[ad_1]

Dịch vụ 

Agriseco Research: Một số nhóm ngành có chu kỳ tăng giá cuối năm

Sau 2 phiên giảm mạnh đầu tháng 12 với tổng mức giảm gần 70 điểm, VN-Index đang từng bước hồi phục vững chắc để chinh phục lại đỉnh cao cũ. Cho thời gian 1 tháng tới, Agriseco Research duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường nhờ:

  • Kết quả kinh doanh quý IV/2021 của các doanh nghiệp sẽ được công bố trong thời gian tới. Thông thường, đây là quý có điểm rơi lợi nhuận cao nhất với việc nhiều nhóm doanh nghiệp sẽ tập trung ghi nhận kết quả kinh doanh. Với việc mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục sản xuất, Agriseco Research đánh giá thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp công bố mức lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ.
  • Chính phủ đang nghiên cứu các gói kích thích hỗ trợ nền kinh tế với tổng quy mô kỳ vọng ở mức rất lớn. Nhiều khuyến nghị chính sách ước tính con số phù hợp lên tới 700-800 nghìn tỷ đồng. Agriseco Research kỳ vọng thời gian tới, các thông tin chi tiết của gói hỗ trợ sẽ được công bố và tạo ra tác động lan tỏa và là cú hích lớn tới tâm lý thị trường.

Mặc dù vậy, cơ hội sẽ không đồng đều với các nhóm ngành mà sẽ có sự phân hóa. Thống kê dữ liệu lớn của Agriseco Research đã chỉ ra tính chu kỳ khá rõ nét tại 1 số nhóm cổ phiếu. Cụ thể, trong khoảng thời gian 1 tháng tới (từ ngày 15/12 tới ngày 15/1 năm sau), thường là giai đoạn tăng điểm của nhiều nhóm cổ phiếu gồm: Dịch vụ Tài chính, Ngân hàng, Bất động sản, Nhựa cao su & sợi.

Đối với ngành dịch vụ tài chính, Agriseco Research cho rằng mảng môi giới và tự doanh sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng của ngành này. Theo số liệu từ VSD, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới từ đầu năm tới nay đã đạt trên 1.3 triệu đơn vị, lớn hơn tổng cộng cả 4 năm từ 2017-2020. Thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể, theo thống kê mức thanh khoản bình quân mỗi phiên từ đầu năm đạt 21,326 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 243% so với mức trung bình của năm 2020. Ngoài mảng môi giới được hưởng lợi từ sự bùng nổ của thanh khoản thị trường, mảng tự doanh của nhiều CTCK cũng đã gặt hái được thành công trong năm nay khi thị trường chung tăng điểm tích cực, so với đầu năm, VN-Index đã tăng 43%.

Ngoài ra, Agriseco Research cũng cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền tốt trong thời gian tới do mặt bằng lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp và môi trường lạm phát đang được kiểm soát tốt. Ngoài ra, triển vọng về nâng hạng thị trường và sự xuất hiện của các sản phẩm tài chính mới như NVDR, bán khống, T+0, .. cũng là những nhân tố sẽ giúp triển vọng lợi nhuận của các CTCK trong thời gian tới vẫn giữ được sự tích cực.

Về ngành ngân hàng, Agriseco Research cho rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng trong quý 4/2021 sẽ phục hồi tích cực khi các hoạt động kinh tế dần lại bình thường. Theo dõi tín dụng đã có dấu hiệu tăng trở lại vào T10, đáng chú ý chỉ trong 3 tuần cuối tháng 10, tổng tín dụng đã tăng tích cực 1.28% so với tốc độ trung bình khoảng 0.48%/tháng trong quý 3 và 1.07%/tháng trong 6 tháng đầu năm.

Mặc dù nợ cần chú ý của các ngân hàng tăng trong quý 3 có thể gây áp lực tăng nợ xấu trong tương lai, các ngân hàng đã chủ động đẩy mạnh trích lập dự phòng lên mức cao kỷ lục, đồng thời thị trường bất động sản (TSĐB chính của các ngân hàng) duy trì mặt bằng giá và thanh khoản tích cực sẽ là những điều kiện thuận lợi để các ngân hàng xử lý nợ trong trường hợp xấu.

Đối với ngành nhựa, cao su và sợi, Agriseco Research đánh giá các tháng cuối năm thường là mùa cao điểm của ngành này do đây là giai đoạn ngay trước khi cây cao su thay lá. Giá cao su trên thị trường quốc tế cũng đang hồi phục khá tốt sau khi phát đi tín hiệu tạo đáy vào cuối tháng 09 vừa qua. Đà hồi phục của giá cao su được cho là sẽ mang tính bền vững do: (1) giá dầu thô tăng mạnh thời gian qua đã kéo theo giá của sản phẩm cao su nhân tạo; (2) theo ANRPC (Hiệp hội Cao su Thế giới), tình trạng thiếu hụt mủ cao su sẽ tăng lên vào năm tới khi các quốc gia lớn khôi phục hoạt sản xuất công nghiệp sau đại dịch.

Theo số liệu từ Cục Xuất Nhập khẩu, tổng sản lượng xuất khẩu cao su trong 11 tháng vừa qua đã đạt hơn 1.7 triệu tấn (+12% YoY). Agriseco Research kỳ vọng tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu sẽ được duy trì trong tháng 12 và năm 2022 khi giá cước vận tải BDI tính đến nay đã giảm hơn một nửa so với vùng đỉnh hồi tháng 10.

Về ngành bất động sản, Agriseco Research cho biết mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay vẫn đang được duy trì thấp và dự báo vẫn ở mức dưới 10% trong năm 2022. Đây là yếu tố thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản trong thời gian tới. Ngoài ra, Agriseco cũng kỳ vọng các chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa, các gói hỗ trợ hậu Covid sẽ được phê duyệt; tạo thêm dư địa tăng trưởng cho ngành bất động sản trong thời gian tới.

Đội ngũ phân tích từ Agriseco cũng cho biết cuối năm thường là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản thực hiện bàn giao dự án và ghi nhận lợi nhuận. Một số doanh nghiệp có khoản mục “để dành” (thể hiện ở số dư “Người mua trả tiền trước”) tăng tốt sẽ có tiềm năng ghi nhận lợi nhuận đột biến vào quý tới đây.

[ad_2]