[ad_1]

Các chuyên gia có các quan điểm khác nhau cho tuần giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu 2021.

Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Đỗ Bảo Ngọc, ông Trương Hiền Phương.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dường như đã cân bằng sau đợt giảm mạnh. Nhiều cổ phiếu đã có hướng hồi phục tuần vừa qua. Phía trước, cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với khả năng tăng lãi suất. Sát sườn hơn, thị trường Việt Nam còn tuần giao dịch cuối cùng để bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khá dài.

Bối cảnh đó khiến tuần giao dịch tới trở nên quan trọng. Liệu bữa tiệc tất niên có tưng bừng hay không? Liệu có tâm lý phòng thủ trước kỳ nghỉ dài? Liệu có quan ngại về cuộc họp của Fed? Liệu có hoạt động “lót ổ” với kỳ vọng ra Giêng bùng nổ? Và đáng chú ý, tuần tới là cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh 2021.

BizLIVE ghi nhận ý kiến một số chuyên gia về triển vọng tuần giao dịch quan trọng sắp tới.

“Không có động lực cụ thể”

Ông Bùi Văn Huy, chuyên gia chứng khoán

Theo quan điểm cá nhân, thị trường Việt Nam vẫn còn có thể tiếp tục biến động mạnh trong tuần giáp Tết. Nhìn chung thị trường không có động lực cụ thể sau khi những thông tin quan trọng gần như đã ra hết. Trong khi đó bối cảnh thế giới đang rất xấu, Fed sẽ họp vào tuần tới.

Trong tình huống diễn biến xấu, ngưỡng hỗ trợ quanh 1.420 điểm là ngưỡng hỗ trợ mạnh và cũng đã chứng tỏ được ít nhiều động lực mua khi được kiểm định trong tuần qua. Ngưỡng kháng cự mạnh hiện tại quanh 1.480 điểm.

Nhóm ngành Ngân hàng với Dầu khí đang có sự đi lên khá vững vàng. Liệu có sự xung đột dòng tiền giữa 2 nhóm này với nhóm Bất động sản vừa có tiền bắt đáy khi thị trường đi về những ngày cuối của năm âm lịch? Quan điểm của tôi về các nhóm ngành như sau:

Nhóm ngành Bất động sản khả năng vẫn sẽ là một trong những động lực quan trọng của thị trường trong năm mới, bởi lẽ bất động sản, xây dựng, hạ tầng là một trong những nhóm ngành hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế và câu chuyện này sẽ kéo dài khi gói kích thích kinh tế đi vào thực tế. Tuy nhiên cần chọn lọc kỹ yếu tố cơ bản vì nhiều cổ phiếu đã đắt thấy rõ và cho thấy nhiều dấu hiệu đầu cơ.

Ngân hàng: diễn biến khá tốt trong thời gian qua nhưng mang tính phân hóa rất cao. Ưu tiên các ngân hàng quản trị rủi ro tốt, nợ xấu thấp và đã trích lập nợ xấu, kết quả kinh doanh 2022 có thể tăng trưởng hoặc các ngân hàng có câu chuyện riêng. VNFinlead chưa vượt qua đỉnh tháng 11, chưa vội kỳ vọng sóng ngành.

Dầu khí: (i) Các cổ phiếu hàng hóa nói chung nên cẩn trọng với động thái nâng lãi suất của Fed. Với động thái tăng lãi suất, lợi suất trái phiếu tăng có thể gây ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa. (ii) Cổ phiếu dầu khí Việt Nam đang yếu hơn tương đối so với giá dầu. Giá dầu vượt kháng cự vùng đỉnh tháng 10 nhưng cổ phiếu dầu khí nói chung trên thị trường Việt Nam chưa tiệm cận đỉnh. Thông thường qua thềm năm mới tôi không chọn nhóm ngành dầu khí nữa. Diễn biến liên thị trường hiện tại thấy giống tháng 1/2018, nhóm ngành dầu khí hiện tại, khả năng có diễn biến tương tự, do đó nên cẩn trọng ít nhiều, khi chơi cần theo dõi kỹ. Hồi tháng 1/2018 giá dầu bò lên đến tháng 4 nhưng dầu khí Việt Nam tạo đỉnh trước đó (PVS, PVD, GAS…).

