Nếu sổ đỏ giả hoàn toàn đã khó phân biệt thì những sổ đỏ làm giả trên phôi thật, tức “vừa giả vừa thật” thì càng khó nhận biết hơn. Thiệt hại là rất lớn, nên người mua cực kì cẩn trọng khi nhận được sổ trên tay.

Việc sản xuất các giấy tờ nhà đất giả đang ngày càng tinh vi, khó có thể phân biệt được bằng mắt thường.

Nếu sổ đỏ giả hoàn toàn đã khó phân biệt thì những sổ đỏ làm giả trên phôi thật, tức “vừa giả vừa thật” thì càng khó nhận biết hơn.

Đó là những trường hợp sổ đỏ thật bị đánh cắp và được làm giả lại để đi lừa người khác. Thiệt hại là rất lớn, nên người mua nên cực kì cẩn trọng khi cầm sổ trên tay.

Sổ đỏ “thật” và sổ đỏ “giả” khác nhau ở đâu?

Khi xem xét sổ đỏ, nhiều người theo thói quen chỉ chú ý soi nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ sử dụng mà quên soi kỹ những nội dung khác, trong khi những nội dung này cũng gần như đều bị làm giả.

Yếu tố đầu tiên cần kiểm tra để nhận biết được sổ đỏ đó là thật hay là căn cứ vào chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền. Thế nhưng công chứng viên nếu không nắm rõ được chữ ký của người có thẩm quyền có chính xác hay không cũng như không có mẫu khác để đối chiếu thì cũng khó mà phân biệt được. Ngoài ra, chữ ký của người có thẩm quyền trên các giấy chứng nhận giả thường không sắc nét, chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký.

Bên cạnh đó, về hình thức sổ, đối với những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao. Bởi lẽ sổ đỏ thường được làm giả bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu thành từng mặt, dán lại với nhau nên để không bị phát hiện thì chúng thường được ép plastic. Nếu tinh ý, sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh.

Một số cách kiểm tra đơn giản tại nhà

Kiểm tra bằng kính

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất - Ảnh 3.

Kiểm tra sổ đỏ thật/giả thông qua dụng cụ kính hiển vi. Nguồn ảnh: VTV1.

Kiểm tra bằng kính lúp có thể nhận biết được màu sắc in trên sổ đỏ, sổ hồng. Màu trên giấy tờ thật sẽ sắc nét hơn, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in, các họa tiết và hoa văn màu hồng được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

Ngược lại, ở giấy tờ giả mạo thì màu in không được sắc sét; chú ý kỹ sẽ thấy trên cùng một chi tiết in lại có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau; các họa tiết, hoa văn màu hồng lại không được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

Sử dụng đèn pin

Sử dụng đèn pin hoặc nguồn chiếu sáng khác chiếu xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, thì đó là sổ thật vì được in bằng phương pháp in typo.

Còn nếu mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi, thì đó là sổ giả vì phương pháp in màu kĩ thuật. Thêm một chi tiết nữa là ở sổ giả, hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

Ngoài ra, có những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ như: số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với các sổ có trang bổ sung thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích; kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ.

Với sổ đã thế chấp nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường.

Không ham rẻ, xác minh kĩ càng

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất - Ảnh 5.

Nhà đất là một tài sản vô cùng lớn nên tốt nhất bạn hãy mang trực tiếp iấy chứng nhận đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường để được kiểm tra và xác minh chắc chắn. Nguồn ảnh: VTV1.

Nhiều trường hợp bị lừa mua đất bằng sổ đỏ giả vì “ham” rẻ, giá đất thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Vì vậy mà người mua cần cẩn trọng đối với các giao dịch “rẻ nhất quả đất” này.

Các sổ đỏ bị làm giả rất tinh vi cả phôi bằng lẫn chữ ký và con dấu, tuy nhiên nếu tinh ý và kiểm tra kỹ thì người dân vẫn có thể nhận ra được những dấu hiệu bất thường. Ví dụ như ở phần ghi chức danh, sổ đỏ giả ghi “ký thay chủ tịch UBND TP” nhưng lại mâu thuẫn với phần mộc đỏ ghi “chủ tịch”…

Để tránh bị lừa đảo giấy tờ giả thì tốt nhất là trực tiếp mang giấy chứng nhận đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường để được kiểm tra và xác minh chắc chắn là thật rồi mới tiến hành kí hợp đồng mua bán, đặt cọc, giao tiền.

Nhà đất là một tài sản vô cùng lớn, có khi là tích góp cả đời của một gia đình. Thiệt hại khi bị lừa là vô cùng lớn, “bút sa gà chết”. Vì vậy, bạn hãy cực kì cẩn trọng, để không “trắng tay” chỉ sau một chữ kí.

Một số lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất

Ngoài cách nhận biết sổ hồng giả, trong mua bán giao dịch nhà đất, chủ sở hữu đất cũng như người mua đất cần lưu ý những vấn đề sau:

– Không nên cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan (sổ đỏ), thông tin cá nhân, chỉ nên cung cấp bản photo sổ hồng/sổ đỏ cho người có nhu cầu về nhà ở.

– Khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới.

– Khi có nhu cầu mua đất, người mua nên tìm đến các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để tìm hiểu kỹ về tình hình của thửa đất cũng như thông tin về nhân thân của chủ đất.