[ad_1]

Vận dụng tốt phép trừ vào cuộc sống, cuộc đời trở nên đơn giản biết bao

Có người từng hỏi một bậc thầy điêu khắc rằng: “Thưa ông! Nghệ thuật là gì?”. Người nghệ sĩ trả lời: “Chính là trừ đi phần thừa”. Điều này ngẫm ra cũng tương tự như cuộc đời; biết cách vận dụng phép trừ vào cuộc sống để đơn giản hóa mọi vấn đề.

Người có cuộc sống hạnh phúc, hầu hết đều biết vận dụng tốt các phép trừ trong mọi việc: Trừ đi những phần dư thừa để sống một cuộc đời bình an. Vậy phần thừa đó là gì?

Đó có thể là:

Trừ bớt các nhu cầu không quan trọng, phiền não sẽ ít đi.

Trừ bớt các ham muốn, khổ đau cũng ít lại.

Trừ bớt những so sánh, đố kỵ sẽ ít đi.

Trừ đi những suy nghĩ mông lung, ưu tư sẽ giảm lại.

Trừ đi những ý nghĩ tiêu cực, tư duy sẽ tích cực hơn…

Biết vận dụng tốt phép trừ trong cuộc sống, sẽ giảm bớt những nguyên nhân gây ra đau khổ, mệt mỏi, muộn phiền của kiếp nhân sinh.

Những phép trừ trong cuộc sống thường nhật

Trong cuốn sách “Danshari” của nhà văn Nhật Bản Hideko Yamashita, từng khiến thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Khái niệm của nó đơn giản chính là “Đoạn, Xả, Ly”:

“Đoạn” – không mua, không thu, không lấy những thứ không cần thiết, tránh dung nạp quá nhiều.

“Xả” – vứt bỏ những thứ không có giá trị và vô dụng trong nhà, tránh việc tích lũy quá nhiều.

“Ly” – vứt bỏ sự lệ thuộc của bạn vào vật chất, để ngôi nhà có một không gian rộng rãi, thoải mái, và tự do tự tại.

Nếu từ sâu thẳm trong tâm chúng ta, có thể “Đoạn” hết thảy các mong cầu quá mức. Có thể “Xả” những nhu cầu dư thừa, “Ly” các nhu cầu quá cao, thì sẽ thấy: đơn giản mới mang là hạnh phúc thật sự cho đời người.

Lúc đó bạn sẽ chợt nhận ra “đời người bất quá chỉ một bát cơm”. Đôi khi, nhu cầu nó chỉ đơn giản là có một ấm trà ngồi nhâm nhi đàm đạo cùng người tri âm, thì dù có ngồi trong ngõ hẻm vẫn vui vẻ.

Và đôi khi cảm giác ở một mình cũng trở nên quý giá. Ngồi thưởng thức một tách trà ngon, đọc một cuốn sách hay trong căn nhà chật hẹp cũng thấy hạnh phúc.

Nhưng một số người cứ luôn truy cầu và theo đuổi tiền tài, vật chất, danh vọng, tình cảm phù du. Mong cầu cái này, mong cầu cái kia, nhưng không biết rằng càng đòi hỏi nhiều thì càng nhiều phiền não.

Cuối cùng, những phép cộng không cần thiết đó có thể làm gia tăng thêm khó nạn mà mệt mỏi cho cuộc sống. Thấm chí, những đòi hỏi quá mức có thể giết chết hạnh phúc đang có ở hiện tại. Vì thế, không nên vì cái gọi là nhu cầu cao, mà hạ thấp đi chỉ số hạnh phúc của mình.

Tận dụng tốt phép trừ trong cuộc sống, giảm bớt những ham muốn, làm được vậy tự nhiên đau khổ sẽ theo đó mà ít đi. Thái Căn Đàm có một câu nói: “Con đường ham muốn của con người rất hẹp, và chúng ta chỉ dừng lại khi trước mắt đầy bụi gai bãi lầy”.

Câu này có thể hiểu rằng: Ham muốn giống như một con đường hẹp; một khi bạn bước trên con đường này, thì phía trước sẽ gập ghềnh, khó khăn, khiến bạn vô tình bị mắc kẹt trong một vũng lầy.

Thật đau đớn khi truy cầu mà không có được, và khổ đau sẽ còn nhiều hơn khi mà không biết giới hạn. Phần lớn những thống khổ trong đời đều từ việc truy cầu ham muốn và không biết hài lòng.

Câu chuyện về lòng tham không giới hạn

Có một câu chuyện thế này: Trong một ngôi làng nhỏ rất yên bình, có một cặp vợ chồng sống cùng nhau dù nghèo khó nhưng gia đình luôn hạnh phúc.

Một ngày nọ như thường lệ, người chồng đi trồng trọt, trong lúc ông đang cuốc đất thì đào lên được một vật lấp lánh bằng vàng. Người nông dân nhìn một lát rồi nhận ra, đó là một pho tượng La Hán bằng vàng thật quý giá.

Người nông dân vui vẻ về nhà để chia sẻ tin vui cho vợ, người thân và bạn bè. Ai nấy cũng đều vui mừng và quyết định tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn.

Nhưng trái với mọi người, vợ của người nông dân lại tỏ ra buồn bã, tâm trạng của bà còn ảnh hưởng đến cả bầu không khí vui vẻ. Vào ngày bữa tiệc được tổ chức, vợ của người nông dân vẫn không thể vui lên được một chút.

Thấy lạ, có một người tò mò hỏi: “Chồng cô đã đào được tượng La Hán bằng vàng. Bây giờ, cô không còn phải lo lắng đến cái ăn cái mặc, còn được sống trong một căn nhà mới khang trang, tại sao vẫn cứ rầu rĩ không vui như thế?”

Vợ của người nông dân trả lời: “Bởi vì tôi không biết tượng 17 vị La Hán vàng còn lại nằm ở đâu?”.

Thế mới thấy, sự tham lam khiến con người ta luôn đau khổ, dẫu có sung sướng nhưng lại không thể tận hưởng vì cứ mãi cho rằng như thế vẫn chưa đủ, lại muốn có nhiều thêm.

Do đó, con người muốn hạnh phúc, hãy học cách biết đủ và giảm bớt những ham muốn, đau khổ tự nhiên sẽ ít đi.

(Nguồn: secretchina)

[ad_2]