[ad_1]

Cuộc đua kiếm tiền tỉ của môi giới bán đất nền tỉnh

“Nay em về thị trường tỉnh bán đất rồi chị ơi. Ở thị trường TP ít khách quá, lại không có nguồn hàng…”

Chị Ng, một môi giới tự do khu Đông Sài Gòn đã rời thị trường đất nền Tp.HCM khoảng 4 tháng nay (từ thời điểm cuối năm 2021) để tìm cơ hội kiếm tiền với sức nóng của BĐS tỉnh.

“Nay em về thị trường tỉnh bán đất rồi chị ơi. Ở thị trường TP ít khách quá, lại không có nguồn hàng…”, Ng chia sẻ trong cuộc nói chuyện gần đây.

Cùng kể từ thời điểm rời về thị trường tỉnh, tiền hoa hồng chị Ng kiếm được cũng khá khẩm hơn hẳn so với làm tại thị trường thành phố. Theo chị Ng, làm môi giới BĐ không có nguồn hàng để bán ra xem như là không phát triển được nghề nghiệp. Vì thế, trong bối cảnh nguồn cung đất nền TP khan hiếm thì cơ hội đất nền tỉnh vẫn còn; nhà đầu tư tìm kiếm mua – bán vẫn khá lớn. Về tỉnh, chị Ng và nhóm bạn tập trung chủ yếu vào bán loại hình đất nông nghiệp, đất vườn. Đây cũng đang là phân khúc “dậy sóng” tại các thị trường tỉnh từ năm 2021 đến nay.

“Bán đất nông nghiệp diện tích lớn với mức giá vài trăm triệu đồng/sào khá dễ bán. Nhà đầu tư vào mua nhiều, thậm chí lướt sóng. Mỗi mảnh giao dịch thành công mức hoa hồng cũng dao động từ 30-50 triệu đồng. Do mình còn mới nên lượng khách chưa nhiều, chứ nhiều bạn dưới này kiếm tiền tỉ trong vài tháng là chuyện bình thường”, chị Ng cho hay.

Được biết, về tỉnh, chị Ng kết hợp với môi giới địa phương để nhận nguồn hàng rồi bán theo nhóm. Nhóm liên kết với nhau liên tục đưa nguồn hàng về, chào bán ra rồi chia nhau theo tỉ lệ. Khác với thị trường TP, bán đất nông nghiệp ở tỉnh các môi giới hoạt động theo kiểu “buông sổ” (tức môi giới đứng ra ghép khách và chủ đất, lấy hoa hồng luôn), còn việc đi công chứng là việc giữa khách và chủ đất sau đó, cần thiết thì môi giới sẽ vào hỗ trợ.

Cuộc đua kiếm tiền tỉ của môi giới bán đất nền tỉnh - Ảnh 1.

Ảnh: Minh hoạ

Do hoạt động với tần suất liên tục ở các khu vực, nhận nguồn hàng và bán ra liên tục cho nhà đầu tư, sức mua tốt cho nên trung bình hàng tháng chị Ng và nhóm bạn có thể giao dịch thành công mấy chục lô. “Có đợt nhà đầu tư đi xem đất và nhờ nhóm mình tìm 8 lô một lúc. Khi không có nguồn hàng sẵn, cả nhóm phải chia nhau trong nhiều ngày đi tìm sản phẩm để NĐT cọc. Những lô đất đó, hiện tại đã lên mặt bằng giá khác”, chị Ng cho hay.

Tìm hiểu được biết, bên cạnh các môi giới đã có nghề, thị trường tỉnh lân cận Sài Gòn cũng xuất hiện các môi giới “tay ngang”, chạy theo cơn sốt đất và kiếm tiền trăm triệu đến tỉ đồng trong khoảng thời gian ngắn. Dù mới tham gia thị trường 2 tháng, anh N (dân bản địa Định Quán, Đồng Nai) đã giao dịch thành công 10 lô đất, thu về hơn 400 triệu tiền hoa hồng. Dù không làm nghề môi giới trước đó, nhưng anh N có nguồn hàng nên kết hợp với môi giới chuyên khác để chào khách đầu tư. Theo anh N, đa số người mua là dân đầu tư từ các khu vực khác về, trong đó phần lớn là đến từ Tp.HCM.

Ghi nhận cho thấy, cơn sóng đất nền đầu năm 2022 rục rịch tại các khu vực tỉnh lân cận Sài Gòn. Nhiều môi giới BĐS đu theo để tìm kiếm cơ hội. Nhiều người rời thị trường TP để về tỉnh, thậm chí “ăn dầm nằm dề” tại thị trường tỉnh để làm môi giới, hoặc kiêm đầu tư theo “sóng”.

Một môi giới lâu năm tại thị trường Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho hay, thị trường tỉnh vẫn còn nhiều cơ hội cho môi giới BĐS. Nếu những năm trước, các thị trường giáp ranh là mảnh đất “ăn nên làm ra” của môi giới BĐS thì hiện các khu vực tỉnh xa xa như Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Định…lại nổi lên là các thị trường còn nguồn hàng dồi dào. Môi giới vì thế cũng đầu quân để kiếm cơ hội về thu nhập.

https://cafef.vn/cuoc-dua-kiem-tien-ti-cua-moi-gioi-ban-dat-nen-tinh-20220317162547481.chn

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

[ad_2]