Cùng mang mác xe tay ga Yamaha tiết kiệm xăng, tầm giá dưới 50 triệu đồng và trang bị động cơ Yamaha Blue Core Hybrid… Yamaha Grande là xe lắp ráp trong nước ít nhiều đã có danh phận, trong khi Yamaha Fazzio là ‘kẻ ngoại lai’ mới gia nhập thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh giá xăng liên tục biến động, ngoài xe máy điện các dòng xe tay ga trang bị nhiều tiện ích, động cơ hybrid tiết kiệm nhiên liệu cũng được nhiều khách hàng mua xe máy tại Việt Nam quan tâm. Đây cũng là lý do để các đại lý đưa về mẫu xe nghe có vẻ khá lạ lẫm – Yamaha Fazzio, dù trước đó ở phân khúc này Yamaha Việt Nam đã phân phối mẫu Yamaha Grande cũng trang bị động cơ Blue Core Hybrid.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 1

Yamaha Grande và Yamaha Fazzio

Trần Hoàng

Yamaha Grande với kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường xe máy Việt Nam đã ít nhiều “có danh có phận”, trong khi đó Yamaha Fazzio mang danh tân binh với tham vọng cạnh tranh với “người anh em” Grande. Cả hai đều có những nét tương đồng cũng như khác biệt để hướng đến việc chinh phục nhóm khách hàng nữ đang tìm kiếm một chiếc xe tay ga nhỏ gọn tầm giá dưới 50 triệu đồng và tiện lợi, tiết kiệm xăng để đi lại hàng ngày.

Vậy, với những lợi thế riêng cùng sự khác biệt, cá tính… Yamaha Fazzio liệu có gì để có thể cạnh tranh với Yamaha Grande. Hãy cùng Thanh Niên so sánh hai mẫu xe tay ga này.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 2

Yamaha Grande đã ít nhiều “có danh có phận”, trong khi đó Yamaha Fazzio mới gia nhập thị trường Việt Nam

Trần Hoàng

Xuất xứ, giá bán, phiên bản và kênh phân phối

Cùng là xe tay ga Yamaha phân phối tại Việt Nam, tuy nhiên Yamaha Grande là xe lắp ráp trong nước do các đại lý ủy quyền chính hãng của Yamaha Việt Nam phân phối, bảo hành chính hãng. Trong khi đó, Yamaha Fazzio sản xuất tại nhà máy ở Indonesia, được phân phối tại Việt Nam thông qua các đại lý không chính hãng chuyên kinh doanh xe nhập khẩu.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 3

Yamaha Grande hiện phân phối 3 phiên bản, gồm tiêu chuẩn, đặc biệt và giới hạn với mức giá từ 45,2 – 49,6 triệu đồng. Trong khi đó, Yamaha Fazzio chỉ có hai phiên bản (gồm Neo và Lux) giá từ 46 – 47 triệu đồng. Như vậy, giá khởi điểm của Yamaha Grande thấp hơn Yamaha Fazzio khoảng 800 ngàn đồng, trong khi bản cao cấp nhất của Grande lại cao hơn Fazzio gần 3 triệu đồng.

Diện mạo, kích thước thiết kế

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 4

Cả Yamaha Fazzio và Yamaha Grande đều có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với dáng người Đông Nam Á

Trần Hoàng

Hướng đến nhóm khách nữ… cả Yamaha Fazzio và Yamaha Grande đều sở hữu thiết kế nhỏ gọn, phù hợp tầm vóc của người Đông Nam Á. Yamaha Grande sở hữu phong cách sang trọng, lịch lãm. Trong khi đó, Yamaha Fazzio cho thấy nét cá tính, trẻ trung.

Về kích thước, cả hai mẫu xe tay ga này khá tương đồng khi đều sở hữu chiều dài 1.820 mm, rộng 685 mm, chiều dài cơ sở 1.280 mm. Tuy nhiên, Yamaha Grande thiết kế cao hơn 25 mm, yên xe cao hơn 40 mm và trọng lượng xe lớn hơn 6 mm so với Yamaha Fazzio.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 5

Yamaha Fazzio và Yamaha Grande đều trang bị đèn LED, khóa thông minh smartkey, ổ cắm sạc trong hộc đồ phía trước và bộ mâm đúc kích thước 12 inch. Yamaha Grande sở hữu đồng hồ hiển thị dạng analog kết hợp màn hình LCD, trong khi Yamaha Fazzio được trang bị màn hình LCD lớn. Dù vậy, hộc chứa đồ dưới yên xe Yamaha Grande thiết kế lớn hơn so với Yamaha Fazzio, qua đó cho phép chứa được nhiều đồ hơn.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 6

Yamaha Fazzio và Yamaha Grande đều được trang bị đèn LED, hệ thống khoá thông minh smartkey

Trần Hoàng

Động cơ, vận hành

Cả Yamaha Fazzio và Yamaha Grande đều dùng động cơ xăng Yamaha Blue Core, SOHC, xi-lanh đơn 4 kỳ, 2 van, dung tích 125cc làm mát bằng không khí kết hợp mô tơ điện, đây là thế hệ động cơ hybrid mới nhất của Yamaha.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 7

Động cơ này trên cả hai mẫu xe cho công suất, mô-men xoắn tương đương nhau, kết hợp hộp số CVT và hệ thống khởi động điện thông qua nút đề. Tuy nhiên, việc được Yamaha Việt Nam tinh chỉnh giúp động cơ Yamaha Grande tiết kiệm nhiên liệu hơn khi chỉ tiêu hao 1,69 lít/100 km. Con số này trên Yamaha Fazzio là 1,85 lít. Bù lại, Yamaha Fazzio cung cấp bình nhiên liệu lớn hơn Yamaha Grande.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 8

Yamaha Grande tiết kiệm nhiên liệu hơn (1,69 lít/100 km) so với Yamaha Fazzio (1,85 lít/100 km)

Trần Hoàng

Trang bị an toàn

Về trang bị an toàn, điểm chung giữa hai mẫu xe này là đều sử dụng phanh đĩa phía trước và phanh tang trống phía sau. Hệ thống treo gồm phuộc ống lồng trước và lò xo trụ giảm chấn thủy lực phía sau. Tuy nhiên, phanh đĩa trên Yamaha Grande có thêm hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 9

Đánh giá xe

Đều là các mẫu xe mang thương hiệu Yamaha, tầm giá dưới 50 triệu đồng và kiểu dáng nhỏ gọn, thời trang và tiết kiệm nhiên liệu… Cả Yamaha Fazzio và Yamaha Grande đều là lựa chọn đáng quan tâm trong phân khúc xe tay ga 125 phân khối tại Việt Nam.

Xe tay ga dưới 50 triệu, tiết kiệm xăng: Yamaha Fazzio có đủ sức ‘đấu’ Grande? - ảnh 10

Yamaha Grande lắp ráp tại Việt Nam, Yamaha Fazzio là xe nhập khẩu

Trần Hoàng

Tuy nhiên, những ai đề cao yếu tố thời trang, lịch lãm, tiết kiệm và chất lượng đã được kiểm chứng… thì xe tay ga Yamaha Grande là lựa chọn phù hợp. Trong khi Yamaha Fazzio đáp ứng các yếu tố trẻ trung, cá tính, nhỏ gọn, nhẹ nhàng giá bán cạnh tranh và cái danh xe nhập khẩu.

Nguồn: https://thanhnien.vn/xe-tay-ga-duoi-50-trieu-tiet-kiem-xang-yamaha-fazzio-co-du-suc-dau-grande-post1495693.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: