[ad_1]

Mặc dù chỉ có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp mới vào Vĩnh Phúc trong 3 tháng đầu năm nhưng đây đều là những dự án chất lượng cao…

Vĩnh Phúc sẽ tạo thuận lợi hơn nữa trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước để thu hút được những dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao. Vĩnh Phúc sẽ tạo thuận lợi hơn nữa trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước để thu hút được những dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao.

Ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết trong 3 tháng đầu năm, Ban quản lý đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 6 dự án và thực hiện thủ tục tăng vốn đầu tư cho 12 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 181,25 triệu USD. Trong đó, có 2 dự án đến từ Hàn Quốc, 2 dự án từ Nhật Bản, 1 dự án Đài Loan (Trung Quốc) và 1 dự án từ Singapore.

Mặc dù vốn FDI đổ vào Vĩnh Phúc trong 3 tháng không nhiều nhưng đáng chú ý là các dự án này đều tập trung trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp chất lượng cao như sản xuất điện tử, phụ tùng ô tô xe máy và các sản phẩm công nghiệp khác. Hơn nữa, hai trong số sáu dự án này có tổng vốn đầu tư trên 50 triệu USD. 

Đó là các dự án sản xuất kinh doanh ghế sofa, đệm và trang trí nội thất tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc của Doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam với tổng vốn đầu tư 61,5 triệu USD và dự án Nhà máy Ojitex Vĩnh Phúc của Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 58 triệu USD, tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm dùng cho việc bao gói hàng hóa với chất lượng cao.

“XANH HÓA” ĐẦU TƯ

Ông Nguyễn Xuân Phương cho biết dự án nhà máy Ojitex Vĩnh Phúc là dự án thứ 45 của Nhật Bản đầu tư vào các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc. Tính đến nay, toàn tỉnh có 339 dự án FDI đầu tư vào các khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư đạt 5,59 tỷ USD. Trong số 18 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Vĩnh Phúc, Nhật Bản đứng thứ ba về số dự án và vốn đầu tư với 921,69 triệu USD, chiếm 16,47% tổng vốn đầu tư FDI.

Ngoài việc đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, trong quá trình thực hiện dự án, các nhà đầu tư Nhật Bản luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam đặc biệt là các quy định về môi trường như kiểm soát, xử lý ô nhiễm khói bụi, nguồn nước…

Dự kiến nguồn vốn đầu tư chất lượng cao từ Nhật Bản tiếp tục đổ vào Vĩnh Phúc trong thời gian tới. Đáng chú ý nhất tại thời điểm này là dự án đầu tư 500 triệu USD chăn nuôi bò thịt tại huyện Tam Đảo giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty thành viên Vilico, dự kiến sẽ được khởi công vào đầu năm 2022.

Đây là dự án được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản cuối tháng 11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới cho địa phương trong việc thu hút đầu tư trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

 “Ủy ban Nhân dân tỉnh nói chung và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh nói riêng sẽ đồng hành, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện dự án để Vĩnh Phúc luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài”, ông Phương khẳng định.

NỖ LỰC CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ, KINH DOANH

Nói về định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho biết không chỉ bây giờ mà từ cách đây 25 năm khi tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc luôn chú trọng vào dòng vốn FDI chất lượng cao. Điều này lý giải vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Đức – những nhà đầu tư với yêu cầu cao về hạ tầng, nguồn nhân lực, đã lựa chọn Vĩnh Phúc là một trong những nơi “đặt chân đầu tiên” tới Việt Nam khi đầu tư vào Việt Nam.

“Vĩnh Phúc nổi lên là địa phương có ngành sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu cả nước với những tên tuổi như Honda, Toyota, Piaggio hay Deawoo Bus. Điều này cho thấy hướng đi đúng đắn của Vĩnh Phúc trong chính sách thu hút FDI ngay từ những ngày đầu”, Chủ tịch Vĩnh Phúc chia sẻ.

Ngay cả trong đại dịch Covid-19, Vĩnh Phúc vẫn là điểm đến an toàn, tiềm năng của các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI, bằng 253,75% kế hoạch và tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có nhiều các dự án lớn đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị, nông nghiệp. Điển hình là các dự án khu công nghiệp Sông Lô I, Sông Lô II, Tam Dương I – KV2, Nam Bình Xuyên và các cụm công nghiệp Hợp Thịnh, Hoàng Lâu, Đình Chu… Đây là những dự án được xác định là động lực tăng trưởng cho tỉnh trong thời gian tới.

Trong quý 1/2022, mặc dù còn nhiều hạn chế trong việc xúc tiến đầu tư nhưng các nhà đầu tư đến và lựa chọn Vĩnh Phúc là điểm đến. Điều đó được minh chứng qua việc trao giấy chứng nhận đầu tư cho hai dự án trên 50 triệu USD vừa qua. Để có kết quả này, ông Lê Duy Thành cho rằng tất cả là đều nhờ vào sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nên dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Điều quan trọng là những năm qua, ngoài việc thực hiện triệt để phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của tỉnh Vĩnh Phúc”, lãnh đạo địa phương còn tận dụng thời cơ, thế mạnh của tỉnh, thể hiện tầm nhìn, sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư bằng các chương trình, dự án cụ thể, phù hợp với từng thời kỳ.

Theo ông Hyroyoshi Masuoka, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, lý do Tập đoàn Sumitomo Corporation chọn Vĩnh Phúc để xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, gần sân bay, có hạ tầng giao thông đồng bộ, nguồn lao động dồi dào, thì còn bởi lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận đầu tư… giúp cho việc thực hiện dự án diễn ra thuận lợi. Ngày 25/3/2022, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng. Đây là dự án đầu tư mới vào Khu công nghiệp Thăng Long đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về tỉnh, cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật, bổ sung cơ sở dữ liệu, thiết kế mới bộ tài liệu xúc tiến đầu tư thành 5 ngôn ngữ (tiếng Việt, Anh, Nhật, Hàn, Trung), in đĩa DVD giới thiệu quy hoạch của tỉnh. Thực hiện việc công khai các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, danh mục thu hút đầu tư, các dự án ưu tiên đầu tư. Với những nỗ lực đó, hiện tỉnh Vĩnh Phúc được đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Năm 2022, Vĩnh Phúc phấn đấu thu hút 25 đến 30 dự án FDI mới, tổng vốn đăng ký khoảng 300 triệu USD. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ linh hoạt các hoạt động xúc tiến đầu tư, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021-2030; đẩy mạnh các dịch vụ cung ứng, hỗ trợ các dự án sau cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch.

Cùng với đó, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án để có thêm khoảng 30 đến 35 dự án đi vào hoạt động và vốn thực hiện các dự án FDI đạt khoảng 330 triệu USD.

“Nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước, bên cạnh tháo gỡ các điểm nghẽn về đất đai, môi trường đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện tối đa để các dự án triển khai nhanh và hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số chuyển đổi số, nhằm thu hút được những dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao”, ông Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Nguồn: https://vneconomy.vn/von-fdi-chat-luong-cao-tiep-tuc-do-vao-vinh-phuc.htm

[ad_2]