Về sự bất ổn của chứng khoán thế giới, động thái này rất cần theo dõi chặt. Các chỉ số quan trọng của Mỹ đã gãy MA200. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ, tăng lãi suất ảnh hưởng lớn đến Tech stock.

Tuy nhiên tôi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ gãy cuối cùng, sau các thị trường mới nổi và cận biên. Dòng vốn khả năng sẽ có hiện tượng đảo ngược và rút về Mỹ. Phố Wall có quy tắc nổi tiếng “Three Steps and a Stumble” chỉ việc Fed nâng lãi suất 3 lần liên tiếp, thị trường chứng khoán khả năng sẽ tạo đỉnh sau đó. Những lần tăng lãi suất đầu tiên có thể chưa quá đáng ngại.

Thị trường Việt Nam hiện động thái khối ngoại tác động yếu dần nên không quá đáng ngại, tuy nhiên ảnh thưởng ít nhiều đến tâm lý. Kỳ vọng quỹ ETF mới Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSV Fund) sẽ giải ngân trong thời gian tới ít nhiều cân bằng được tâm lý từ thị trường thế giới.

Thị trường Việt Nam cần quan tâm đến biến số lạm phát. Đó là vấn đề mang tính toàn cầu, Việt Nam là vấn đề sớm muộn và là biến số quan tâm hàng đầu hiện tại. Nếu 2-3 tháng liên tiếp có số liệu lạm phát cao sẽ gây áp lực lên lãi suất, dòng tiền có thể chảy qua phần nào các kênh thay thế, ảnh hưởng ít nhiều đến lãi suất margin, lãi suất đi vay của doanh nghiệp…

“Giao dịch sẽ lình xình”

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Để nhận định về diễn biến tích cực cuối tuần rồi thì cần nhìn lại đợt giảm mạnh trước đó. Lý do chính đến từ giao dịch của lãnh đạo doanh nghiệp ở cổ phiếu của FLC không hợp lệ dẫn tới thị trường giảm mạnh. Thứ 2 dòng bất động sản được thổi lên là chính và điều chỉnh bởi thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc. Thứ 3 là xuất hiện tin đồn UBCK hạn chế tăng vốn của CTCK, làm chậm tiến trình tăng vốn. Dĩ nhiên đây là tin đồn, chưa có văn bản rõ ràng cụ thể. Khi tất cả nguyên nhân được giải tỏa thì thị trường tăng trở lại.

Các cổ phiếu ăn theo thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm đã bị giảm quá nhiều, 20% thậm chí trên 30%. Trong nhóm ăn theo cũng có mã có tiềm năng như CII, DIG, DXG có quỹ đất nhiều. Sau khi điều chỉnh thì các cổ phiếu này tăng trở lại, thị trường ổn định dần.

Thứ hai, khi nhà đầu tư hoảng loạn bị bán giải chấp nhiều, do cổ phiếu bất động sản bị vay margin khi bán không được thì các CTCK chuyển sang bán cổ phiếu khác dẫn tới nhiều cổ phiếu khác xuống mức rất hấp dẫn với nhà đầu tư trung và dài hạn. Trước dao động P/E 17- 18 lần, sau điều chỉnh xuống 12- 13 lần do đó dòng tiền đổ vào bắt đáy nhiều. Cung giảm dần mà cầu tăng lên dẫn tới thị trường tăng.

Ngoài ra, lý do phụ tin đồn thì chỉ là tin đồn. Hiện giờ cơ quan chức năng như Bộ Tài chính hay UBCK cũng chưa khẳng định không cho CTCK tăng vốn. Đó là các lý do thị trường tăng điểm trở lại.

