[ad_1]


Đố kỵ như rượu đắng, kẻ quân tử nên đề phòng. Tai họa do đố kỵ gây ra không chỉ gây hại cho người khác, mà còn gây hại cho chính bản thân mình. 

Ở Trung Quốc cổ đại, các học giả Nho giáo rất chú trọng đến việc “tự kiểm điểm bản thân ba lần một ngày” để học và làm người, ẩn chứa trí tuệ rất cao. Vì thế gian loạn lạc, con người dễ bị danh lợi ở phàm trần làm cho mê muội, nếu không chú ý sửa mình thì sẽ bị lầm lỗi, chỉ một ý nghĩ cũng có thể gây ra sai lầm không thể cứu vãn được. Cuộc sống giống như chèo thuyền ngược dòng, thuận hay nghịch, thăng hoa hay sa sút, là sự lựa chọn mà cuộc đời mỗi người phải đối mặt. Lòng ghen tị bộc lộ sự thiếu khôn ngoan, những người có tâm đố kỵ thường không hiểu được đạo lý sâu xa nên đối với họ mà nói họ cứ chìm sâu trong vũng bùn tội lỗi.

Học trò của Hậu Nghệ vì lòng đố kỵ mà giết hại thầy

Anh hùng Hậu Nghệ chết dưới tay của đồ đệ, hé lộ nguyên nhân người sau nên tránh

Dưới thời trị vì của Hoàng đế Nghiêu, Hậu Nghệ đã được lệnh của Thiên hoàng tiêu diệt ác quỷ, ông đã bắn hạ chín mặt trời, và liên tiếp loại bỏ các thú dữ nên người dân coi ông như một “Thần tiễn”. 

Hậu Nghệ có một người học trò tên là Phùng Mông. Quá trình Phùng Mông học nghệ thuật rất độc đáo, Hậu Nghệ nói với học trò rằng: “Nếu con muốn học bắn cung, trước tiên con phải luyện tập không chớp mắt. Sau khi con thành thạo kỹ năng này, con có thể gặp lại ta“. Khi Phùng Mông trở về nhà, anh quan sát con thoi chạy trên khung cửi mà vợ dệt vải từ sáng đến tối, sau hai năm, đã luyện được khả năng không chớp mắt. Phùng Mông vui vẻ đến gặp thầy, Nghệ nói: “Tiếp theo, chúng ta phải học cách nhìn đồ vật, vật nhỏ nhìn thành vật lớn, từ không mà nhìn thành có”. 

Khi trở về nhà, anh buộc một con rận bằng sợi tóc, treo nó trước cửa sổ và nhìn chằm chằm vào nó mỗi ngày. Bằng cách này, con rận trong mắt anh biến mất. Nó lớn lên mỗi ngày, và sau ba năm, con rận trông to như bánh xe, sau đó khi nhìn vào những thứ khác, chúng biến thành đồi núi. Phùng Mông chạy đến nói với thầy về điều kỳ diệu đó, Hậu Nghệ gật đầu và nói: “Bây giờ con có thể học bắn cung rồi!”

Hậu Nghệ sau đó đã truyền lại tất cả các kỹ năng của mình cho Phùng Mông, không giữ lại điều gì riêng cho mình. Kỹ năng bắn cung của Phùng Mông ngày càng hoàn thiện, nổi tiếng khắp thiên hạ. Hậu Nghệ cũng tự hào vì có một người đệ tử như vậy.

Có một lần, Hy Thúc đề nghị với Hoàng đế Nghiêu: “chúng thần nghe nói tài bắn cung Hậu Nghệ là độc nhất vô nhị, xưa nay hiếm có, xin hoàng thượng hạ lệnh cho ông ta so tài một lần với đệ tử của mình, để thưởng thức, chúng thần cũng có thể mở rộng tầm mắt”. Mọi người nghe vậy đồng lòng vỗ tay tán thành. 

