[ad_1]

(Dân trí) – Chuyên gia đánh giá, những đồ án, đề án mới phê duyệt và công bố sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị mới ven sông của hai thành phố lớn vốn có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác.

Hứa hẹn diện mạo đô thị mới

Mới đây, Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống vừa được UBND TP Hà Nội công bố. Cách đó không lâu, TPHCM cũng phê duyệt đề án “Phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045”.

Những động thái này, theo đánh giá của các chuyên gia của Savills, là một tín hiệu đáng mừng, giúp phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, sinh thái, tạo nét đặc trưng độc đáo của đô thị cũng như khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế dịch vụ.  

Chuyên gia kỳ vọng diện mạo đô thị mới ven sông Hồng và sông Sài Gòn - 1

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lập kế hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn TP Hà Nội (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, khẳng định sự đồng bộ của quy hoạch đô thị là một vấn đề nóng, đang được chính quyền các địa phương quan tâm trong thời gian gần đây.

“Hiện nay, nhiều quốc gia có nền kinh tế đang trỗi dậy nhanh chóng đang lãng phí các nguồn lực do phát triển một cách thiếu kiểm soát. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể tránh được nếu mỗi quốc gia quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và các tài nguyên một cách chiến lược và từ đó mang đến một kết quả tối ưu và bền vững”, ông nêu.

Chuyên gia kỳ vọng diện mạo đô thị mới ven sông Hồng và sông Sài Gòn - 2

Các nhà phát triển bất động sản luôn ưu tiên phát triển các dự án phân khúc cao cấp, hạng sang tại khu vực ven sông Sài Gòn (Ảnh: ZN).

Cũng theo chuyên gia, các kế hoạch này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”.

Theo đó, định hướng của chiến lược này bao gồm việc thúc đẩy đô thị hóa theo hướng đô thị thông minh, bền vững, có năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu, đảm bảo hiệu quả kinh tế – sinh thái, thuận lợi cho phát triển giao thông công cộng, tăng tính hấp dẫn, cạnh tranh và thân thiện với môi trường, tiết kiệm thời gian đi lại. 

Xây dựng không gian mang văn hóa bản địa qua dòng sông

Cũng theo ông, giá trị của những không gian công cộng trong đô thị có thể nhìn thấy rất rõ thông qua sự thành công của TPHCM trong việc phát triển phố đi bộ Nguyễn Huệ hay dự án chỉnh trang công viên Mê Linh và Công viên Bến Bạch Đằng mới đây.

Chuyên gia kỳ vọng diện mạo đô thị mới ven sông Hồng và sông Sài Gòn - 3

Ông Troy Griffiths – Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam (Ảnh: Savills).

Dẫn chứng về nhiều dự án quy hoạch đô thị ven sông trên thế giới, ông Troy Griffiths cho rằng có công thức chung cho sự thành công của các thành phố này. Đơn cử, Bến Thượng Hải (Thượng Hải, Trung Quốc) được xem là một hình mẫu về không gian công cộng của các thành phố châu Á với bản sắc lịch sử độc đáo và không gian xanh, tạo ra một khu vườn từ quận Hồng Khẩu hướng về sông Hoàng Phố. 

Giống như sông Sài Gòn, sông Hoàng Phố cũng được coi là trái tim của Thượng Hải. Việc quy hoạch đồng bộ cho toàn khu vực đã giúp người dân cũng như các du khách một lần nữa được kết nối với dòng sông và các di sản văn hóa tại thành phố này.

Một dự án chỉnh trang đô thị nổi tiếng trên thế giới khác là bờ phía Tây của khu trung tâm thành phố Sydney (Australia) – Barangaroo.

Theo chuyên gia, Barangaroo từng là một cảng container bị bỏ hoang với quy mô lên đến 22 ha. Đến nay, khu vực này đã trở thành một trung tâm văn hóa, kinh tế năng động.

Dự kiến, sau khi ga tàu điện ngầm tại đây được hoàn thiện vào năm 2024, hơn một nửa diện tích Barangaroo sẽ trở thành không gian công cộng đặc biệt mang tiêu chuẩn kiến trúc bền vững với phố đi bộ, công viên, quảng trường, không gian sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật và là nơi làm việc lý tưởng cho người dân thành phố.

Chính phủ Australia cũng đặt mục tiêu Barangaroo sẽ tạo ra 23.000 công ăn việc làm, là nơi sinh sống của 3.500 cư dân và đóng góp 2 triệu AUD cho nền kinh tế bang New South Wales trong tương lai. 

Với những dẫn chứng nêu trên, ông Troy Griffiths khẳng định, đây là xu hướng đúng đắn trong phát triển xanh và bền vững của các đô thị lớn với lợi thế gần sông hay biển, đồng thời giữ được bản sắc văn hóa của địa phương. 

“Đặc biệt, với các thành phố có diện tích đất dành cho công viên và các công trình công cộng còn hạn chế như Hà Nội và TPHCM, việc có một quy hoạch bài bản và đồng bộ cho bờ sông Sài Gòn và sông Hồng sẽ là chất xúc tác quan trọng để phát triển đô thị mang “cảm giác về nơi chốn” (sense of place) và nhiều không gian công cộng”, vị chuyên gia bình luận.

[ad_2]

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/chuyen-gia-ky-vong-dien-mao-do-thi-moi-ven-song-hong-va-song-sai-gon-20220406235337867.htm