[ad_1]

VN-Index chốt phiên 16/12 gần tham chiếu còn VN30-Index giảm hơn 9 điểm khi tiền rút ra khỏi nhóm ngân hàng và chảy tiếp vào các mã bất động sản.

Kịch bản giao dịch của thị trường đang trở lại những phiên đầu tháng 11, khi cổ phiếu mid-cap và penny thuộc nhóm bất động sản trở thành tâm điểm chú ý, còn nhóm bluechip chịu áp lực.

VN-Index mở cửa phiên hôm nay (16/12) trong sắc xanh nhưng không nới rộng được biên độ do áp lực tại nhóm bluechip. Đến giữa phiên sáng, biên độ tăng thu hẹp về dưới 2 điểm và giữ nhịp đi ngang cho tới khi đóng cửa do ảnh hưởng của nhóm bluechip. Các nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, bán lẻ, thép, chìm trong sắc đỏ đã tác động mạnh tới chỉ số chung. Trong khi đó, nhiều mã mid-cap và penny bật tăng mạnh.

Chốt phiên, VN-Index tăng hơn 1 điểm lên 1.476,61 điểm. VN30-Index giảm hơn 9 điểm (0,61%) xuống 1.510,17 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng vượt tham chiếu.

VN-Index chốt phiên 16/12 sát tham chiếu. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 16/12 sát tham chiếu. Ảnh: VNDirect

Thị trường rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” khi sắc đỏ chiếm ưu thế. 243 mã giảm trên HoSE, so với hơn 200 mã tăng. Riêng nhóm VN30, 18/30 mã vốn hóa lớn chốt phiên dưới tham chiếu.

Ngân hàng là nhóm chịu áp lực mạnh nhất trong phiên hôm nay. Các mã chủ chốt nhóm này trong VN30 đều lùi sâu.

Trong đó, VPB là mã giảm mạnh nhất nhóm bluechip, mất 2,7%, TPB giảm 1,5%, HDB, ACB mất trên 1%, MBB, VCB, TCB lùi về dưới tham chiếu. Ngoài nhóm ngân hàng, bán lẻ hay thép cũng chìm trong sắc đỏ. PNJ mất 2,4%, MWG giảm 1,7%, VRE, VJC, HPG, MSN giảm giá.

Ở chiều ngược lại, nhóm midcap và penny giao dịch sôi động hơn. Các nhóm cổ phiếu được chú ý như nhóm Hoàng Huy (HHS, TCH), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), các mã bất động sản như PTL, SCR, HQC, ITA, QCG, CII, NBB, DIG, CEO đều tăng mạnh, nhiều mã chốt phiên trong trạng thái “trắng bảng bên bán”.

Thanh khoản thị trường có phần phục hồi, ghi nhận gần 27.000 tỷ đồng trên HoSE, trong đó nhóm bluechip giao dịch hơn 9.100 tỷ. Khối ngoại giữ trạng thái bán ròng với giá trị hơn 150 tỷ đồng.

Minh Sơn

[ad_2]