[ad_1]

Đất trúng đấu ở Thủ Thiêm bỏ xa khu vực

Như thông tin Dân Việt đã đưa, ngày 10/12 vừa qua, 4 lô “đất vàng” với tổng diện tích hơn 30.000m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã được bán thành công với số tiền kỷ lục là 37.350 tỉ đồng. Trong khi giá khởi điểm cả 4 khu chỉ 5.300 tỉ đồng, tức cao gấp 7-8 lần giá ban đầu.

Đáng chú ý, lô đất ký hiệu 3-12 với diện tích hơn 10.000 m2 có khởi điểm lô này hơn 2.942 tỉ đồng đã chốt giá trúng thầu ở mức 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá ban đầu là 2.942 tỉ đồng. Tương đương 2,4 tỉ đồng/m2.

Vùng lân cận Thủ Thiêm có bị “thổi giá” cùng thương vụ đấu giá 2,4 tỉ đồng/m2 - Ảnh 1.

4 lô đất “vàng” có ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) ngày 10/12. Ảnh: Quang Duy

Ngay sau khi kết quả đấu giá được công bố, nhiều ý kiến so sánh, mức giá 2,4 tỉ đồng/m2 là giá bất động sản cao nhất. Thậm chí là cao bất thường trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Anh Trần Văn Đại – Một nhà đầu tư có kinh nghiệm đang ở TP.HCM chia sẻ, với mức giá được chốt sau phiên đấu giá, nhiều người dự báo giá bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

“Chúng ta đang phải chờ xem, nhà đầu tư trúng đấu giá 2,4 tỉ đồng/m2 có thực hiện nghĩa vụ tài chính không, thì mới kết luận đây là giá ảo hay giá thật. Nhưng ngay thời điểm hiện tại, giá nhà đất khu vực này chắc chắn cũng có sự biến động. Trong đó, cả người bán và người mua đang phải đưa ra những quyết định khó khăn hơn”, anh Đại chia sẻ.

Theo khảo sát PV Dân Việt, nhiều dự án chung cư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang có giá bán từ 80 đến 250 triệu đồng/m2. Đơn cử, căn hộ khu Sadora 88-120m2 đang được rao bán giá khoảng 6 – 9 tỉ đồng; Căn hộ dự án dự án Empire City Thủ Thiêm đang rao bán với mức từ 120-150 triệu đồng/m2; căn hộ dự án Metropole và The River.. cũng đang được rao bán bình bình 200-250 triệu đồng/m2.

Cách Khu đô thị mới Thủ Thiêm không xa, dự án được giới thiệu là bất động sản hàng hiệu đầu tiên tại Việt Nam thuộc khu Ba Son (quận 1) là Grand Marina vẫn có giá 350-400 triệu đồng/m2. Giá này không tăng so với thời điểm công bố trước đó.

Ngoài chung cư, biệt thự ở khu Lan Anh (Quận 2) gần Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đang được chào giá trung bình từ 260 -310 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí…

Một môi giới bất động sản tại khu vực Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, giá căn hộ tại đây chưa có thay đổi về giá. Tuy nhiên, giao dịch lại bị cầm chừng do người mua và người bán đang có cân nhắc. Trong đó, đã có người bán, chủ động dừng đăng tin để chờ “ăn theo” kết quả đấu giá.

Nhiều dự án dừng bán hàng để “nghe ngóng”

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, trong bối cảnh hàng hóa bất động sản trên thị trường đang khan hiếm, vụ đấu giá Thủ Thiêm giống như một cú hích để các chủ đầu tư đẩy giá lên. Điều này chắc chắn không tốt cho thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho hay, thương vụ đấu giá đất vàng Thủ Thiêm vừa qua đã bắt đầu tác động đến thị trường bất động sản khu vực phía Nam.

“Theo báo cáo của Ban chấp hành VARS khu vực phía Nam, những ngày qua các dự án đã ngay lập tức chững lại, không bán hàng để nghe ngóng thông tin, hoàn toàn có khả năng điều chỉnh tăng giá bán. Đây là hệ quả không tốt cho thị trường chút nào, vì bản chất bất động sản vốn tăng trưởng từ trước đến nay rất bền vững chứ không tăng vọt như thế này”, ông Đính chia sẻ.

Vùng lân cận Thủ Thiêm có bị “thổi giá” cùng thương vụ đấu giá 2,4 tỉ đồng/m2 - Ảnh 2.

Phối cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Hưng Thịnh Land

Cũng theo ông Đính chia sẻ, năm 2019, Thủ Thiêm từng được thiết lập một đỉnh giá mới khi một số chủ đầu tư ra hàng chung cư với giá lên đến 60 – 80 triệu đồng/m2. Ngay lập tức, đỉnh giá này đã kéo theo một loạt bất động sản ở TP.HCM tăng giá, kể cả các dự án giá rẻ cũng bị đẩy từ 20 triệu đồng/m2 lên thành 30 triệu đồng/m2. Hệ quả này còn lan tỏa ra sang các tỉnh xung quanh, chẳng hạn như Bình Dương, giá tăng từ khoảng 10 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2. 

  • Nếu muốn phát triển dự án “đắt nhất thế giới” ở Thủ Thiêm, doanh nghiệp phải cấp tốc làm điều này

  • Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm: “Bên trúng thầu cam kết có khả năng huy động vốn thực hiện dự án”

“Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm mới đây lại tạo ra một đỉnh giá mới, không phải mức tăng bao nhiêu phần trăm, mà tăng cả hàng chục lần. Đây là mức tăng quá khủng khiếp, nói theo ngôn ngữ nhà đầu tư là giá “trên trời”. Còn quá sớm để kết luận thương vụ đấu giá này có tạo ra sự ảnh hưởng của thị trường hay không, nhưng ít hay nhiều nó vẫn có sự tác động”, Chủ tịch VARS nhận định.

Cũng trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch TAT Law firm cho rằng, kết quả đấu giá đất tại Thủ Thiêm đã tạo nên tiếng vang trong thị trường bất động sản tại Việt Nam và so với mặt bằng trong khu vực Châu Á tại những nơi đắt đỏ nhất.

Mặt bằng giá nhiều loại đất ở TP.HCM chắn chắn sẽ bị tác động nhiều mặt và giá bất động sản tại TP.HCM sẽ có khả năng lên cao nữa. “Việc giá đấu thành công các khu đất tại Thủ Thiêm với mức quá cao như trên sẽ được xem là một kênh tham chiếu mới để các chủ dự án xác lập tâm lý tăng giá bán ra trong thời gian tới”, luật sư Trương Anh Tú nói.

Cũng theo vị luật sư này, việc đất đấu giá quá cao như ở Thủ Thiêm càng khiến nhiều người dân khó có cơ hội mua được nhà ở. Đồng thời không loại trừ tâm lý của người dân cũng sẽ đề cập đến đơn giá bồi thường quỹ đất ở các dự án khác phải lên cao hơn, khiến cho việc tạo lập quỹ đất sạch cho nhà đầu tư để làm nhiều dự án gặp khó hơn.

“Thậm chí nếu như doanh nghiệp sau khi trúng đấu giá lại chấp nhận bỏ cọc, không đóng đủ tiền thì các hệ lụy nêu trên vẫn còn”, luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh.

[ad_2]