CafeLand – Bất động sản đang ở ‘đỉnh sóng’, lao vào dễ ‘mắc cạn’; Doanh nghiệp bất động sản kêu trời vì nghẽn pháp lý; Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì vụ phân lô bán nền tại Lâm Đồng… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản 24h: Cần gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

Hình minh họa

Bất động sản đang ở ‘đỉnh sóng’, lao vào dễ ‘mắc cạn’

Chứng khoán lên cao, nhiều nhà đầu tư ‘chốt’ lãi và chuyển sang bất động sản khiến thị trường ‘sốt’ lên. Người mua chủ yếu là giới đầu cơ; giá nhà đất hiện tăng rất cao, sau đợt sốt nóng bao giờ cũng sẽ là suy thoái, khủng hoảng. Thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng đến bất động sản, hiện thị trường chứng khoán tăng một cách vô lý, nhiều mã doanh nghiệp làm ăn đì đẹt, báo lỗ mà giá tăng vùn vụt….

Khi dòng tiền rẻ, nhiều người chưa biết đầu tư gì thì đổ vào chứng khoán, bất động sản; nhưng dòng tiền bất động sản lại được hưởng lợi từ chứng khoán. Khi chứng khoán lên cao thì nhiều nhà đầu tư ‘chốt’ lãi và chuyển sang bất động sản. thị trường bất động sản ‘sốt’ giai đoạn vừa rồi là do những yếu tố đó….xem thêm

Doanh nghiệp bất động sản kêu trời vì nghẽn pháp lý

Những trở ngại về pháp lý đang khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai dự án, từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung và sự phát triển của thị trường bất động sản.

Bất động sản chịu sự tác động, điều tiết của 12 Luật khác nhau, trong đó có Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Phòng cháy và chữa cháy…..xem thêm

Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì vụ phân lô bán nền tại Lâm Đồng?

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, theo phản ánh của báo chí trước đó, có tới 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục và chào bán rầm rộ. Ở Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích dự án lại lớn hơn, nhiều dự án áp sát rừng.

Cũng theo phản ánh, những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những dự đại dự án có diện tích hơn 10 ha, thậm chí 41ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt), có dự án nằm ngay trong Trung tâm TP Bảo Lộc….xem thêm

‘Hai mặt đồng tiền’ trong quy định siết trái phiếu bất động sản

Có hiệu lực từ 15/1/2022, Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định các tổ chức tín dụng sẽ không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp trái phiếu phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại khoản nợ; để góp vốn, mua cổ phần thâu tóm doanh nghiệp khác; hoặc có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động.

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trong quý III/2021, bất động sản là lĩnh vực phát hành trái phiếu doanh nghiệp đứng thứ hai trên thị trường, chỉ sau nhóm ngân hàng. Gộp 3 quý đầu năm, nhóm bất động sản chiếm gần 46% tổng lượng trái phiếu phát hành, tương ứng 201.900 tỷ đồng….xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: