[ad_1]

Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội khẳng định tòa nhà có địa chỉ tại 61 Trần Phú (quận Ba Đình, Hà Nội) được người Pháp xây dựng, có vị trí đắc địa với diện tích hơn 9.000 m2 đang được phá dỡ, san lấp để xây dựng một cao ốc 11 tầng là phù hợp.

Liên quan đến thông tin dãy nhà 4 mặt phố, địa chỉ tại 61 Trần Phú, cách Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) vài trăm mét đang rào chắn để thi công tòa cao ốc 11 tầng, Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội vừa có thông tin.

Vì sao doanh nghiệp được "phá" công trình kiến trúc Pháp trăm năm để xây cao ốc 11 tầng?

Một góc chưa bị phá của tòa nhà

Vì sao doanh nghiệp được "phá" công trình kiến trúc Pháp trăm năm để xây cao ốc 11 tầng?

Hình ảnh cao ốc dự kiến được xây dựng tại địa chỉ 61 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Về hiện trạng khu đất này, theo Sở QH-KT Hà Nội, khu đất số 61 (lô G1) phố Trần Phú (quận Ba Đình) do Công ty Cổ phần Thiết bị bưu điện (chủ đầu tư) quản lý, sử dụng theo Quyết định số 1738/QĐ-UBND ngày 16-4-2021 của UBND TP.

Khu đất này có tổng diện tích khoảng 9.078 m2, trong đó 1.555 m2 đất nằm trong chỉ giới đỏ, không được xây dựng công trình; 7.523 m2 nằm ngoài chỉ giới đỏ, sử dụng làm văn phòng làm việc với thời gian thuê đất là 50 năm (tính từ năm 2017). Trên khu đất có các công trình cao 2 tầng, trước đây là trụ sở và nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Thiết bị bưu điện.

“Công trình này không nằm trong Danh mục công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa được ban hành kèm theo Nghị quyết số 24/2013/NQ-HĐND của HĐND TP” – Sở QH-KT Hà Nội khẳng định.

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011 và Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc chung thành phố, khu đất nêu trên thuộc Khu Trung tâm chính trị Ba Đình với yêu cầu quản lý quy hoạch và không gian kiến trúc các công trình theo “Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm chính trị Ba Đình”.

Trong đó, lô G1 thuộc khu vực phục vụ chung cho Khu Trung tâm chính trị Ba Đình và có định hướng di chuyển nhà máy ra khỏi trung tâm, xây dựng thành khu tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp; khai thác tối đa không gian ngầm phục vụ thương mại, dịch vụ. Công trình tại đây chỉ được cao tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng 50%.

Quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế, thành lập hội đồng tuyển chọn để lựa chọn phương án thiết kế tối ưu.

Nội dung đề xuất đầu tư xây dựng đã được Sở QH-KT báo cáo UBND TP Hà Nội gửi xin ý kiến Bộ Xây dựng. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, sở này đã tổ chức lấy ý kiến Hội đồng Kiến trúc-Quy hoạch thành phố; đồng thời đề nghị chính quyền sở tại tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư có liên quan.

Để chủ đầu tư có cơ sở triển khai các công việc tiếp theo, Sở QH-KT đã chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng (gồm: Tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp), kèm theo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: Mật độ xây dựng khoảng 50%; 11 tầng nổi + tum thang kỹ thuật và 6 tầng hầm; tổng diện tích sàn khoảng 32.306 m2, tổng diện tích sàn tầng hầm khoảng 43.023 m2; chiều cao công trình là 42,9 m.

Đến nay, chủ đầu tư đã được các cơ quan liên quan chấp thuận chủ trương đầu tư; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; có ý kiến thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm và cấp giấy phép xây dựng phần ngầm công trình.

Theo Sở QH-KT Hà Nội, việc di dời nhà máy ra khỏi khu trung tâm để xây dựng công trình đa năng với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nêu trên là phù hợp định hướng đã được Thủ tướng phê duyệt và đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận. Quy mô công trình cần thực hiện đúng quy hoạch được duyệt, tương đồng với công trình Nhà làm việc Quốc hội đã xây dựng tại khu đất đối diện (cao 11 tầng/44,6 m) để không làm ảnh hưởng tới không gian kiến trúc cảnh quan của Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/vi-sao-doanh-nghiep-duoc-pha-cong-trinh-kien-truc-phap-tram-nam-de-xay-cao-oc-11-tang-108310.html

[ad_2]