[ad_1]

Điều cơ bản nhất của việc trồng cây cảnh là ra rễ. Còn rễ có phát triển tốt hay không phụ thuộc vào đất và việc nước tưới, đặc biệt là chất lượng dinh dưỡng của đất.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 1

Có nhiều loại đất khác nhau để trồng cây cảnh, tuy nhiên có một loại đất trên núi cao đặc biệt hữu ích cho cây cảnh – đất dưới rừng thông.

Đất dưới rừng thông mềm, màu mỡ, thoáng khí, đủ chất dinh dưỡng. Đáng nói, khi trồng cây cảnh bằng loại đất này, dù bạn tưới nhiều nước cũng sẽ không sợ cây cảnh bị thối rễ, lá xanh um tùm, hoa mọc trĩu trịt.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 3

Có thể gọi đây là đất vàng để trồng cây cảnh.

Tìm đất vàng để trồng cây cảnh ở đâu?

Cây thông khá quen thuộc với mọi người, được trồng ở nhiều vùng núi. Do đó, bạn có thể chịu khó tìm tòi ở các vùng núi, vùng đất cao nguyên là có thể thấy. Chỉ xem bạn có “đam mê” đến đâu mà thôi.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 4

Khi thấy rừng thông bạn đừng lấy đất ở ngày bề mặt mà đào xuống dưới khoảng 10 cm. Bạn có thể thấy phần đất thối đen. Nếu đất này còn có phân của giun nữa thì càng tuyệt.

Đất rừng thông phía bên dưới có màu đen là do lá phi lao rơi xuống đất, lâu ngày bị hoai mục. Tầng đất đen này phải mất vài năm hoặc vài chục năm lá thông rụng xuống, chất chồng lên nhau và thối mủn phía bên dưới mới hình thành.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 5

Đất như vậy rất màu mỡ và chua, thích hợp với nhiều cây cảnh thích a xít.

Chất lượng đất đen này cũng có loại tốt loại xấu. Ví dụ như đất lá thông dưới rừng thông đen và thông đỏ đặc biệt tốt và thoáng khí nhưng đất lá kim thông tương đối mịn và dính. Nếu cây cảnh trồng bằng đất này thì 2 năm bạn cần thay đất, vì có thể sẽ bị nước tích tụ.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 6

Bạn có thể bắt gặp đất đen dạng hạt như trong hình. Đó là do chất nhựa từ lá thông và phân giun tạo thành. Loại đất này đặc biệt tốt cho cây cảnh, vào mùa xuân có thể có cả giun nhỏ lẫn trong đó.

Bạn hãy nhớ đào cả đất cùng với giun nhé. Đất này trồng cây cảnh rất tốt, hệ thống rễ sẽ phát triển đặc biệt mạnh mẽ!

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 7

Một người bạn tôi đã đào đất lá thông trên nũi về để dùng trồng cây hoa trà. Kết quả, dù chậu cây trải qua 20 ngày mưa gió nhưng vẫn không thối rễ, lá vẫn xanh tươi, thậm chí ra nhiều lộc mới.

Nếu trồng bằng các loại đất khác chắc chắn cây cảnh này không trụ được.

Không phải ai cũng có thể tìm được đất đen dưới rừng thông. Vì thế, chúng ta có thể vơ 1 ít lá thông về để tự lên men, tạo đất dinh dưỡng cho cây cảnh.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 8

Cách lên men đất lá thông để trồng cây cảnh

1. Lên núi, công viên hoặc vành đai xanh quét, vơ một ít lá thông khô, khi đào về trải ra rồi phơi nắng để diệt vi khuẩn và côn trùng.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 9

2. Tìm thùng xốp, trải một lớp đất vườn lên, phun ướt rồi lần lượt xếp lớp lá thông và một lớp đất, phun nước từng lớp, phủ lên trên một lớp đất khô. Nếu không có hộp xốp, bạn có thể dùng hộp gỗ hoặc xô nhựa để thay thế.

Lá thông nguyên chất có hàm lượng cacbon lớn, bạn hoa có thể phun một ít nước urê vào đất để cân bằng tỷ lệ cacbon-nitơ. Điều này có thể rút ngắn rất nhiều thời gian lá thông thối rữa, đồng thời làm giàu chất dinh dưỡng trong đất trồng lá thông.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 10

3. Đậy kín thùng xốp rồi đem phơi nắng để lên men, khoảng nửa năm sau lên men lá thông sẽ thối hoàn toàn, trộn kỹ với đất sẽ trở thành đất đen. Chúng ta có thể dùng để trồng cây cảnh rất tốt.

Đất lá thông được lên men và phân hủy là loại đất chua rất tốt, thích hợp nhất để trồng các cây cảnh như hoa trà, hoa bách hợp, cây dành dành, hoa nhài, lan quân tử và các loại hoa ưa đất chua.

Đất này có thể đảm bảo bộ rễ của cây cảnh phát triển nhanh, thở tốt, nở hoa nhiều và thơm. không xuất hiện lá vàng!

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 11

Lưu ý: Trước khi sử dụng đất lá thông đào trên núi về, bạn nhớ trải ra và phơi nắng, trộn một ít bột carbendazim vào đất để khử trùng. Như vậy khi mang đất này trồng cây cảnh, cây sẽ không bị sâu bệnh.

Đất lá thông có thể được 1 số cây cảnh ưa chua đặc biệt ưa thích nhưng với các loại cây cảnh khác cũng rất tốt. Ví dụ khi trồng cây cảnh lan quân tử bằng đất này, bạn nên trộn thêm một ít cát sông để tăng khả năng thoát nước, sẽ có tác dụng tốt hơn.

amp;#34;Thần dượcamp;#34; trồng cây cảnh, đam mê thì đừng bỏ qua loại đất vàng dễ kiếm, không mất tiền này - 12

Các bạn yêu cây cảnh đã từng sử dụng đất lá thông để trồng cây cảnh chưa? Hãy thử xem. Bạn chỉ mất ít công mà lại có hiệu quả rất lớn cho cây cảnh.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/than-duoc-trong-cay-canh-dam-me-thi-dung-bo-qua-loai-dat-vang-de-kiem-khong-mat-tien-nay-c283a513143.html

[ad_2]