[ad_1]

Trăm lượt giao dịch đất nông thôn Đà Nẵng mỗi ngày

Những ngày qua, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) tiếp nhận, giải quyết cả trăm thủ tục hành chính liên quan chuyển nhượng đất mỗi ngày.

Thông tin Đà Nẵng phấn đấu đưa huyện Hòa Vang thành thị xã vào năm 2025 trở thành đề tài gây “sốt” đối với giới đầu tư bất động sản kéo theo hàng loạt hoạt động mua bán đất tại đây trở nên rầm rộ.

Đất vùng ven Đà Nẵng "sốt" chưa từng có - Ảnh 1.

, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) tiếp nhận, giải quyết cả trăm thủ tục hành chính liên quan chuyển nhượng đất mỗi ngày. Ảnh: PV

Trong vai khách có nhu cầu mua đất, PV liên hệ với người môi giới tên H để xem khu đất 250m2 tại thôn Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang).

“Cò” H ngã giá 1 tỷ lẻ 50 triệu đồng cho khu đất hiện trạng đang là một vườn trồng mướp rộng, đã được đóng cọc, chia lô với diện tích 250m2, trong đó 200m2 đất ở, 50m2 đất nông nghiệp.

“Với mức giá đó hiện nay không tìm được lô đất nào hơn đâu. Đất Hòa Khương giờ người ta mua nhiều lắm, mua lô này đầu tư chắn chắn sinh lời”, H khẳng định.

Khi PV thắc mắc 50m2 đất nông nghiệp đã hết hạn từ tháng 7/2015, H cho biết gia hạn dễ thôi. Sau này có thể chuyển đổi cả 50m2 đất này thành đất ở.

Tương tự, L.P là một “cò” đất thường xuyên môi giới tại khu vực huyện Hòa Vang cho hay, từ các thông tin như quy hoạch huyện Hòa Vang thành thị xã, di dời ga đường sắt về Hòa Vang, xây dựng cảng trung tâm Logistic tại xã Hòa Nhơn… đã thu hút rất nhiều người muốn đầu cơ.

Khách hiện nay chủ yếu gom đất thổ cư, người mua không chỉ là nhà đầu tư Đà Nẵng, Quảng Nam mà còn ở nhiều tỉnh thành khác đến tìm cơ hội làm giàu từ đất. Giá đất tại đây cũng cao hơn khoảng 50-100 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2021.

Cảnh báo sốt đất ảo 

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Huy Thạc – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang cho hay, từ 15/10/2021, hoạt động chuyển nhượng đất trên địa bàn tăng nhanh. Riêng ngày 4/4/2022, số người đến giải quyết thủ tục hành chính tăng đột biến, hơn 200 thủ tục hành chính.

Đất vùng ven Đà Nẵng "sốt" chưa từng có - Ảnh 2.

Khu đất hiện trạng là một vườn trồng mướp với diện tích 250m2, trong đó 200m2 đất ở, 50m2 đất nông nghiệp được bán với giá hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: PV

Theo ông Thạc, có rất nhiều yếu tố dẫn đến đất nông thôn Hòa Vang “sốt” như hiện nay, trong đó có cả những tin đồn.

“Năm 2019, có tin đồn tại xã Hòa Tiến có trường đua ngựa, người dân ùn ùn đi mua đất, gom hàng. Cuối cùng ông ôm nhiều thì chết thôi. Để khắc phục vấn đề này thì Đà Nẵng luôn công khai minh bạch các đồ án quy hoạch cho người dân được biết, tránh bị lừa”, ông Thạc cho hay.

Cũng theo ông Thạc, đất Hòa Vang còn giá thấp nên thu hút nhiều nhà đầu tư. Đất đai đầy đủ pháp lý, không bị ngăn chặn thì người dân có quyền mua bán, chuyển nhượng.

Về vấn đề ngăn chặn thất thu thuế trong mua bán bất động sản, ông Thạc cho biết,  Sở TN&MT TP.Đà Nẵng vừa có văn bản hướng dẫn, Chi nhánh đã triển khai tới Bộ phận tiếp nhận, thông báo cho người dân biết tránh việc kê khai thuế không trung thực, trốn thuế, dễ dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự.

“Chi nhánh vừa tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn để người dân biết là không chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất nông nghiệp thuần túy được, tránh bị “cò” đất giật dây”, ông Thạc nói thêm.

Sáng 7/4, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng đã có cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn.

Theo Sở TN&MT TP.Đà Nẵng, thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như: Tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

“Hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác, đồng thời quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi”,  Sở TN&MT TP.Đà Nẵng thông tin.

Cả trăm lượt giao dịch mỗi ngày, đất vùng ven Đà Nẵng "sốt" chưa từng có - Ảnh 3.

Người dân làm thủ tục chuyển nhượng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng). Ảnh: PV

Theo Sở này, thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai, nhưng thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều.

“Sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo rồi sau đó nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Vì vậy nhóm người này đã trục lợi thông qua tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua… dẫn đến hậu quả lặp lại là “tiền mất, tật mang”, gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn”,  Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho hay.

Sở TN&MT TP.Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Nguồn: https://danviet.vn/dat-nong-thon-da-nang-sot-xinh-xich-20220407000623412.htm

[ad_2]