[ad_1]

Thực hư câu tục ngữ: “Lấy vợ không lấy người có gò má cao, gả chồng không gả người có chân mày liền”

Cổ nhân có câu: “Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng”, hôn nhân là việc trọng đại của mỗi người, sống trên đời ai cũng muốn có được một mái ấm gia đình hạnh phúc viên mãn, tìm được một bàn tay có thể sẵn sàng đồng hành cùng ta đến cuối chặng đường đời. Tuy nhiên, giữa biển người bao la, có thể tìm thấy người bạn đời có cùng chí hướng với mình, quả thực không phải là chuyện đơn giản.

Sách «Tứ Khố Toàn Thư» có luận thuật rằng: “Chưa cần xem tướng người, mà trước tiên hãy nghe giọng nói của người ấy. Chưa cần nghe giọng nói người ta mà trước tiên hãy quan sát hành vi của người ấy. Chưa cần xem hành vi người ta mà trước tiên hãy xem xét cái tâm của người ấy”. Đây cũng là nhấn mạnh rằng cái “tâm” quyết định cái “tướng” của con người. Sự thay đổi tướng mặt chính là do tâm thay đổi mà biểu hiện ra bên ngoài.

‘Ba giới cấm’ Hoàng đế Khang Hy dạy con, làm người ai cũng cần phải học 55

Theo lẽ thường, tướng mạo của một người quyết định bởi gen di truyền của cha mẹ, bản thân không cách nào cải biến, tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta cũng phát hiện rằng, hầu hết những người tốt bụng và lương thiện sẽ có tướng mạo “phi phàm”, từ khuôn mặt toát lên vẻ đẹp thuần thiện, dễ gần. Những người có tấm lòng mưu mô, xảo quyệt thường có tướng mạo khó ưa, vì khuôn mặt lúc nào cũng nhăn nhó và toát lên vẻ khó chịu. Bởi vậy cho nên, người xưa hay nhìn người qua tướng mạo để phán đoán tính cách, năng lực và thành tựu trong tương lai của họ.

Người xưa, đặc biệt ở nông thôn thường hay quan sát về tướng mạo của một người, đặc biệt khi người đó chọn đối tượng kết hôn thì điều đó lại càng quan trọng hơn. Có câu: “Lấy vợ không lấy người có gò má cao, gả chồng không gả người có chân mày liền” , rốt cuộc câu nói này có ý nghĩa gì, không phải ai trong chúng ta cũng có thể thấu tỏ?

 Lấy vợ không lấy người có gò má cao

Trong nhân tướng học, gò ở vị trí nằm ngay dưới hốc mắt, trên hai bên cánh mũi. Gò má cao là do có ít mỡ dưới da, phần xương gò má sẽ lồi lên, gò má của người gầy trông sẽ cao hơn. Trong quan niệm của người xưa, phụ nữ có gò má cao thường là người có cá tính mạnh mẽ, ham muốn chiếm hữu và kiểm soát người khác.

Những người phụ nữ sở hữu đặc điểm này thường thích chỉ huy người khác, yêu cầu người khác phải làm theo ý của mình, khi người khác làm trái ý của mình sẽ cảm thấy khó chịu. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu một người đàn ông lấy một người vợ có tính cách như vậy thì sao anh ta có thể chịu đựng được?

Phụ nữ tốt 3 đời thịnh nhà vượng cửa, đàn bà hư 3 đời giậu đổ bìm leo 9999

Ngoài ra, cũng theo quan niệm của người xưa, phụ nữ có tướng gò má cao là tướng người “hình phu khắc tử”. Bên cạnh đó, hậu vận của họ cũng không mấy tốt đẹp, không may mắn. Chưa hết, những người phụ nữ này thường hay nóng tính, dễ gây xung đột trong gia đình, tạo ra mối bất hòa không thể cứu vãn, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Gả chồng không gả người có chân mày liền

Theo nhân tướng học, chân mày liền là chỉ hai chân mày trên gương mặt được nối liền nhau mà không bị đứt rời. Từ quan điểm đó, giữa hai chân mày này đại diện cho ấn đường, mà ấn đường là chìa khóa quyết định số mệnh của một người. Nếu đàn ông nào sở hữu tướng chân mày liền mạch, thì được xem là một nhân tướng xấu, không tốt lành, không có tính kiên nhẫn, người đàn ông sở hữu chân mày này sẽ có cuộc sống khá khó khăn, khó lập được thành tựu lớn.