Năm ngoái thị trường cũng có đợt sụt mạnh giai đoạn cận tết. Năm nay giai đoạn đó đến sớm hơn, từ tuần trước nên tuần này lực cầu bắt đáy đổ vào dần còn lực thoát ra chốt lời, tính toán đã xong thì trong tuần này giao dịch chủ yếu mang tính chất lình xình, tăng nhẹ giảm nhẹ không tạo hẳn một xu thế tăng hay giảm, không có biến động mạnh.

Về thông tin siết tín dụng vào bất động sản, chứng khoán, thật ra điều này chưa biết chính xác NHNN sẽ làm như thế nào, đây chỉ là tuyên bố còn cụ thể chưa rõ. Tôi thấy có vẻ chúng ta gặp phải tình trạng hay lo sợ riết thành quen về độ rộng thị trường lớn lên rồi sợ.

Cần nhìn kỹ lại, chúng ta cứ muốn nâng hạng thị trường, phát triển thị trường vốn nhưng tổng size thị trường đến nay phiên cao nhất là 2 tỷ USD, bình quân quanh 1 tỷ USD. Trong khi đó TTCK Mỹ mỗi ngày là 1.000 tỷ USD, còn thị trường đã phát triển quanh chúng ta như Nhật, Hàn, Đài Loan, Singapore là vài trăm tỷ USD. Như vậy tôi thấy đâu có mức đáng lo ngại.

Tôi thấy có thể là động thái NHNN nói kiểu giơ cao đánh khẽ. Thực chất không tới mức siết. Bây giờ siết làm sao? Trong khi các CTCK tăng vốn đúng luật. Chỉ có cách là NHNN ra quy định ngân hàng mẹ không bơm vốn vào CTCK con. Tôi nghĩ các CTCK đổi qua thế mới là tăng vốn, chứ không vay mượn tiền của ngân hàng mẹ. Tôi nghĩ lời tuyên bố mang tính biểu tượng nhiều hơn, chứ siết tuyệt đối thì không khả thi. Đây là lời tuyên bố mang tính trấn an hơn là làm quyết liệt. Vì tôi chưa thấy điều gì lo ngại tới mức phải hành động như ậy.

Thị trường bất động sản nếu có sốt nóng thì mang tính cục bộ. Nóng nhất như Thủ Thiêm, nhưng đây cũng không đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản. Theo tôi nếu có những giải pháp ở mức vừa phải.

Tổng hợp các nội dung thì động thái của NHNN không ảnh hưởng quá nhiều tới TTCK, các CTCK sẽ có những phương án để tăng vốn, tìm vốn. Bất động sản cho dù khó khăn, dòng tiền không đến nhiều với công ty bất động sản sẽ dịch chuyển ngành khác như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản KCN, sắt thép, dầu khí… TTCK vẫn sẽ sôi động, vẫn có tăng trưởng.

“Sau tết tăng có tỷ lệ cao hơn là khả năng giảm”

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc CTCK Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Điểm nhấn thị trường tuần rồi là sự sụt giảm mạnh ở các phiên đầu tuần của nhóm cổ phiếu penny, midcap thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, nhưng thị trường hồi phục vào cuối tuần. Yếu tố hỗ trợ đến từ nhóm bluechip, trong đó có nhóm ngân hàng nhận được dòng tiền tốt, hỗ trợ cho diễn biến chỉ số, cân bằng cho những phiên giảm sau khi chạm về vùng 1.430 điểm.

Một yếu tố đáng chú ý trong tuần qua là các cổ phiếu họ FLC đã có thanh khoản trở lại ở phiên cuối tuần giúp cho nhà đầu tư thoát khỏi vòng giảm giá, mất thanh khoản, đây cũng là tích cực của tuần qua.

Một số yếu tố tác động lớn tới thị trường tuần này.

