[ad_1]

Ngày nay, hầu như gia đình nào cũng đặt một vài cây cảnh, đặc biệt ở phòng khách, nơi có không gian rộng. Việc đặt 1 vài cây cảnh, loài hoa ở phòng khách sẽ khiến phòng trở nên rực rỡ, ấn tượng. Hơn nữa, nhiều cây cảnh có ý nghĩa phong thủy, hút tài, cầu lộc cho gia chủ.

Phòng khách của một số người rất nhiều hoa và cây cảnh vì người trong nhà thích trồng cây. Mặc dù phòng khách xanh tươi cũng khá đẹp mắt nhưng nhiều cây cảnh không phù hợp đặt ở phòng khách.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 1

Bày cây cảnh phòng khách cần có nguyên tắc riêng

Theo kinh nghiệm, ở phòng khách nên đặt cây cảnh dễ chăm sóc, một số cây không phù hợp nên chuyển ra ngoài sân vườn hoặc ban công. Bạn đừng đặt cây cảnh không đúng chỗ vì nó không chỉ kệch cỡm mà còn gây bất tiện cho sinh hoạt, thậm chí độc hại cho sức khỏe.

Vậy những loại hoa, cây cảnh nào không được đặt trong phòng khách?

1. Cây cảnh quá cao

Phòng khách có không gian rộng, nhiều người yêu hoa thích đặt một số cây cảnh lớn trong chậu, trông có vẻ bệ vệ, bề thế, với mong muốn gây ấn tượng cho khách đến thăm. Nhưng những cây cảnh này càng ngày càng lớn, thậm chí có thể cao chạm trần và đến lúc này bạn sẽ thấy chơi hơi “quá trớn” rồi.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 3

Cá nhân tôi thấy rằng chậu cây cảnh trong phòng khách có thể cao khoảng 2m, tối đa không được cao quá 2,5 mét.

Vậy những chậu cây cảnh quá cao ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta?

– Cây cảnh quá cao ảnh hưởng đến việc chiếu sáng và thông gió.

– Cây cảnh quá cao sẽ chiếm một phần không gian lớn, phòng khách dù có rộng đến mấy cũng ảnh hưởng đến công năng sử dụng của phòng khách.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 4

– Việc ngắm một cây cảnh to lớn “chình ình” giữa phòng khách cũng có thể khiến bạn vướng mắt, không thoải mái.

– Cây cảnh cao quá mọc với tán lá tươi tốt thì những việc chăm sóc như lau lá, lau bề mặt lọ hoa, lau đáy chậu rất khó thực hiện. Những nơi có cây lớn có thể thành góc chết mất vệ sinh, lá cây lâu ngày không được lau sẽ có bụi bặm rơi xuống đầu bạn.

2. Cây cảnh có hoa lá hoặc dáng quá nhỏ

Cây cảnh có nhiều chủng loại, do đó khi chọn cây cảnh để trang trí phòng khách ngoài yếu tố cây dễ sống thì bạn nên quan tâm đến ý nghĩa của loài cây và khả năng hòa hợp với phòng khách.

Tại sao cây cảnh hoa, lá hay dáng quá nhỏ không phù hợp trong phòng khách?

– Cụ thể những loại cây cảnh trong chậu rất đẹp nhưng lá quá nhỏ không thích hợp trưng bày trong phòng khách vì cây nhỏ đặt ở phòng khách nhìn tủn mủn, lạc lõng, không có khí thế, nhất là ở phòng khách lớn.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 5

– Những cây cảnh mang lá nhỏ cũng mang hàm ý xấu như muốn nói chủ nhân chỉ làm ra được tài lộc nhỏ chứ không thể phát tài lớn.

– Hơn nữa, cây cảnh, loài hoa trồng ở phòng khách cần được vệ sinh thường xuyên, lá, hoa to mới dùng giẻ lau được, lá, hoa nhỏ rất khó lau, nếu để bụi bặm thì bày ở phòng khách sẽ xấu xí, hơn nữa không có ý nghĩa tốt.

3. Đặt nhiều cây cảnh có hoa trong phòng khách

Cây cảnh có hoa đương nhiên phù hợp đặt ở phòng khách. Màu sắc rực rỡ của hoa có thể làm phòng khách trở nên tươi sáng, trang nhã hơn.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 6

Nhưng bạn không nên đặt quá nhiều cây cảnh có hoa ở phòng khách, nếu không sẽ cảm thấy bức bối. Quá nhiều mùi hương hoa xen lẫn vào nhau, bay lơ lửng ở phòng khách có thể tạo nên mùi hỗn tạp, gây khó chịu, kích ứng cho người nhạy cảm.

Do đó, xem vào giữa cây cảnh lá xanh, bạn chỉ nên đặt xen kẽ 1-2 chậu hoa và đặt thưa ra.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 7

Lưu ý bày trí cây cảnh trong phòng khách

– Môi trường phòng khách nhìn chung có nhiều ánh sáng tán xạ nhưng ít ánh sáng chói, ánh mặt trời trực tiếp. Do đó, bạn cần lựa chọn các cây cảnh chịu bóng hoặc chịu bóng bán phần thì cây mới phát triển tốt được.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 8

– Chậu cây cảnh trong phòng khách chủ yếu là cây lá xanh, có điểm thêm một số loại hoa có màu sắc đa dạng, mùi thơm nhẹ hoặc không có mùi thơm để tô điểm.

– Các loại hoa thường dùng trong phòng khách như Lan hồ điệp, Địa lan, Đỗ quyên, Lan quân tử… Bạn có thể chọn 2-3 chậu để dưỡng theo sở thích.

4. Cây cảnh có hại cho sức khỏe

Có một số cây cảnh, loài hoa có vấn đề về sinh trưởng, có gai, có độc, mùi hắc, dễ mắc bệnh và nhiều côn trùng gây hại… Những cây cảnh này không nên đặt trong phòng khách, nếu bạn đã trồng thì nên loại bỏ sớm.

Bạn có thể di chuyển các cây cảnh này ra ngoài ban công hoặc sân vườn để sống khỏe mạnh hơn và không gây khó chịu cho bạn.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 9

Vì sao cây cảnh này gây khó chịu cho bạn?

– Những cây cảnh có gai nhọn, mùi hắc, nhựa độc trồng ở phòng khách sẽ mang lại cho mọi người cảm giác khó chịu.

– Về phong thủy, những loại cây cảnh có gai nhọn về phong thủy sẽ khiến gia chủ miệng lưỡi sắc bén, “có gai nhọn”, dễ khiến làm người khác phật ý.

– Các loại cây có độc, có gai nhọn nếu gia đình có trẻ em, có người già, có vật nuôi không nên trồng vì có thể gây hại nếu va chạm phải hoặc ăn phải.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 10

– Nếu bạn yêu thích các loài cây này và cũng không kiêng kỵ gì thì có thể “quây” một góc riêng để trồng chúng để dễ bề quản lý, chăm sóc hơn.

– Nếu cây cảnh ốm yếu, héo rũ thì có thể do không khí gia đình lưu thông không tốt lắm. Về lâu dài, bầu không khí này có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Do đó, khi nhận thấy cây cảnh bị chết, héo thì cần xem xét lại môi trường gia đình.

5. Vị trí đặt cây cảnh không chính xác

Vị trí đặt hoa và cây cảnh trong phòng khách luôn phải được đặt theo một quy tắc nhất định. Bạn không thể kê một vài chậu hoa ở trung tâm phòng khách mà hãy chọn những bức tường, góc tường, bàn uống cà phê, bên cạnh ghế sofa, bên cạnh kệ…

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 11

Sự phù hợp và sắp đặt hài hoa có thể làm cho phòng khách trông sôi động và phong cách hơn.

Vị trí đặt cây cảnh trong phòng khách không nên quá rườm rà mà nên phối hợp với bố cục xung quanh. Đây là sự thử thách cho khiếu thẩm mỹ của bạn.

Nguyên tắc đặt cây cảnh trong phòng khách:

– Nói chung, các chậu cây cảnh không chịu bóng có thể đặt gần ban công để đón ánh áng. Bạn có thể chọn đặt chậu cây cảnh bên cạnh sofa và chậu gần cửa ra vào. Nếu không gian đủ rộng thì đặt cạnh kệ TV, một cái chậu là đủ, nhiều quá cũng không tốt.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh ở phòng khách, không xui xẻo cũng gặp chuyện cười ra nước mắt - 12

– Bạn có thể đặt một số chậu hoa, cây cảnh nhỏ trên tủ giày, bàn cafe, kệ tivi như hồng môn, trúc diệp, măng tây,… để bổ sung thêm mảng xanh lớn, nâng tầm phong cách phòng khách.

– Hình dáng chậu cây rất quan trọng, lọ hoa còn quan trọng hơn, nếu là chậu đất thông thường hay chậu nhựa thì nên đặt thêm bộ chậu gốm, chậu sứ bên ngoài để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tóm lại

Đặt hoa và cây cảnh trong phòng khách cần phải để tâm cẩn thận. Nếu chọn cây cảnh không phù hợp, bày cây cảnh không đúng vị trí có thể không đem lại điềm lành, may mắn cho gia đình còn còn khiến khách đến nhà chê cười.

Hơn nữa, nó có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Hãy lưu tâm nhé!

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/5-sai-lam-khi-dat-cay-canh-o-phong-khach-khong-xui-xeo-cung-gap-chuyen-cuoi-ra-nuoc-mat-c283a513139.html

[ad_2]