danh Công ty CP Đầu tư 379 và Công ty CP – Tổng công ty Cơ khí xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 43,8 ha, hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Dự án khu đô thị trung tâm thị trấn Kép mở rộng (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) mặc dù đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng vẫn có thông tin rao bán trên mạng xã hội và website môi giới nhà – đất.

Ngoài ra còn có dự án khu đô thị số 1 thị trấn Nham Biền (huyện Yên Dũng) do Công ty CPXD và dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh làm chủ đầu tư với quy mô 27,32 ha. Hiện dự án đang trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi,… Và còn nhiều dự án có quy mô từ nhỏ đến lớn trong danh sách.

Rao bán "bát nháo", Bắc Giang công khai 40 dự án bất động sản chưa được phép bán - Ảnh 3.

Nhiều dự án bất động sản ở Bắc Giang đang thi công hạ tầng đã rao bán. Ảnh: Nguyễn Dũng/ VOV

Nhiều dự án đang thi công như: Khu đô thị mới phường Mỹ Độ tại phường Mỹ Độ, TP.Bắc Giang do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hà Nội làm chủ đầu tư; khu dân cư số 2 khu phía Bắc thuộc khu đô thị Tây Nam TP.Bắc Giang tại xã Tân Mỹ, phường Mỹ Độ, TP.Bắc Giang do Công ty TNHH Lam Sơn làm chủ đầu tư…

Liên quan tới việc chấn chỉnh một số nội dung trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND. Trong đó yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tư duy, nghiên cứu phương án chuẩn bị sẵn sàng việc phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho các huyện, thành phố; có văn bản hướng dẫn các địa phương bố trí kinh phí, lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật đảm bảo có được sản phẩm đầy đủ, chất lượng cao.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, phường, thị trấn lập sổ theo dõi riêng, thiết lập hồ sơ quản lý chặt chẽ, không để xảy ra lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất nông nghiệp nằm ngoài chỉ giới thực hiện dự án đã thu hồi, bồi thường hoặc nhận chuyển nhượng nhưng không chuyển mục đích sử dụng đất và được UBND tỉnh giao cho UBND cấp xã quản lý tại các Quyết định giao đất, cho thuê đất.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho rằng, chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ những điều kiện trước khi mở bán cũng là sự khẳng định năng lực triển khai dự án cả về tài chính và yếu tố pháp lý. Tuy nhiên, hiện nay, cũng có những chủ đầu tư lách luật mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn để thực hiện dự án, một số khách hàng chấp nhận mua nhà trên giấy để thu được lợi nhuận khi đầu tư hoặc để hưởng ưu đãi.

Theo luật sư Tuấn Anh, một thực tế đang diễn ra là người mua không nắm vững những quy định pháp luật, cơ sở pháp lý cần thiết khi mua nhà để ở hoặc đầu tư nhưng thường không tham vấn luật sư. Dù khách hàng có hiểu các quy định cũng có thể không hiểu hết các vấn đề được đưa vào hợp đồng mua bán, cơ sở pháp lý không chặt chẽ đã đẩy khách hàng đến những rủi ro.

Để đảm bảo quyền lợi, khách hàng phải xem xét thật kỹ hợp đồng mua bán các điều khoản như thanh toán, thời hạn bàn giao, các khoản phạt vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của chủ đầu tư, bảo lãnh ngân hàng, nghĩa vụ của khách hàngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: