[ad_1]

Trẻ đến độ tuổi học hỏi, khám phá thế giới sẽ dần bộc lộ cái tôi của riêng mình. Cha mẹ phải vô cùng khéo léo để dạy dỗ con tự lập, tốt cho tương lai sau này.

Bố mẹ thông minh sẽ không lựa chọn để lại cho con núi vàng núi bạc, thay vào đó, họ sẽ dành cho con những bài học làm người quý giá. Để cuộc sống của con sau này trở nên tốt đẹp, không lo nghèo khổ, các bậc phụ huynh hãy rèn cho con 7 thói quen này từ sớm.

Tôn trọng người khác

Trước hết, cha mẹ hãy dạy con cách kiên nhẫn, lắng nghe người khác nói chuyện, không bao giờ được cắt ngang lời nói của đối phương. Điều này không chỉ thể hiện đạo đức mà còn bộc lộ trí tuệ của một con người.

cha-me-day-7-dieu-nay-tu-som-tuong-lai-con-rang-ro-rong-mo-2

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, con đã có thể lắng nghe. Tuy nhiên, phải mất đến vài năm trẻ mới nói được những câu có nghĩa. Điều này đồng nghĩa với việc, con phải học nghe trước rồi mới học nói, đó mới là “thuận theo tự nhiên”.

Sống có trách nhiệm

Một người luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu sẽ có động lực để hoàn thành mục tiêu cao hơn, xây dựng được sự tín nhiệm, nể phục trong mắt mọi người. Còn một người luôn trốn tránh trách nhiệm sẽ bị đám đông coi thường, khinh bỉ.

Chưa kể, những người vô trách nhiệm còn dễ gây tổn thương cho người khác. Trong xã hội hiện đại, làm việc tập thể ngày càng quan trọng, trách nhiệm của mỗi người cũng càng tăng cao. Vì thế, việc vô trách nhiệm có thể ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.

Cảm ơn và xin lỗi đúng lúc

cha-me-day-7-dieu-nay-tu-som-tuong-lai-con-rang-ro-rong-mo-1

Lời cảm ơn, xin lỗi tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu được người khác giúp đỡ, hãy nói cảm ơn; khi bạn làm sai hay gây ra lỗi lầm, đừng quên nói xin lỗi. Lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc giúp giữ gìn các mối quan hệ tốt đẹp. Điều này rất tốt cho cuộc sống sau này của trẻ. 

Đã nói là làm

Quảng cáo

Trong những bài học đạo đức, giữ chữ tín là điều vô cùng quan trọng. Điều này còn mang đến cho bản thân vô vàn lợi ích. Một người không được người khác tin tưởng sẽ chẳng bao giờ làm nên việc lớn hay có được vị trí cao trong xã hội.

Sống và làm việc theo nguyên tắc

Xã hội ngày nay có nguyên tắc, luật lệ rõ ràng. Muốn tồn tại và vươn cao trong xã hội này, chúng ta không thể phá vỡ quy tắc. Vì thế, ngay từ nhỏ cha mẹ hãy hướng dẫn con hiểu và tuân theo các quy tắc chung.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên rèn cho con cách làm việc có chuẩn bị, có kế hoạch kỹ càng. Đồng thời để con hiểu được, muốn làm nên việc lớn thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ trước.

Sống tiết kiệm

cha-me-day-7-dieu-nay-tu-som-tuong-lai-con-rang-ro-rong-mo-3

Trong những đức tính tốt đẹp nhất của con người không thể bỏ qua tính tiết kiệm. Tiết kiệm không có nghĩa là keo kiệt, bủn xỉn. Tiết kiệm là người biết chi tiêu đúng khoản, đúng mực, chỉ chi tiền cho những thứ cần thiết, không chi tiền lung tung hay mất kiểm soát.

Sống tiết kiệm sẽ rèn cho con người nhiều thói quen tích cực. Không chỉ tiết kiệm tiền, nên rèn cho trẻ cả việc tiết kiệm điện, nước, sách vở…

Rèn luyện nâng cao sức khỏe

Sức khỏe và vốn quý nhất của con người. Một người khỏe mạnh sẽ làm được nhiều việc, sống thoải mái tự do hơn. Vì thế, đừng vì một phút bốc đồng mà coi thường sức khỏe, “bán” sức khỏe để lấy tiền tài, địa vị…

Đặc biệt, sức khỏe càng quan trọng với trẻ nhỏ. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con, cha mẹ nên khuyến khích con hoạt động, tham gia thể dục thể thao để rèn luyện và tăng cường sức khỏe.

Xem thêm: Để con trưởng thành, tự lập: Cha mẹ thông minh sẽ “làm lơ” 6 điều này

[ad_2]