Hậu Nghệ và Phùng Mông đến quảng trường để so tài bắn cung. Trận đầu so tài bắn xa. Cách 500 bước, xếp cao một đống, bên trên có đặt một bức họa có một con chim, mắt chim sơn màu đỏ, ai bắn trúng cả hai mắt thì người đó thắng cuộc. 

Hậu Nghệ bắn ba mũi tên, tất cả đều lọt qua mắt của con chim, khi kiểm tra kỹ hơn, chỉ có một lỗ, và không có lỗ thứ hai. Phùng Mông bắn liên tiếp ba mũi tên, cũng trúng đích. Đám đông đồng thanh vỗ tay. 

Trận đấu thứ hai đọ sức. Cách năm mươi bước, đặt mười tấm đồng, mỗi tấm dày khoảng một thốn. Hậu Nghệ bắn một mũi tên, xuyên qua mười tấm đồng. Phùng Mông cũng bắn đúng như vậy. Đám đông vỗ tay tán thưởng. 

Trận đấu thứ ba đọ kỹ thuật. Cách một trăm bước chân, dựng một khúc gỗ, đặt một quả trứng lên trên khúc gỗ, và bên trên quả trứng đặt một miếng đá mỏng. Mũi tên của Nghệ lao qua, viên đá không biết đi đâu, nhưng quả trứng không hề di chuyển. Phùng Mông bắn tên cũng đúng như vậy. Đám đông không khỏi cảm thán ôm chầm lấy hai thầy trò, và khen ngợi không ngớt. Lúc này, phía xa có một đàn ngỗng bay tới sắp xếp theo hình chữ V. Phùng Mông lấy ra ba mũi tên và nói với đám đông: “Tôi sẽ bắn đầu ngỗng thứ nhất, thứ hai và thứ ba ở hàng bên trái.” Nói xong, ba mũi tên bay lên trời như những hạt châu, và ba con ngỗng đồng thời rơi xuống. Đám đông nhìn thấy thì đều trúng giữa đầu ngỗng. Tất cả mọi người đều tán thưởng và cho rằng cách bắn của Phùng Mông tốt hơn Hậu Nghệ. Không ngờ Nghệ vừa nhìn thấy thì cảm thấy ngứa ngáy, nói: “quả nhiên bắn giỏi, có thể nói là thanh xuất vu lam, lão đại cũng tới bắn, nếu không bắn được thì xin đừng không cười chê “.

Đội hình đàn ngỗng đã hỗn loạn từ lâu tốc độ bay cũng nhanh hơn. Nghê cầm ba mũi tên, và bắn tất cả cùng một lúc, và ba con ngỗng cùng lúc rơi xuống. Đám đông đồng thanh cổ vũ, nói: “Dù sao ông ta cũng là thầy, phương pháp lại càng thêm tinh tế.” Không ngờ rằng lời nói đó đã khiến cho Phùng Mạnh vừa xấu hổ vừa ghen tị, cho rằng sư phụ cố ý làm cho hắn mất mặt. Bản chất của Nghệ là thẳng thắn, tốt bụng và hào phóng, Nghệ cho rằng sự so sánh này chỉ là giải trí. Nghệ không bao giờ để ý đến sự ghen tuông của Phùng Mông.

Phùng Mông tính tình nhỏ nhen, không thích sư phụ mạnh hơn mình, sau này đã giết chết Hậu Nghệ. Anh hùng Hậu Nghệ đáng thương dũng cảm nhưng lại chết dưới tay của đồ đệ, điều này chưa từng có từ trước đến nay. 

Liên quan đến Phùng Mông giết Hậu Nghệ, có nhiều câu chuyện được lưu truyền, ở đây tác giả xin được kể hai câu chuyện. 

