[ad_1]

Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền với tổng mức phạt là 400 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền 125 triệu đồng đối với hành vi bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định; phạt tiền 275 triệu đồng đối với hành vi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định…

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

UBND TP. Cần Thơ vừa quyết định xử phạt đối với công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông do vi phạm hành chính theo Kết luận thanh tra số 377/KL-SXD ngày 8/2/2022 của Giám đốc Sở Xây dựng TP về việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại chung cư Tây Nguyên Plaza…

Từ khi hoàn thành và đưa công trình này vào sử dụng năm 2011 đến ngày 30/6/2021, công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông (chủ đầu tư) đã có các hành vi: bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định; quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.

Căn cứ quy định hiện hành, các hành vi vi phạm trên bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền với tổng mức phạt là 400 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền 125 triệu đồng đối với hành vi bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định; phạt tiền 275 triệu đồng đối với hành vi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, buộc công ty phải bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì cho Ban quản trị chung cư tòa nhà Tây Nguyên Plaza. Thời hạn thực hiện là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định trên. Tiếp đó, báo cáo lại kết quả thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả cho Sở Xây dựng TP. Cần Thơ. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do công ty tự chi trả.

UBND TP. Cần Thơ yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông nghiêm chỉnh chấp hành đúng quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công ty có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định nói trên.

Được biết, chung cư Tây Nguyên Plaza có diện tích hơn 3.700m2 với 216 căn hộ; diện tích sàn xây dựng: 29.391m2; diện tích sàn kinh doanh: 25.347m2; gồm hai block cao 15 tầng và 18 tầng. Dự án khởi công năm 2008, hoàn thành năm 2010. Đối với tòa chung cư này, thanh tra của Sở Xây dựng TP. Cần Thơ đã có kết luận: từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng, chủ đầu tư không lập tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại của nhà chung cư đối với kinh phí bảo trì để quản lý và bàn giao tài khoản đó cho ban quản trị được bầu ra theo quy định.

Phần kinh phí bảo trì phải thu và nộp theo giá trị hợp đồng mua bán 216 căn hộ và 2 căn hộ penhouse thuộc dự án là hơn 3 tỉ đồng (chưa gồm VAT). Trong số này, có 14 căn hộ chủ đầu tư chưa bàn giao cho người mua và chưa thu phần kinh phí bảo trì với giá trị gần 248 triệu đồng, nhưng chủ đầu tư cũng không lập tài khoản riêng và cũng chưa thông báo cho người mua nộp tiền theo quy định.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn chưa thực hiện thủ tục bàn giao phần kinh phí bảo trì chưa thu hết là hơn 462 triệu đồng. Trong quá trình quản lý, chủ đầu tư đã thành lập ban quản lý chung cư để thực hiện quản lý vận hành, bảo trì phần sở hữu chung. Tuy nhiên qua kiểm tra, chủ đầu tư không lập kế hoạch bảo trì thông qua hội nghị nhà chung cư, đồng thời cũng không cung cấp được quy trình bảo trì tòa nhà, quy trình bảo trì thiết bị.

Theo quy định, Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông có trách nhiệm thu và nộp các khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tương đương 2% tiền bán và mở tài khoản riêng gửi vào ngân hàng thương mại và bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị. Song chủ đầu tư đã quản lý, sử dụng kinh phí này không đúng quy định.

Với những vi phạm trên, Kết luận thanh tra nêu rõ: Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông phải thực hiện ngay việc lập tài khoản riêng theo quy định để chuyển số tiền kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu là hơn 2,7 tỉ đồng. Đồng thời thông báo cho người mua của 14 căn hộ mà chủ đầu tư chưa bàn giao để nộp tiền vào tài khoản này với tổng giá trị gần 248 triệu đồng và bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

Nguồn: https://vneconomy.vn/can-tho-xu-phat-400-trieu-dong-doi-voi-chu-dau-tu-vi-pham-ve-bao-tri-chung-cu.htm

[ad_2]