[ad_1]

“Chắt chiu” để có tài chính chi trả tháng lương 13 cho nhân viên, một doanh nghiệp địa ốc cho hay, chưa năm nào, gánh nặng thưởng lại như năm nay dù chỉ là thêm một tháng lương cơ bản.

Chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp địa ốc: Tháng lương 13 trở thành “xa xỉ”

Chuyện thưởng Tết năm 2023 có lẽ là đặc biệt nhất trong vòng hai năm qua khi cả thị trường địa ốc rơi vào trầm lắng. Nếu cùng kì năm ngoái, dù trải qua đợt Covid-19 nhưng các doanh nghiệp BĐS vẫn có thưởng Tết (tháng lương 13), thưởng doanh thu cho nhân viên. Hiện tại, bài toán lương – thưởng cân đối khá nhiều trong bối cảnh doanh nghiệp không có nguồn thu từ dự án.

Bên cạnh các chủ đầu tư tiềm lực tài chính tốt vẫn thưởng tháng 13 và theo doanh số bán hàng. Tuy nhiên, tình trạng này cũng đã “eo hẹp” hơn trước rất nhiều. Trong khi đa số doanh nghiệp địa ốc hiện tại đang cố gắng trả đủ lương tháng 12 cho nhân sự. Có một số doanh nghiệp, khoản thưởng tháng 13, phải chờ nguồn “đi vay”…

“Chưa năm nào gánh nặng thưởng Tết lại như năm nay. Để giữ chân những nhân sự chủ chốt thì không thể không có thưởng. Thế nhưng, khó khăn thực sự khiến doanh nghiệp phải cân đối đủ kiểu”, một doanh nghiệp địa ốc phía Nam chia sẻ.

Trong khi đó, một sàn giao dịch BĐS quy mô tầm trung trên thị trường BĐS phía Nam cũng chỉ đủ trả lương tháng 12 cho hơn 100 nhân sự, không có thưởng tháng 13 hay doanh thu như mọi năm. “Mọi năm tầm này là nhân sự có thông báo thưởng, bao gồm cả thưởng nóng. Thế nhưng, gần năm nay, nguồn thu bất động, mọi người cũng hiểu những khó khăn của doanh nghiệp đang gặp phải”, đại diện đơn vị này chia sẻ.

8jk.jpeg

Dù không chia sẻ rõ về chế độ cho nhân viên mùa Tết này, nhưng một vị doanh nghiệp địa ốc tỏ ra trầm ngâm khi nhắc đến lương thưởng. Có lẽ khó khăn tài chính đang bủa vây doanh nghiệp khiến họ thêm nặng gánh chuyện chế độ và giữ chân nhân sự. Mọi năm khó khăn, doanh nghiệp vẫn cố gắng chi trả lương tháng 13, vừa để động viên tinh thần, vừa để nhân sự đón Tết ấm áp bên gia đình. Thế nhưng, năm nay, vừa giảm lương, cắt nhân sự, rồi tết không có thưởng khiến nhiều vị lãnh đạo khá buồn lòng. Việc tiết chế mọi chi phí để gồng bộ máy đang diễn ra ở nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay.

Một nhân sự công ty BĐS có trụ sở tại Q.Phú Nhuận từng chia sẻ: “Lương tháng 10 còn chưa trả, nghĩ gì đến lương tháng 13”. Điều này cũng ngầm hiểu, họ hiểu rằng năm nay là năm khó khăn. Việc trông chờ vào lương – thưởng Tết là điều xa xỉ.

Điều này hoàn toàn khác với thời điểm 2015-2018, thậm chí khác so với giai đoạn 2019-2020 khi Covid-19 nổ ra. Khi đó, thị trường BĐS vẫn xuất hiện các doanh nghiệp thưởng tết hàng chục tháng lương cơ bản với nhân sự xuất sắc trong kinh doanh. Hay việc thưởng xe máy SH, xe ô tô…vẫn diễn ra ở một số doanh nghiệp. Việc chi trả lương tháng 13 phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp lớn, nhỏ. Một nhân sự kinh doanh cho hay, thưởng nóng không xuất hiện nửa năm nay. Các chế độ xăng xe, tiền tiếp khách hàng, cơm trưa… đã bị cắt hết. Vì thế, dù chưa nhận được thông báo nhưng anh em công ty cũng không hi vọng nhiều về tháng lương 13.

Ghi nhận cho thấy, cận Tết, lượng nhân sự BĐS nghỉ việc hoặc bị sa thải có dấu hiệu tăng lên. Cùng với đó, nhiều nhân sự chủ động nghỉ việc vì không bán được hàng, không có chi phí để chi trả sinh hoạt cuộc sống. Theo một doanh nghiệp địa ốc, lượng nhân sự hiện tại của công ty đã nghỉ hơn 1 nửa. Trong đó, có nhiều bạn đã về quê đón Tết. Số còn lại linh hoạt ở lại công ty làm luân phiên. Qua năm, nếu thị trường hồi phục trở lại có thể sẽ diễn ra đợt tuyển quân quy mô lớn.

[ad_2]

Nguồn: https://markettimes.vn/chuyen-thuong-tet-cua-doanh-nghiep-dia-oc-thang-luong-13-tro-thanh-xa-xi-12874.html