Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế tăng, nhưng giới phân tích cho rằng sức ép mất giá đối với kim loại quý này vẫn lớn do việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (23/5) tăng nhẹ hoặc đi ngang…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Getty/MarketWatch.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 69,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,55 triệu đồng/lượng và 55,35 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,95 triệu đồng/lượng và 69,85 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 17,7-17,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.853,2 USD/oz, tăng 5,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 52,05 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.035 đồng (mua vào) và 23.315 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với mức chốt của tuần trước.

Dù giá vàng hồi phục 1,9% trong tuần trước sau khi giảm 4% trong tuần trước đó, một số nhà phân tích vẫn đang bi quan về triển vọng giá vàng. Những phiên gần đây, vàng được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi thị trường chứng khoán Mỹ liên tục giảm mạnh, nhưng sức ép giảm giá đối với vàng từ việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát vẫn còn lớn.

Trao đổi với trang Kitco News, chuyên gia kinh tế trưởng Avery Shenfeld của CIBC World Markets nói rằng điều mà thị trường đang băn khoăn lúc này là liệu lạm phát và tăng trưởng có thể phản ứng đủ nhanh với các đợt nâng lãi suất của Fed.

Ông Shenfeld cho rằng nếu phản ứng đó không đủ nhanh, Fed có thể buộc phải đẩy mạnh tiến độ thắt chặt vốn dĩ đã quyết liệt, từ đó đặt ra áp lực lớn hơn lên giá vàng.

“Thị trường chứng khoán đang rất lo sợ về sự kết hợp giữa lãi suất tăng lên và định giá cổ phiếu giảm xuống, kèm theo là suy thoái gây sụt tỷ suất lợi nhuận của các công ty niêm yết. Ngược lại, nếu Fed mới tăng lãi suất chưa nhiều và sự thắt lưng buộc bụng của người tiêu dùng đã đủ để lạm phát giảm nhiệt, thì nguy cơ suy thoái kinh tế sẽ giảm đi đáng kể”, ông nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: TradingView.

Theo chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX, kỳ vọng lãi suất Fed tăng mạnh đang ngày càng lớn.

“Thị trường đang phải điều chỉnh theo triển vọng lãi suất Fed. Đang có những mối hoài nghi về việc liệu bước nhảy lãi suất 0,5 điểm phần trăm có đủ để chống lạm phát. Nếu bước nhảy 0,75 điểm phần trăm lại được tính đến, đó sẽ là một trở ngại lớn đối với vàng. Bởi vậy, giá vàng sẽ giằng co và đợi cho tới khi câu chuyện này sáng tỏ hơn”, ông Boutros nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, thị trường đang lo Fed phạm phải một sai lầm là hành động quá chậm chạp. “Fed cần phải đẩy nhanh việc nâng lãi suất hơn nữa. Ở thời điểm này, Fed đã chậm so với lạm phát rồi”, ông khẳng định.

Ông Boutros nói rằng đó là lý do vì sao giá vàng đang ở vào một thế khó và có thể lại đối mặt với rủi ro bán tháo dưới 1.800 USD/oz, đặc biệt nếu có một phiên đóng cửa dưới 1.791 USD/oz.

“Với những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán, có thể kỳ vọng vàng được mua. Điều đó đã xảy ra trong tuần vừa rồi, nhưng sự hồi phục chưa ấn tượng lắm. Trên phương diện kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có nguy cơ phá đáy. Khả năng giảm dưới 1.781 USD là vẫn còn”, ông Boutros nói, và khuyên nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho sự giằng co của giá vàng cho tới khi giá vượt được cản 1.895 USD/oz.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến lạc quan. Chiến lược gia Edward Moya của Oanda cho rằng mối lo về tăng trưởng kinh tế vẫn là một trong những chủ đề chính trong thời gian còn lại của năm nay. Ông nhận định mối lo này sẽ gây áp lực giảm lên chỉ số Dollar Index vốn đang ở gần đỉnh của 20 năm và đang hạn chế khả năng tăng giá của vàng.

Ông Moya cho rằng trong tuần này, “giá vàng sẽ vững được mốc 1.800 USD/oz. Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục giảm, giá vàng có thể bứt phá”.

Chỉ số Dollar Index lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng dưới mốc 102,7 điểm, giảm gần 0,5% so với đóng cửa tuần trước. Trong tuần trước, chỉ số này đã giảm gần 1,5%.

Nguồn: https://vneconomy.vn/vang-tang-gia-sang-dau-tuan-ap-luc-giam-van-con-lon.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: