[ad_1]

TP.Vũng Tàu sẽ đối thoại với các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng ở bãi tắm Thùy Vân về công tác đền bù, hỗ trợ công trình xây dựng trên đất trước khi doanh nghiệp bàn giao khu đất cho nhà nước quản lý.

Ngày 8.2, UBND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã họp bàn phương án bồi thường, hỗ trợ về nhà, vật kiến trúc cho các doanh nghiệp đang ‘xài chùa’ đất vàng đối với diện tích hơn 28 ha đất ở bãi tắm Thùy Vân trước khi doanh nghiệp bàn giao lại khu đất này cho nhà nước.

Yêu cầu các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh

Các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng còn xây dựng các công trình trái phép. Ảnh: Nguyễn Long

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Vũng Tàu thì nhà nước không phải bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi hơn 28 ha đất tại bãi tắm Thùy Vân mà các doanh nghiệp đang sử dụng trong suốt hơn 25 năm qua.

Các doanh nghiệp cũng không đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về nhà, vật kiến trúc đối với các công trình xây dựng trái phép trên phần diện tích đất mà doanh nghiệp đang sử dụng.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Vũng Tàu đã đề nghị UBND thành phố có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các doanh nghiệp chấm dứt, thanh lý ngay các hợp đồng hợp tác kinh doanh, cho thuê lại mặt bằng cho một số cá nhân, đơn vị bên ngoài không đúng quy định của pháp luật và có kế hoạch tháo dỡ, di dời các công trình kiến trúc trên đất bàn giao mặt bằng cho thành phố.

Yêu cầu các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh

Một khách sạn xây trên đất vàng có giấy phép sẽ được bồi thường khi bị nhà nước thu hồi đất. Ảnh: Nguyễn Long

Như Thanh Niên đã đưa tin, năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công ty đầu tư xây lắp (ĐTXL) Bà Rịa-Vũng Tàu (lúc này là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) làm chủ đầu tư xây dựng bãi tắm Thùy Vân, TP.Vũng Tàu. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến đường Thùy Vân là 3 km với diện tích hơn 28 ha đất.

Theo chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhà nước cho Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu thuê đất. Công ty này nộp tiền thuê đất cho nhà nước và nhà nước (chủ sở hữu tiền thuê đất) sẽ ghi thu, ghi chi (giao lại cho công ty số tiền đó dưới hình thức nhà nước giao vốn cho doanh nghiệp nhà nước) để kết hợp với số vốn do công ty huy động thêm nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng của bãi tắm Thùy Vân. Tuy nhiên trên thực tế, chủ trương này không được thực hiện, nhà nước đã sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh để đầu tư cơ sở hạ tầng, giải tỏa đền bù tại bãi tắm Thùy Vân, với tổng giá trị quyết toán trên 122 tỉ đồng (phần lớn các công trình hoàn thành và quyết toán từ trước năm 2002).

Yêu cầu các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh

Rất ít công trình xây dựng có phép trên bãi tắm Thùy Vân. Ảnh: Nguyễn Long

Sau khi nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng ở bãi tắm Thùy Vân, Công ty ĐTXL Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho nhiều doanh nghiệp vào thuê lại mặt bằng để đầu tư nhưng các doanh nghiệp này đang nợ tiền thuê đất của nhà nước lên đến hơn 326 tỉ đồng.

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành quyết định thu hồi, nộp ngân sách nhà nước theo quy định số tiền hơn 326 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh du lịch tại bãi tắm Thùy Vân.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã ký quyết định thu hồi hơn 28 ha ‘đất vàng’ ở bãi tắm Thùy Vân, giao cho UBND TP.Vũng Tàu tiếp nhận để quản lý, lập phương án sử dụng theo quy định.

Yêu cầu các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh

TP.Vũng Tàu sẽ đối thoại với các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng về việc đền bù, hỗ trợ công trình kiến trúc. Ảnh: Nguyễn Long

Dự kiến ngày mai (9.2), UBND TP.Vũng Tàu sẽ đối thoại với các doanh nghiệp ‘xài chùa’ đất vàng tại bãi tắm Thùy Vân về công tác bồi thường, hỗ trợ nhà, vật kiến trúc mà doanh nghiệp xây dựng trên đất để kinh doanh dịch vụ du lịch.

[ad_2]