Ngoài ra, theo tướng số học có nói rõ, đàn ông sở hữu đặc điểm này thường là người hẹp hòi, hay so đo tính toán, vì thế mà thường gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống. Mặt khác, những người này thường có tính khí thất thường, có xu hướng bạo lực. Rõ ràng, người xưa vì dựa vào những quan niệm này mà cho rằng gả chồng thì không nên gả cho những người này vì sẽ không hạnh phúc. Phụ nữ thời xưa, thậm chí là thời nay, sẽ không muốn lấy một người đàn ông như vậy.

Nhưng dù sao đây cũng chỉ là những nhận định và quan điểm của người xưa, tuy vậy, trong xã hội tiến bộ hiện đại, vẫn có nhiều người nhìn vào tướng số này mà đánh giá một người thì có chút không công bằng.

Tướng mạo thực sự quyết định vận mệnh, hạnh phúc của con người?

Ngạn ngữ có câu: “Hữu tâm vô tướng, tướng tự tâm sinh. Hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt”, “Tướng tự tâm sinh” có hàm nghĩa rằng, người ta có tâm cảnh thế nào thì sẽ có tướng mạo là thế ấy. Tư tưởng và thành tựu của một người có thể nhìn ra được thông qua biểu hiện đặc trưng của khuôn mặt. Người có tâm mà không có tướng, thì tướng cũng sẽ do tâm mà sinh ra. Có tướng mà không có tâm, thì tướng ấy cũng sẽ bị mất đi theo cái tâm ấy”. Kì thực, tướng mạo của con người có thể sẽ tùy theo cái tâm thiện – ác của người đó mà thay đổi.

Trong giới tu luyện giảng rằng, mặc dù vận mệnh của cả một đời đã được an bài từ trước, nhưng người ấy vẫn có được cuộc sống tốt đẹp nếu anh ta làm điều tốt và trở thành một người thiện lương, tốt bụng, ngược lại sẽ gặp vận xấu nếu anh ta làm những điều xấu. Vận mệnh của một người có thể thay đổi bất cứ lúc nào, phụ thuộc vào tâm tính của người ấy tốt hay xấu. Có câu “Trên đầu ba thước có Thần linh”, đạo Trời rất công bằng, trước giờ không thiên vị một ai.

Thực hư câu tục ngữ: “Lấy vợ không lấy người có gò má cao, gả chồng không gả người có chân mày liền”

Nếu tâm của một người luôn hướng Thiện, người đó sẽ tích được phúc đức và gặp nhiều vận may trong cuộc sống, và thậm chí khi họ đối mặt với nguy hiểm, Thần sẽ có thể giúp chuyển vận rủi thành phúc lành. Ngược lại, nếu một người làm những điều xấu, mưu tính những điều xấu xa thì thậm chí nếu anh ta có vận mệnh tốt đi nữa anh ta vẫn kết thúc trong sự đau khổ. Đó là cái mà chúng ta gọi là “quy luật nhân quả”.

Bởi vậy mới có câu: “Tâm sinh tướng”, tướng mạo không thể quyết định hạnh phúc hay vận mệnh của con người, mà tâm quyết định tướng mạo, cũng quyết định vận mệnh của một cá nhân, tích đức hành Thiện, không ngừng tu dưỡng đạo đức, vận mệnh của mỗi người sẽ được thay đổi, theo hướng tích cực hơn.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Alobuowang

Xem thêm

[ad_2]