Thứ nhất, với những cổ phiếu đã hồi phục mạnh với nhịp hồi ngắn hạn, trong tuần này khi hàng T+3 về, các cổ phiếu nào có sức cầu tốt mới tránh giảm giá trở lại, với những cổ phiếu lực xả lớn rất có thể thủng cả đáy của tuần rồi.

Thứ hai tâm lý nghỉ ngơi, bán ra trước kỳ nghỉ dài sẽ diễn ra ở phiên đầu tuần. Nhiều khả năng kịch bản áp lực đầu tuần, cải thiện về cuối tuần và tích cực hơn ở phiên cuối cùng khi áp lực bán không còn và lực cầu trở lại. Bởi vì khả năng thị trường sau Tết tăng có tỷ lệ cao hơn là khả năng giảm.

Ngoài ra, áp lực hiện tại đến từ các TTCK thế giới với phiên cuối tuần giảm rất mạnh, đây là yếu tố ảnh hưởng tâm lý chung của nhà đầu tư nên những phiên đầu tuần áp lực là lớn nhưng áp lực sẽ giảm về cuối tuần.

Về chỉ số tôi nghĩ có thể vùng 1.430 – 1450 điểm hỗ trợ cho những phiên đầu tuần, cuối tuần có thể đạt 1.480 điểm.

Về thông tin quỹ đầu tư khoảng 5.000 tỷ, rõ ràng kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng cao ở khu vực châu Á. Đó là lý do vì sao liên tiếp có các quỹ lớn từ Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông rót tiền vào thị trường, chính vì triển vọng tích cực nhìn về dài hạn giúp quỹ đầu tư nước ngoài là yếu tố quan trọng nhất hướng đến xây dựng danh mục đầu tư có tới 70- 80% cổ phiếu Việt Nam. Đây là lực hỗ trợ tốt cho thị trường trong giai đoạn tới, đặc biệt là trong quý 1/2022, khi nhóm này giải ngân cổ phiếu vào các công ty có triển vọng tăng trưởng doanh thu lợi nhuận trong dài hạn.

Về động thái của NHNN đưa ra về việc siết dòng vốn vào bất động sản, chứng khoán, thật ra đây là thông không mới, vốn là định hướng của NHNN trong suốt một năm gần đây, bởi vì hiện là giai đoạn Việt Nam nới lỏng chính sách tiền tệ duy trì lãi suất thấp. NHNN đề phòng rủi ro dòng tiền đổ vào kênh đầu cơ, vào chứng khoán, bất động sản. Đó là lý do vì sao với chủ trương này gần như 2021 dòng tiền không có sự đột biến tăng rủi ro vào 2 thị trường này.

Thực tế chủ trương này đã có từ lâu có thể trong 2022 NHNN thực hiện mục tiêu này nhằm tránh lạm phát cao, là rủi ro của nền kinh tế khiến chính sách phải thắt chặt trở lại.

Chứng khoán hưởng lợi dịch chuyển vốn từ tiết kiệm vào thị trường, với bất động sản thì nhiều doanh nghiệp không huy động vốn qua kênh tín dụng thì bắt buộc huy động vốn qua cổ động, phát hành trái phiếu.

TTCK muốn phát triển thì quan trọng dòng vốn đầu tư mới của nhà đầu tư chứ không phải phục thuộc vào dòng vốn của ngân hàng, năng lực tài chính của CTCK đã cải thiện, tăng vốn nhiều.

Cần phải nhìn nhận suốt thời gian qua sự tăng trưởng thị trường nhờ dòng vốn F0 chảy từ tiết kiệm sang chứ không phải dòng tiền từ kênh tín dụng. Bởi trong điều kiện NĐTNN bán ròng 60.000 tỷ sức hấp thụ dòng tiền nội rất tốt, margin còn hụt hơi so với đà tăng của thị trường. Do đó dòng tiền mới mới là yếu tố thúc đẩy thị trường thời gian qua vũng như thời gian tới.

[ad_2]