[ad_1]

Sau 27 năm tổ chức thực hiện đăng kiểm xe cơ giới, mạng lưới kiểm định hiện phủ khắp trên 63 tỉnh, thành; 5 triệu phương tiện cơ giới được kiểm định mỗi năm giúp nâng cao chất lượng xe cơ giới và kéo giảm số vụ tai nạn giao thông hàng năm…

Các trung tâm đăng kiểm nỗ lực xây dựng quy trình kiểm định hiện đại cũng như cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục trong lĩnh vực đăng kiểm. Các trung tâm đăng kiểm nỗ lực xây dựng quy trình kiểm định hiện đại cũng như cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục trong lĩnh vực đăng kiểm.

Ngày 1/8 đánh dấu chặng đường 27 năm Cục Đăng kiểm Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải giao nhiệm vụ quản lý toàn bộ công tác kiểm tra và chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (1/8/1995-1/8/2022).

Tính đến hết tháng 7 năm 2022, toàn mạng lưới kiểm định phủ khắp trên 63 tỉnh, thành phố.

Toàn hệ thống hiện có gần 2.000 đăng kiểm viên xe cơ giới là những người được đào tạo bài bản tham gia trực tiếp vào quá trình kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Việc đăng kiểm phương tiện đóng vai trò quan trọng trong công tác tiền kiểm, phòng ngừa những rủi ro kỹ thuật đối với phương tiện, thiết bị giao thông vận tải có thể gây ra tai nạn, sự cố, ô nhiễm môi trường. 

Cùng với đó, kể từ khi là thành viên chính thức của Tổ chức Đăng kiểm ô tô quốc tế (CITA) vào năm 2003 tới nay, toàn bộ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, phương thức chứng nhận, nội dung và quy trình kiểm định được thiết lập và xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu (ECE).

 

Trung bình mỗi năm, hệ thống các trung tâm cả nước kiểm định khoảng 5 triệu phương tiện cơ giới, đảm bảo các phương tiện khi tham gia giao thông an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo số liệu của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, với tỷ lệ nhỏ, dưới 0,4% lỗi từ kỹ thuật của phương tiện gây ra tai nạn giao thông.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, sau 1 năm áp dụng Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thay thế Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT, việc điều chỉnh tăng chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải được doanh nghiệp kinh doanh vận tải đánh giá cao.

Đây là giải pháp tháo gỡ khó khăn rất lớn của Bộ Giao thông vận tải đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, xe taxi, taxi công nghệ… được “nới” từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 06 tháng lên 12 tháng đối với chu kỳ tiếp theo.

Điều này không những chỉ giúp giảm chi phí đăng kiểm cho tổ chức và cá nhân mà việc giảm tần suất đưa phương tiện đến thực hiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới còn làm giảm rủi ro nhiễm bệnh cho cả người điều khiển phương tiện và đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm.

Ngoài ra, thủ tục kiểm tra bảo hiểm trách nhiệm dân sự của đối với hồ sơ của xe khi kiểm định cũng được cắt giảm. Đối với xe thay đổi thông tin hành chính, chủ xe không phải đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm, chỉ cần mang đăng ký đến để các đơn vị đăng kiểm ghi nhận…

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam tích cực triển khai xây dựng phần mềm áp dụng thủ tục hành chính công mức 4, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, khi người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến sẽ giảm thời gian gửi/nhận hồ sơ; tăng tính công khai, minh bạch, tránh được sự phiền hà, nhũng nhiễu.

Trong quá trình kiểm định cũng đồng thời xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu của phương tiện, đầy đủ và thường xuyên được cập nhật tại Việt Nam.

Từ đó, chia sẻ dữ liệu phương tiện kiểm định cho Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) phục vụ sang tên, chuyển nhượng, đăng ký trước bạ….

Cùng với đó, chia sẻ dữ liệu cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm phục vụ kiểm soát thu phí sử dụng đường bộ theo phương thức không dừng.

Dữ liệu này cũng giúp các Sở Giao thông vận tải trên cả nước phục vụ công tác quản lý vận tải và kiểm soát tải trọng…

Cục Đăng kiểm còn cung cấp thông tin, hỗ trợ cơ quan tuần tra kiểm soát giao thông để kiểm soát tải trọng phương tiện; hỗ trợ xử lý phạt nguội, cảnh báo phương tiện vi phạm giao thông, cung cấp thông tin kiểm định xe tai nạn, phối hợp kiểm tra liên ngành, đặc biệt là cung cấp, chia sẻ dữ liệu phục vụ đăng ký xe.

 

6 tháng đầu năm 2022, hơn 2,5 triệu phương tiện đường bộ kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm.

Đáng chú ý, trong tổng số xe đăng kiểm, có tới hơn 223.000 phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật ở lần kiểm định thứ nhất do một số nguyên nhân phổ biến như hệ thống phanh, khí thải và hệ thống lái, bánh xe và thay đổi hệ thống chịu tải…

#box1659329081097{background-color:#b2cdb4}

Nguồn: https://vneconomy.vn/no-luc-27-nam-nang-cao-chat-luong-dang-kiem-keo-giam-tai-nan-giao-thong.htm

[ad_2]