[ad_1]

Tục đặt tiền xu dưới gối để cầu tài lộc đã có từ thời xa xưa. Tưởng chừng đây là thói quen vô thưởng vô phạt, nhưng thực tế việc làm này lại có rất nhiều ý nghĩa.

Nguồn gốc của tục đặt tiền xu dưới gối

Ngày xưa, tiền xu là loại tiền có mệnh giá tuy nhỏ nhưng lại được lưu hành rộng rãi nhất. Một số gia đình sẽ treo 22 đồng tiền ngũ hoàng trong nhà hoặc đeo trên người. Hay khi chuyển đến nhà mới, người ta cũng thường đặt một vài đồng xu dưới gối, nhằm mang lại ổn định cho gia đình.

Tuc-dat-tien-xu-duoi-goi-de-cau-tai-loc-cua-nguoi-xua-1

Không những vậy, tiền xu còn được cho là có tác dụng xua đuổi những điều xui xẻo trong cuộc sống. Nhờ vậy, người ta càng coi trọng ý nghĩa của đồng tiền này hơn. Dần dần những phong tục liên quan đến tiền xu cũng được hình thành.

Mặt khác, theo quan điểm trong phong thủy, tiền xu có hình tròn nên tượng trung cho việc của cải lưu thông. Tuy nhiên, số lượng tiền xu không thể tùy tiện đặt quá nhiều. Theo quan niệm của cổ nhân, chỉ nên đặt 8 hoặc 16 xu là thích hợp nhất.

Tác dụng của tục đặt tiền xu dưới gối

Tác dụng đầu tiên là mang đến sự ổn định: Theo lý giải của người Trung Quốc, sau khi kê tiền dưới gốc, người cao tuổi sẽ ngủ ngon hơn. Điều này xuất phát từ quan niệm lâu đời, người ta cho rằng tiền xu giúp xua đuổi tà ma quấy phá, nên người già có thể ngủ an ổn hơn, sức khỏe cũng tốt hơn.

Quảng cáo

Tác dụng thứ hai là thu hút may mắn: Theo dân gian tục đặt tiền xu dưới gối là điềm lành, vì bản thân chúng tượng trưng cho tiền bạc. Nên việc đặt tiền dưới gốc thay cho việc thể hiện mơ ước giàu có. Làm như vậy sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc.

Tuc-dat-tien-xu-duoi-goi-de-cau-tai-loc-cua-nguoi-xua-2

Tác dụng thứ ba là thu hút sự giàu có: Theo quan niệm dân gian, việc có tiền đặt dưới ngầm thể hiện cho hy vọng “ước mơ trở thành hiện thực”. Hay hiểu theo cách khác, người ta cho rằng việc nằm mơ thấy tiền tài, đến khi thức giấc có tiền dưới gối chính là biến ước mơ thành hiện thực.

Ngày xưa, mỗi dịp Tết đến, nhiều bậc cha mẹ lại kê tiền dưới gối của con mình. Đây không chỉ là một kiểu lì xì, mà nó còn tượng trưng cho mong muốn các con sẽ gặp được nhiều may mắn và niềm vui. Ngoài ra, đặt tiền dưới gối của con cũng là cha mẹ mong ước các con sau này có một cuộc sống giàu sang phú quý, tương lai rộng mở.

Tục đặt tiền xu dưới gối đã có từ thời xa xưa và nó đã được truyền lại cho đến ngày nay. Dù chưa có minh chứng khoa học cụ thể cho việc làm này, nhưng nhiều gia đình vẫn tiếp nối truyền thống của người xưa và xem nó như một hành động cầu may mắn, bình an.

Xem thêm: Thuật nhìn người của cổ nhân: Nhìn dáng đi nhận biết nội tâm và tính cách của một người

[ad_2]