[ad_1]

Câu nói: "Đàn ông tóc tốt không cúi đầu, đàn bà béo tốt không ngẩng đầu" có nghĩa gì?

Người xưa nói: “Đàn ông tóc tốt không cúi đầu, đàn bà béo tốt không ngẩng đầu”. Hàm ý chỉ đạo nghĩa của những người làm vợ, những người làm chồng. Đối với đàn ông thì phải ra đàn ông, phụ nữ thì phải ra phụ nữ. Đàn ông phải mạnh mẽ, phụ nữ phải biết mềm mỏng. Từ đó mà lời răn dạy của người xưa giúp con người ta chọn được một người ở bên cạnh cả phần đời sau một cách hợp ý nhất. 

Đàn ông tóc tốt không cúi đầu

Trong con mắt của người xưa, nếu một người đàn ông có nhiều tóc, điều đó có nghĩa là anh ta rất khỏe mạnh, nam tính, vì vậy nó được gọi là một người đàn ông tốt.

Bởi vì trước đây hầu hết là lao động chân tay, và những người đàn ông có cơ thể khỏe mạnh sẽ làm việc tốt hơn nên loại đàn ông này rất được ưa chuộng. Trên thực tế, theo quan điểm khoa học hiện nay, điều này là không khoa học.

Ngoài ra, tóc nam dày còn là biểu hiện của nội tiết tố nam mạnh, những người đàn ông như vậy thường rất sung sức, không chỉ có thể bảo vệ người nhà tốt hơn, mà có cơ thể khỏe mạnh, họ có thể có thêm thể lực và làm cho các thành viên trong gia đình có đời sống tốt hơn.

Vì vậy,  là một người đàn ông nên giữ đầu thẳng và nhìn thẳng về phía trước khi anh ấy bước đi, mang lại cảm giác chính trực và tự tin. Đặc biệt khi đi bộ, không được nhìn xung quanh hoặc nhìn xuống chân, nhất là khi đi với tư thế cúi đầu xuống, trông không chỉ xấu xí.

Trong con mắt của người xưa, những người cúi đầu xuống thường là những người khó giao tiếp, hoặc họ tạo cho người ta cảm giác hèn nhát và thu mình, thường là người lắm thị phi. Vì vậy, những người này không được yêu thích và phụ nữ không muốn kết giao với những người này.

Là một người đàn ông, anh ta nên bước đi như một người lính hiên ngang, ngẩng cao đầu và nam tính, thay vì đi bộ cúi đầu. Điều này cảm thấy mình giống như một tên trộm, nó mang lại một cảm giác tồi tệ.

Người xưa khuyên phụ nữ kết hôn không lấy “Trai cúi mặt”, ám chỉ những người đàn ông tự ti, sợ sệt, nhút nhát, không có chính kiến, không quyết đoán, lười biếng và những người như vậy sẽ không thể nào vươn lên trở thành người cho người phụ nữ tin tưởng, dựa dẫm cả đời.

Phụ nữ béo tốt nhưng không ngẩng đầu

Hãy nói về việc phụ nữ tốt béo và không ngẩng đầu, theo quan điểm hiện nay, đặc điểm của phụ nữ có thân hình đẹp là phải “mảnh mai”. Nhưng thời xưa thì khác, phụ nữ nói chung cần làm ruộng, càng béo thì càng khỏe, càng có thể phụ giúp gia đình việc đồng áng.

Những cô gái gầy gò, ốm yếu thường được coi là thanh tú, sau này lấy chồng về quê sẽ không giúp được việc gì cho gia đình. Dưới ảnh hưởng của quan niệm này, phụ nữ da trắng và gầy tự nhiên không phổ biến bằng phụ nữ béo và khỏe. Vì vậy, phụ nữ béo rất được ưa chuộng và được coi là phụ nữ tốt.

Chưa kể phụ nữ cũng liên quan đến vấn đề sinh con, quan điểm chung ở nông thôn là phụ nữ càng khỏe thì sinh con càng tốt, còn phụ nữ yếu thì không có con. Vì vậy, từ xa xưa, sự mạnh mẽ vẫn được coi là tiêu chuẩn sắc đẹp của người phụ nữ. Tóm lại, ở các thời kỳ lịch sử khác nhau thì tiêu chuẩn thẩm mỹ cũng khác nhau.

“Không ngẩng đầu” có nghĩa là nên có những hạn chế đối với việc đi bộ của phụ nữ, và phụ nữ thường phải cúi đầu xuống. Người xưa nhấn mạnh, phụ nữ phải đi đứng nề nếp, đầu cổ thẳng, không được ngẩng đầu lên.

“Gái ngẩng đầu”, ý chỉ những người phụ nữ coi thường đạo lý, sống quá cao ngạo và không biết khiêm nhường, không học được cách đối nhân xử thế ở đời. Điều này khiến đàn ông phải tránh xa.

Một người phụ nữ quá mạnh mẽ, cố chấp thì không thể nào dịu dàng, ôn nhu đối với chồng. Mà đàn ông là phái mạnh, họ khó lòng có thể chấp nhận một người quá bảo thủ, cứng nhắc. Bởi vì nếu kết hôn với người phụ nữ như vậy, người đàn ông sẽ vô cùng đau đầu, họ thậm chí không biết ai mới là chồng trong gia đình của mình.

Bởi vậy, một người phụ nữ cho dù tài sắc có vẹn toàn đến đâu, gia thế có khủng đến thế nào cũng nên hiểu được vị trí đứng của mình trong cuộc hôn nhân, trong một gia đình. Phụ nữ cần có tính khiêm nhường, đừng quá kiêu ngạo. Người xưa câu nói rằng, vợ hiền trong gia đình giống như một đất nước có nhà vua vừa có tài vừa có đức.

Thời Tây Chu, Chu Công từng đưa ra lời khuyên dành cho con: “Con phải biết luật Trời rằng bất cứ ai kiêu ngạo tự mãn sẽ mất hết và người khiêm nhường sẽ được lợi. Người ta ai cũng trân trọng đức tính khiêm nhường, không ai coi trọng tính kiêu căng ngạo mạn cả!”. Người phụ nữ nhất định phải học được tính khiêm nhường, không ngạo mạn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì sống trong gia đình có người phụ nữ hiền đức, chắc chắn cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc, ấm no.

Nguồn Aboluowang
Hằng Tâm

[ad_2]