Câu chuyện thứ nhất:  Một hôm, vào buổi tối Hậu Nghệ đi săn trên lưng ngựa, trong rừng lóe lên một bóng người, “vù” một mũi tên bắn lén, Nghệ nhanh tay lẹ mắt, nhanh chóng gương cung lên, bắn trúng mũi tên, mũi tên rơi xuống đất, lại một mũi tên khác, Nghệ lại bắt trúng. Cứ như vậy, trong rừng có 9 mũi tên băng ra và đều bị Nghệ bắn trúng. Đến lúc đó Nghệ mới nhìn rõ ràng rằng chính người đệ tử của mình đã bắn tên hắc ám vào mình. 

Còn Phùng Mông, biết lúc này Hậu Nghệ đã dùng hết các mũi tên và Phùng Mông lại bắn một mũi tên khác, nó bay như một ngôi sao băng, Nghệ không hoảng sợ, không né, mũi tên đã trúng miệng Nghệ, Nghệ ngã xuống, thấy vậy Phùng Mông tiến đến nghĩ rằng Nghệ đã chết, vừa đi tới trước mặt anh, Nghệ đột nhiên mở mắt ra, chuyển người rồi ngồi dậy nói: “Ngươi đi theo ta học đã lâu như vậy, ngay cả phương pháp giữ tên bằng răng người quên rồi sao?”. Phùng Mông vội quỳ xuống trước mặt Nghệ biện minh và cầu xin. Nghệ không quan tâm và nghĩ rằng Phùng Mông dù sao cũng là đệ tử của mình, hy vọng đệ tử sẽ quay lưng lại với cái ác và ông vẫn mang Phùng Mông đi cùng mỗi khi ông đi ra ngoài. 

Một ngày khác, khi Hậu Nghệ đang tập trung săn bắn, Phùng Mông đột nhiên cầm sẵn một thanh gỗ đào đập mạnh vào gáy của Nghệ. Thân hình cao lớn của Nghệ lắc lư và đổ xuống như một ngọn đồi. 

Câu chuyện thứ hai: Kể rằng trên đường đến núi Ngọc Sơn và Côn Luân, Nghệ bắt được một con thỏ trắng ở khu vực Ba Sơn, vào ban đêm, anh mơ thấy một người đàn ông đội vương miện trắng và mặc áo choàng trắng, tự xưng là Uyên Phù Quân, nói rằng: “Ban ngày người bắt được anh ta, anh ta sẽ mượn tay người khác để báo thù”. Nghệ hỏi: “mượn tay của ai?” Uyên Phù Quân nói: “mượn tay của Phùng Mông”. Nghe xong Nghệ tức giận nói: “Phùng Mông là đệ tử của ta, nó dám làm vậy sao?”  Uyên Phù Quân chỉ vào sau lưng Nghệ và nói: “Nó đã đến rồi”. Nghệ quay lại, quả nhiên đã thấy  Phùng Mông tiến đến với cung tên và một tiếng gầm lớn. Giật mình tỉnh dậy, hóa ra là một cơn ác mộng. Vào lúc rạng sáng, khi đứng dậy chuẩn bị đi, một mũi tên nhanh chóng bất ngờ bay từ trong rừng lao thẳng vào cổ họng của Nghệ. Do đêm trước gặp ác mộng Nghệ ngủ ít, tâm lo lắng nên thiếu sinh lực, đột nhiên không đề phòng liền ngã xuống đất mà chết.

Mọi người hoảng hốt, chạy khắp rừng để rượt đuổi kẻ đã bắn Nghệ, kẻ này quay đầu bỏ chạy, dáng vẻ phía sau rất giống Phùng Mông. Mọi người đều mắng chửi kẻ vô ơn phụ nghĩa, biết mình đã sai nên Phùng Mông cứ thế mà chạy, cuối cùng đến một đỉnh núi, trước mặt là thung lũng sâu. Mọi người đuổi theo thì phát hiện xác của Phùng Mông ở dưới thung lũng.  

Nguyệt Hòa dịch

Theo Secretchina 

Xem thêm

[ad_2]