[ad_1]

(Dân trí) – Công ty Dream Republic trình bày nhiều lý do khiến kế hoạch phát triển dự án trên lô đất Thủ Thiêm đã đấu giá bị ảnh hưởng như Covid-19, xung đột ở Ukraine, các thông tin tiêu cực trên truyền thông.

Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Thị Bích Hạnh chiều 7/4 cho biết cơ quan này hôm nay vừa nhận được văn bản xin gia hạn, phân kỳ nộp tiền sử dụng đất đến tháng 9 của Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega đối với 2 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng. Công ty Sheen Mega trúng quyền mua lô đất 3-8 diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng. Tiền cọc hai công ty Dream Republic và Sheen Mega đã nộp lần lượt là 116 tỷ đồng và 204 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nêu loạt lý do khó khăn dù đã có định hướng với lô đất

Ngày 6/4 đánh dấu thời điểm hạn chót 90 ngày hai công ty này phải hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo số tiền đã trúng đấu giá các lô đất trên. Hai đơn vị khác trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gồm công ty Bình Minh (trúng quyền mua lô 3-9 giá hơn 5.000 tỷ đồng) và công ty Ngôi Sao Việt (trúng quyền mua lô 3-12 giá 24.500 tỷ đồng) đã có văn bản xin thôi triển khai dự án, chấp nhận mất trắng số tiền cọc lần lượt gần 150 tỷ đồng và gần 600 tỷ đồng.

Thay vì hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền đấu giá vào ngày 6/4 như quy định, hai doanh nghiệp này lại gửi văn bản trình bày nhiều lý do khó khăn trong việc thu xếp nguồn tài chính và mong muốn được gia hạn nộp tiền sử dụng đất, phân kỳ đóng tiền thành 6 đợt trong 5 tháng tới.

Công ty mua đất Thủ Thiêm nói bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mạng xã hội - 1

Vị trí 4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá vào cuối năm 2021 (Ảnh: Hải Long).

Theo tìm hiểu của Dân trí, Công ty Dream Republic trong văn bản gửi các cơ quan chức năng của TPHCM cho biết lô đất 3-5 hội tụ đầy đủ yếu tố để hình thành các sản phẩm thuộc nhóm “vô tiền khoáng hậu” cho thị trường bất động sản. Công ty mong muốn phát triển dự án chất lượng, đẳng cấp, xác định đây là một trong những dự án trọng điểm được đặt quyết tâm cao nhất cho mục tiêu tạo lập giá trị và xác lập vị thế đẳng cấp của mình trên thị trường bất động sản Việt Nam cũng như quốc tế. 

Trước và sau thời điểm trúng đấu giá, công ty đã làm việc với các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5. Công ty nhận được sự ủng hộ của các đối tác với định hướng xây dựng và định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt yếu tố lợi nhuận của dự án lên hàng đầu.

Tuy nhiên, nhiều diễn biến xảy ra ngay sau thời điểm đấu giá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của công ty Dream Republic. 

Các nguyên nhân được đơn vị này trình bày bao gồm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với biến chủng Omicron lan rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp trong nước nói riêng. Các biến động kinh tế, chính trị trên thế giới gần đây, xung đột giữa Ukraine và Nga cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư và khả năng sắp xếp các nguồn tài chính của công ty. 

“Đặc biệt là sự xuất hiện một cách thiếu kiểm soát của hàng loạt thông tin tiêu cực từ các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và mạng xã hội ngay sau cuộc đấu giá và sau thời điểm bỏ cọc của một số đơn vị trúng đấu giá”, doanh nghiệp này trình bày thêm về những diễn biến ảnh hưởng đến kế hoạch của mình.

Có biện pháp cưỡng chế nếu doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ thuế

Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết các lý do khó khăn được hai công ty Dream Republic và Sheen Mega trình bày trong văn bản không nằm trong trường hợp được hoãn, gia hạn nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định hiện hành của ngành thuế. Cục Thuế TPHCM sẽ trả lời doanh nghiệp và yêu cầu hai đơn vị này tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định. 

Công ty mua đất Thủ Thiêm nói bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mạng xã hội - 2

Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Thị Bích Hạnh thông tin về tình hình nộp tiền sử dụng hai lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm chiều 7/4 (Ảnh: Thành Nhân).

Theo chính sách pháp luật quản lý thuế, sau 30 ngày kể từ thời điểm hết hạn nộp 100% tiền trúng đấu giá từ ngày 6/4, cơ quan thuế sẽ bắt đầu tiến hành cưỡng chế, thu hồi nợ đối với doanh nghiệp nếu họ vẫn không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Các biện pháp bao gồm khấu trừ tài khoản ngân hàng, phong tỏa hóa đơn của doanh nghiệp.

Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết thêm nếu hai công ty Dream Republic và Sheen Mega tới đây có văn bản xin thôi thực hiện dự án, chấp nhận bỏ cọc như Ngôi Sao Việt và Bình Minh trước đó, cơ quan thuế sẽ đợi chỉ đạo của UBND TPHCM, phối hợp với những đơn vị có liên quan để giải quyết. 

[ad_2]

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/cong-ty-mua-dat-thu-thiem-noi-bi-anh-huong-nghiem-trong-do-mang-xa-hoi-20220407191133426.htm