[ad_1]

Dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2021 triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP) đầu tiên hoàn thành việc thu xếp vốn…

Đại diện doanh nghiệp dự án báo cáo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn tình hình thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo tại chuyến kiểm tra hiện trường dự án vào giữa tháng 10/2021.Đại diện doanh nghiệp dự án báo cáo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn tình hình thi công cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo tại chuyến kiểm tra hiện trường dự án vào giữa tháng 10/2021.

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là một trong ba thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, được đầu tư theo hình thức PPP. Dự án có tổng vốn đầu tư 8.925 tỷ đồng, do Tập đoàn Đèo Cả làm đại diện liên danh Nhà đầu tư…

Mặc dù là dự án ký hợp đồng BOT cuối cùng nhưng dự án đã thu xếp đủ nguồn vốn bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn huy động khác để triển khai thi công trong khi 2 dự án khác đang lâm vào nguy cơ “tắc” vốn tín dụng.

Cụ thể, theo ông Phan Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, liên danh Nhà đầu tư đã góp hơn 731 tỷ đồng phần vốn chủ sở hữu vào dự án, vượt tiến độ khoảng 200% theo quy định của Hợp đồng BOT.

 
“Tập đoàn Đèo Cả là nhà đầu tư rất thận trọng, nghiên cứu dự án rất kỹ, đàm phán rất chặt chẽ, và đã chọn ra phương án tiết giảm được 891 tỷ đồng. Ngày 23/10/2021 chúng tôi vào dự án kiểm tra, thấy rằng tập đoàn đang làm việc rất tích cực, và đã huy động được tương đối đầy đủ các nguồn vốn để tổ chức triển khai dự án. Chúng tôi tin tưởng rằng Đèo Cả sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để khẳng định uy tín, trách nhiệm khi tham gia thực hiện đầu tư các công trình hạ tầng giao thông”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn.

Về nguồn vốn huy động khác, thông qua hợp đồng Hợp tác kinh doanh (BCC), Nhà đầu tư đã chủ động huy động hơn 2.000 tỷ đồng. Đồng thời, ngày 10/11/2021 phía ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã ký thông báo phê duyệt cấp vốn tín dụng cho dự án với hạn mức 1.700 tỷ đồng.

Được biết, dự án này được Bộ Giao thông vận tải và Nhà đầu tư ký kết hợp đồng BOT ngày 31/7/2021, trong quá trình đàm phán hợp đồng BOT, Tập đoàn Đèo Cả đã đề cập đến các nội dung liên quan đến tài chính như quy chế, cơ chế giải quyết nguồn vốn Nhà nước, việc điều chỉnh bổ sung các hạng mục mà không do lỗi của nhà đầu tư và cơ chế chia sẻ rủi ro theo quy định của Luật PPP,…

“Đây đều là những bài học “xương máu” được đúc kết qua quá trình thực hiện các dự án lớn và khó như Bắc Giang – Lạng Sơn, Trung Lương – Mỹ Thuận…”, ông Thắng nêu rõ.

Thời gian qua, dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng được sự hỗ trợ tích cực của các địa phương nơi dự án đi qua và nỗ lực của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, đến nay Ban điều hành dự án đã huy động hơn 1.000 cán bộ, công nhân và hơn 300 máy móc, thiết bị để phục vụ công tác thi công.

Hiện nay vẫn còn khoảng 2,2km trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa bàn giao mặt bằng, và gặp khó khăn vướng mắc liên quan đến vị trí làm bãi thải, nguồn vật liệu để thi công.

Ban Điều hành dự án đã làm việc với địa phương và lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết liệt chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tập trung xử lý, tháo gỡ các kiến nghị liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu phục vụ thi công Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Ninh Thuận, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện.

[ad_2]