[ad_1]

Đất nền tiếp tục ‘sôi động’ dịp cuối năm

Một số điểm nóng về đất nền tại khu vực phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương có nhu cầu tìm kiếm tăng vọt trong tháng cuối năm. Đáng chú ý, Hà Nam có lượng khách tìm kiếm mua đất nền tăng cao nhất và là địa phương dẫn đầu phía Bắc.

Mức độ quan tâm đất nền tăng cao

Theo dữ liệu thị trường tháng 12/2021 của Batdongsan.com.vn công bố mới đây, trong thời điểm cuối năm, nhu cầu giao dịch trên toàn thị trường có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước đó nhưng nhìn chung vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản trên cả nước trong tháng 12 tăng 7% so với tháng trước và gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng tin rao bán đất nền  tăng tới 12% và căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền dự án cũng lượt ghi nhận tăng 8 – 9% so với tháng trước.

Đất nền tiếp tục ‘sôi động’ dịp cuối năm - Ảnh 1.

Về nhu cầu tìm kiếm bất động sản, trong tháng 12 thị trường dù ghi nhận nhu cầu tìm kiếm nhà đất giảm 3% so với tháng liền trước nhưng vẫn tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. 

Căn hộ chung cư và nhà riêng là hai phân khúc có nhu cầu tìm mua giảm mạnh nhất, mức giảm gần 9% so với tháng 11. Trong khi đó, đất nền dự án và đất nền riêng lẻ là phân khúc có lượng quan tâm tăng hơn 4%.

Riêng với phân khúc đất, Hà Nội có mức độ quan tâm tăng 19% trong khi Đà Nẵng cũng tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Ngược lại, mức độ quan tâm đến đất nền tại TP. HCM ghi nhận giảm 2%.

Một số điểm nóng về đất nền tại khu vực phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương cũng có nhu cầu tìm kiếm tăng trung bình 18 – 22%. Riêng Hà Nam có lượng khách hàng tìm mua đất nền tăng 36% và là địa phương dẫn đầu phía Bắc về tăng trưởng nhu cầu tìm mua đất nền tháng cuối năm.

Còn với phân khúc căn hộ chung cư, cả lượng tin đăng và mức độ quan tâm tại Hà Nội thời điểm cuối năm đều ghi nhận giảm. Tại TP. HCM, lượng tin đăng bán ghi nhận tăng nhưng mức độ quan tâm giảm. Tuy nhiên, giá rao bán chung cư tháng 12 vẫn ghi nhận tăng lần lượt 3% và 5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

“Bắt mạch” thị trường 2022

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2022, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE cho biết: “Dự kiến năm 2022, nguồn cung thị trường căn hộ đón nhận số lượng gấp đôi so với 2021. Với thị trường nhà ở gắn liền với đất, nguồn cung tăng 20 – 30%. Nhưng so với nguồn cầu lớn trên thị trường, trong 2 năm tới vẫn có sự lệch pha về cung cầu. Bên cạnh đó, chi phí đất, nhân công vẫn có đà tăng, tất cả yếu tố đó dẫn đến sự tăng giá trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Gíam đốc Batdongsan.com.vn cho biết, loại hình chung cư có sự ổn định, phục hồi tốt trong năm 2022 với mức độ quan tâm có sự tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, loại hình chung cư cho thuê có sự quan tâm tăng trở lại, mặt bằng giá tăng.

Đất nền tiếp tục ‘sôi động’ dịp cuối năm - Ảnh 2.

Phân khúc nhà riêng, nhà phố ảnh hưởng mạnh bởi dịch, tuy nhiên với chính sách tốt, kiểm dịch tốt, “hộ chiếu” vaccine giúp đi lại thuận tiện hơn, kỳ vọng loại hình này sẽ quay trở lại, mức độ quan tâm tốt hơn, lượng tin phản ánh gián tiếp nguồn cung thị trường tăng mạnh năm 2022, mặt bằng giá ổn định, tăng ở một số khu vực nhất định.

Với đất nền, loại hình này tiếp tục nhận được sự quan tâm tốt, mặt bằng giá tăng, nhất là ở khu vực có quy hoạch, dự án đầu tư công được đẩy mạnh.

Tuấn Minh

Theo Trí thức trẻ

[ad_2]