[ad_1]

Ba câu chuyện nhỏ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về cuộc đời

Ba câu chuyện nhỏ dưới đây có thể giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về cuộc đời và quan niệm về hạnh phúc…

Câu chuyện thứ nhất: Đừng vội nói lời “tôi không thể….” với chính mình

Một chàng trai trong chuyến du lịch Thái Lan đi ngang qua những chú voi, đột nhiên anh dừng lại, ngạc nhiên thấy những con vật khổng lồ ấy chỉ được giữ bởi những sợi dây thừng rất nhỏ buộc vào chân. Không có xích, cũng chẳng có chuồng. Thật lạ là những chú voi có thể bất cứ lúc nào chạy đi khỏi những sợi dây buộc dễ dàng nhưng chúng vì một lý do nào đó không hề làm vậy.

Anh nhìn thấy một quản tượng gần đó và hỏi lý do tại sao những con vật này chỉ đứng đó và không hề cố gắng để chạy đi. “Vâng,” huấn luyện viên cho biết, “khi chúng còn rất nhỏ, chúng tôi sử dụng những sợi dây thừng cùng kích thước để buộc chúng, và ở tuổi nhỏ đó, nó đủ để giữ chúng. Khi lớn lên, chúng vẫn luôn tin rằng chúng không thể dứt đứt được sợi dây. Chúng tin rằng sợi dây vẫn có thể giữ chúng, vì vậy chúng không bao giờ cố gắng để dứt đứt rồi chạy đi.”

Chàng trai đã vô cùng ngạc nhiên. Những con vật có thể bất cứ lúc nào dứt đứt dây buộc chúng song vì chúng tin rằng không thể làm điều đó, nên chúng cứ mắc kẹt nơi đó.

Giống như những con voi, có bao nhiêu người trong chúng ta đi qua cuộc sống này với niềm tin rằng chúng ta không thể làm điều gì đó, đơn giản chỉ vì chúng ta đã từng không thành công ở một lần trước đó, và mãi bị những quan niệm đó dẫn dắt trong cả một đời?

Thất bại chỉ là một bài học của cuộc sống. Bạn thất bại không phải vì số phận bạn là thất bại. Mà vì đơn giản là có những bài học mà bạn cần phải học hỏi trong cuộc đời này trước khi bước tới thành công.

Ba câu chuyện nhỏ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về cuộc đời
(Nguồn: Shutterstock)

Câu chuyện thứ 2: Nên nói nhiều “có thể..” với người khác…

Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi đã có thói quen đặc biệt là thích làm thức ăn sáng cho cả bữa ăn tối, cho tới tận bây giờ. Và tôi nhớ một đêm đặc biệt là khi mẹ làm bữa tối sau một ngày dài làm việc vất vả. Vào tối hôm đó, mẹ tôi đặt một đĩa trứng, xúc xích và bánh quy bị nướng cháy trước mặt cha tôi. Tôi nhớ là lúc đó tôi chờ đợi để xem có ai lên tiếng về bánh quy cháy không! Tuy nhiên, tất cả những gì cha tôi làm là lấy bánh bích quy, mỉm cười dịu dàng với mẹ và hỏi han tôi về việc học ở trường. Tôi không nhớ những gì tôi nói với cha mình đêm đó, nhưng tôi nhớ là cha tôi phết bơ và mứt lên bánh đó và ăn ngon lành !

Khi tôi đứng dậy khỏi bàn tối hôm đó, tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi cha tôi vì đã làm cháy bánh quy nướng. Và tôi không bao giờ quên câu mà ông nói với mẹ: “Em yêu à, anh thích ăn bánh quy nướng cháy.”

Đêm đó trước lúc đi ngủ, tôi đã đi đến chúc cha ngủ ngon và hỏi ông có thực sự thích bánh quy nướng cháy không. Cha đã ôm tôi trong vòng tay và dịu dàng nói: “Mẹ của con đã phải trải qua một ngày làm việc cực kỳ vất vả hôm nay và mẹ thực sự rất mệt mỏi. Và bên cạnh đó, một chút bánh quy bị cháy không bao giờ làm hại ai cả, phải không nào?….”

Cuộc sống đầy những điều không hoàn hảo và những người không hoàn hảo. Nhưng những gì tôi đã học được trong những năm qua là học cách bỏ qua những lỗi lầm nhỏ của người khác với sự từ bi, bao dung và thấu hiểu.

Câu chuyện thứ 3: Cỗ quan tài “người đồng nghiệp” và điều gây sốc cho 1500 nhân viên

Một ngày, 1500 nhân viên của một tập đoàn lớn tới văn phòng và họ đã thấy một tờ thông báo dán trên cửa vào với nội dung: “CÁO PHÓ. Xin thông báo, vào ngày hôm qua người từng cản trở sự thăng tiến của các bạn trong công ty đã qua đời. Chúng tôi trân trọng kính mời quý đồng nghiệp tới tham dự lễ viếng tại phòng tập.”

Ban đầu, tất cả đều buồn về cái chết của người đồng nghiệp, nhưng sau một lúc mọi người đều bắt đầu tò mò muốn biết ai là người đã ngăn cản sự thăng tiến của mình và của cả các đồng nghiệp, cùng sự phát triển của công ty.

Phòng tập đã trở nên xôn xao tới mức nhiều nhân viên an ninh được yêu cầu tới để kiểm soát đám đông trong phòng tập. Khi càng nhiều người lui tới gần chỗ quan tài, không khí phấn khích lại càng nóng lên. Mọi người đều tò mò: “anh chàng đã cản trở sự thăng tiến của mình không biết là ai nhỉ? Thôi, dù sao thì anh ta cũng chết rồi! Từng người một trong số nhân viên hồi hộp lại gần quan tài, và khi họ nhìn vào bên trong nó, họ đột nhiên trở nên không nói nên lời. Họ đứng gần đó cạnh quan tài, bị sốc và im lặng, như thể ai đó đã chạm vào phần sâu thẳm nhất của tâm hồn của họ. Có một chiếc gương bên trong quan tài: tất cả mọi người đều nhìn vào bên trong và thấy hình ảnh của chính mình ở đó.

Cũng có một dòng chữ bên cạnh tấm gương có viết: “Chỉ có một người duy nhất có khả năng kìm hãm sự thăng tiến của bạn: đó là chính BẠN.”

Họ chợt nhớ lại những lần họ cùng nhau nói xấu đồng nghiệp, túm năm tụm ba bàn tán chỉ trích sếp, tìm cách trốn vài giờ làm của công ty để đi mua sắm và hạnh phúc hơn bao giờ hết khi mua được vài bộ váy áo đại hạ giá….Đó có phải cách để thúc đẩy sự thăng tiến cho chính mình và thực sự trở nên hạnh phúc không hay là ngược lại…?

Chính bạn là người duy nhất có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn, đến con đường đi tới thành công của mình. Bạn là người duy nhất có thể giúp chính mình. Khi bạn đi xa hơn và vượt lên những niềm tin còn đang bị bó hẹp của mình, khi bạn nhận ra rằng bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình. “Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có thể có là mối quan hệ với chính mình”.

Xem thêm

[ad_2]