[ad_1]

Chuyên gia SSI: Dòng vốn vẫn đang vào thị trường trước tin đồn, chưa ghi nhận tâm lý bán tháo

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI nhận định NĐT cá nhân thường khó có thể đánh giá tính chính xác và thường phản ứng “cứ tin đồn thì sẽ đúng”. Chỉ cần tin đồn về một cổ phiếu thì cả hệ sinh thái thuộc cổ phiếu đó giảm. Khi đối mặt với tin đồn, TTCK Việt Nam rất may mắn vì có dòng vốn nước ngoài, chủ yếu đến từ các quỹ đầu tư Thái Lan chẳng hạn như chứng chỉ lưu ký (DR) Diamond ETF.

Gần đây nhất hàng loạt thông tin nóng được công bố, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố thông tin về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu có tổng giá trị 10,030 tỷ đồng của nhóm Tân Hoàng Minh trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.  Theo đó, Bộ Công an đã khởi tố ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng 6 cá nhân khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hay như ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và hàng loạt cá nhân liên quan bị bắt tạm giam vì thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để thao túng giá chứng khoán và bán chui gần 75 triệu cổ phiếu FLC. 

Trước khi thông tin chính thức được công bố, nhiều tin đồn liên quan đến các sự kiện trên đã ảnh hưởng không ít đến tâm lý nhà đầu tư trong hai tuần trở lại đây.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 06/04, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI nhận định đứng trước một tin đồn, người ta thường được khuyên cần phải đánh giá, xác thực thông tin trước khi ra quyết định, tuy nhiên điều này chỉ đúng với NĐT tổ chức.

Ngược lại, NĐT cá nhân thường khó có thể đánh giá tính chính xác và thường phản ứng theo cách “cứ tin đồn thì sẽ đúng”: Chỉ cần tin đồn về một cổ phiếu thì cả hệ sinh thái thuộc cổ phiếu đó giảm theo kiểu một con ngựa đau “cả tàu bỏ chạy”.

Chuyên gia SSI: Dòng vốn vẫn đang vào thị trường trước tin đồn, chưa ghi nhận tâm lý bán tháo

Ông Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng CTCK SSI

Những câu chuyện thật giả đằng sau những tin đồn này đối với những NĐT cá nhân bị hạn chế về nguồn thông tin là điều khó xác định. “Nhưng khi đầu tư mà phải mất thời gian đi xác nhận tin đồn đúng hay sai và tìm câu trả lời từ người khác thì chắc chắn bạn đã đầu tư sai”, chuyên gia SSI nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về trường hợp cổ phiếu FLC, NĐT đã có nhiều cơ hội để thoát ra khi có những thông tin bán chui cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết từ tháng 1. Nhưng đến hiện tại, nhiều NĐT vẫn tiếp tục đổ tiền vào cổ phiếu FLC theo kiểu “thả gà ra đuổi” và bị xoay quanh hàng loạt tin đồn.

Ông Phạm Lưu Hưng cho biết khi đối mặt với tin đồn, TTCK Việt Nam rất may mắn vì có dòng vốn nước ngoài, chủ yếu đến từ các quỹ đầu tư Thái Lan chẳng hạn như chứng chỉ lưu ký (DR) Diamond ETF. Các quỹ đầu tư Thái Lan thích Việt Nam vì Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với họ trong những năm trước và kỳ vọng sẽ có câu chuyện tăng trưởng tương tự trong những năm tới.

Hiện tại dòng vốn vào thị trường, đặc biệt là nhóm VN30, vẫn ổn định nên chưa ghi nhận tâm lý bán tháo. Tuy nhiên, thời gian tới, khi những câu chuyện liên quan đến những bê bối thao túng thị trường có diễn biễn bất ngờ thì vẫn có khả năng gây hiệu ứng bán lan sang nhóm ngành khác thì câu chuyện sẽ khác. “Thời điểm này nếu cho rằng “tin xấu đã ra hết rồi” thì lạc quan quá”, ông Hưng nhận định.

Yến Chi

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/04/chuyen-gia-ssi-dong-von-van-dang-vao-thi-truong-truoc-tin-don-chua-ghi-nhan-tam-ly-ban-thao-145-950898.htm

[ad_2]