[ad_1]

Sau một thời gian sử dụng, dao làm bếp thường bị cùn, không còn sắc ngọt như trước gây khó chịu cho người dùng, chẳng hạn như cắt thịt không đứt hoặc tốn rất nhiều sức lực khiến tay bị đau. Vì vậy bạn cần phải mài dao để việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn.

Dùng giấy báo

Chỉ cần 1 tờ giấy, dao cùn đến mấy cũng sắc lẹm như mới, không tin cứ thử mà xem - 1

Với cách này, bạn cần chuẩn bị vài tờ báo cũ, băng keo, nước rửa chén. Đầu tiên, bạn hãy xếp khoảng 5-6 trang báo cũ chồng lên nhau rồi cuộn chúng lại. Lưu ý, cuốn đều tay để tờ báo thật tròn và khít lại với nhau. Dùng băng keo để cuộn báo lại thật chặt.

Tiếp theo, rửa qua dao làm bếp bằng nước rửa chén để loại bỏ vết dầu mỡ, rỉ sét. Sau đó, bạn hãy nhúng một đầu giấy báo vào nước, chà mạnh lên lưỡi dao nhiều lần. Thực hiện như vậy mỗi bên khoảng 1-2 phút, dao cùn sẽ trở nên sắc lẹm.

Dùng giấy nhám

Chỉ cần 1 tờ giấy, dao cùn đến mấy cũng sắc lẹm như mới, không tin cứ thử mà xem - 3

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 tờ giấy nhám cỡ A5 và một chiếc thớt. Đặt tờ giấy nhám nằm gọn trên thớt rồi lấy dao chà xát thật mạnh (lưu ý nghiêng dao theo góc 45 độ) là dao sẽ sắc trở lại.

Dùng kem đánh răng

Để biến dao cùn thành sắc lẹm bằng kem đánh răng, đầu tiên bạn cần bóp một ít kem đánh răng lên lưỡi dao bếp đã cùn, dàn đều và thoa đều 2 mặt. Tiếp theo, hãy lấy một chiếc bát sứ hoặc đĩa sứ và úp ngược nó lại. Cho một thìa muối hạt và một thìa giấm trắng vào đáy bát, dùng tay dàn đều.

Chỉ cần 1 tờ giấy, dao cùn đến mấy cũng sắc lẹm như mới, không tin cứ thử mà xem - 4

Đặt dao vừa thoa kem đánh răng xuống đáy bát, cầm nghiêng 25 độ. Bạn cầm dao làm bếp bằng tay phải, cầm bát ở tay trái rồi kéo dao xuống nhẹ nhàng, mỗi bên mài khoảng 5 phút.

Sau đó, bạn chỉ cần rửa dao lại bằng nước sạch là xong. Bằng cách này, dao không chỉ sắc bén mà còn sáng bóng như mới, những vết dầu mỡ hay rỉ sét cũng biến mất. Nếu dao không bị rỉ sét, bạn chỉ cần mài dao qua chôn bát sứ là được.

Dùng đá mài

Chỉ cần 1 tờ giấy, dao cùn đến mấy cũng sắc lẹm như mới, không tin cứ thử mà xem - 5

Có lẽ đây là cách mài dao “chuẩn chuyên gia” nhất, công hiệu nhất, nhưng không phải ai cũng làm được. Để mài dao bằng đá mài cũng cần phải có kỹ năng.

Hòn đá mài bán sẵn thường có 2 mặt, một mặt thô nhám hơn và một mặt mịn hơn, bạn nên bắt đầu với mặt thô nhám. Trước khi mài dao, bạn nên ngâm đá mài trong nước khoảng 10 phút.

Khi mài, giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần mỗi mặt. Lưu ý, trong quá trình mài nên lên tục vẩy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn giúp dao sắc hơn. Cuối cùng, rửa hòn đá mài và dao trong nước nóng.

Nguồn: https://eva.vn/tu-van-nha-cua/chi-can-1-to-giay-dao-cun-den-may-cung-sac-lem-nhu-moi-khong-tin-cu-thu-ma-xem-c172a540215.html

[ad_2]