[ad_1]

Ngành bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương (APAC) sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư toàn cầu nhờ mức lợi nhuận tốt. Nhưng trong năm 2022, dòng vốn sẽ ưu tiên đổ vào các thị trường ngách và những loại hình bất động sản mới nổi.

Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương 2022: Các thị trường ngách lên ngôi

Theo Urban Land Institute, văn phòng và bán lẻ từng là hai loại hình bất động sản được ưa chuộng nhất tại APAC. Chúng hiện chiếm khoảng 66% danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong khu vực. Nhưng từ năm 2022, các loại hình mới sẽ chứng tỏ ưu thế mạnh mẽ và dần khẳng định vị thế, bao gồm hậu cần, trung tâm dữ liệu, khoa học đời sống, và nhà chung cư nhờ sự ổn định về doanh thu trong bối cảnh đại dịch.

Theo các chuyên gia, những loại hình ngách nói trên có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn trong ngắn hạn. Chúng đáp ứng các nhu cầu được thúc đẩy bởi đại dịch như dịch vụ viễn thông, dược phẩm, công nghệ sinh học, năng lượng mới, dữ liệu và thương mại điện tử. Bên cạnh đó, các bất động sản phục vụ nhu cầu hưu trí và chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được nhà đầu tư chú trọng, đặc biệt là khi dân số trong khu vực đang già đi.

Các xu hướng về thương mại điện tử, làm việc từ xa và dịch chuyển ra ngoại ô được dự báo sẽ định hình nhu cầu và loại hình bất động sản trong nhiều năm tới. Trong khi đó, những thị trường truyền thống như văn phòng và bán lẻ đang chịu nhiều thiệt hại có thể cần thêm thời gian để phục hồi. Nhà đầu tư sẽ tiếp tục băn khoăn về việc người lao động có thể trở lại văn phòng hoàn toàn không, hay suy thoái kinh tế có thể đẩy các doanh nghiệp là khách thuê vào tình trạng phá sản. Tất cả sẽ khiến các nhà đầu tư bất động sản phải điều chỉnh chiến lược và định vị lại danh mục để vừa đáp ứng các thay đổi, vừa đề phòng rủi ro và đón đầu cơ hội.

Trong bối cảnh này, các loại hình nhà ở và hậu cần được dự báo sẽ tiếp tục chứng tỏ vị thế mạnh mẽ trong những năm tới. Đặc biệt, bất động sản hậu cần sẽ đóng vai trò nổi bật tại APAC, thậm chí vượt trội hơn so với tại châu Âu và Bắc Mỹ, nhờ tầng lớp trung lưu phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng cao, các ngành sản xuất phát triển, và tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất thế giới.

[ad_2]