[ad_1]

Nhịp đập Thị trường 24/03: VN-Index rơi vào cuối phiên

Chỉ số VN-Index lại rơi xuống dưới mốc 1,500 điểm vào cuối phiên chiều nay, trong bối cảnh nhiều Large Cap sàn HOSE bị đạp đổ.

Trong số Large Cap nổi bật trên HOSE chiều nay, phải kể đến VJC, VNM và SAB, nhất là VJC đã tăng không ngừng trong suốt phiên chiều. VIC cũng là cổ phiếu gây chú ý, nhưng là vào đợt ATC. Tuy nhiên ở mặt khác, một số mã bị đè giá, và có thể coi là yếu tố tác động tiêu cực lên chỉ số như FPT, GAS, NVL, VCB…

Số lượng cổ phiếu ngân hàng tăng giá trên HOSE đã tăng lên thành 4 mã, đúng hơn là 2 mã tăng “mới” là HDB và TPB, bênh cạnh mã tăng ổn định OCB và SHB, nhưng ngược lại MBB đã lại đổi về màu đỏ vào cuối phiên chiều nay. Như vậy nhóm ngân hàng trên sàn HOSE có 13 mã giảm giá, và tổng thể 3 sàn, nhóm này có 21 mã giảm giá, so với chỉ 5 mã tăng giá (thêm KLB của sàn UPCoM).

Chịu ảnh hưởng từ diễn biến bên HOSE, nhưng vào phút chót HNX-Index lại bặt tăng, đổi màu vượt lên trên tham chiếu. Đà tăng trên sàn HNX nhờ vào IDC, VCS, PVS và nổi bật là KSF tăng kịch trần.

Cổ phiếu HUT thị tiếp tục giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp với khối lượng giao dịch đạt trên 10 triệu đơn vị. Cổ phiếu thuộc dạng “nóng” khác là CEO cũng bất ngờ đảo chiều vào cuối phiên, ghi nhận phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp.

Diễn biến chỉ số UPCoM-Index may mắn hơn các chỉ số chính 2 sàn niêm yết nhiều. Cụ thể, chỉ số sàn UPCoM luôn treo bên trên tham chiếu suốt phiên chiều, một phần không nhỏ trong đó là lực đỡ đến từ các cổ phiếu như VGI, BSR, MCH, VEA, VEF,…

Phiên sáng: Index hồi về 1,500 điểm sau đợt “bay màu” nhẹ

VN-Index từng rơi xuống dưới tham chiếu, về 1,495 điểm nhưng kịp quay trở lại lên trên 1,500 điểm vào cuối phiên sáng nay. Diễn biến của VN-Index đi ngược với không ít chỉ số sàn châu Á, vốn đang dần tích cực lên, kể cả Nikkei 225, trong cùng thời gian sáng nay. Nhìn diễn biến của VN-Index với chỉ số nhóm VN30, nhất là từ 11h trở đi, có thể suy luận rằng VN-Index hồi nhờ những cổ phiếu vốn hóa khủng nào đó, hoặc không có tên trong VN30. VIC, NVL, VGC có thể là những mã kéo chỉ số VN-Index hồi như vậy.

Diễn biến trên sàn HOSE trong nửa cuối phiên sáng nay cũng có những thay đổi khá đáng kể, nhất là khi NĐT bị hù dọa bởi cú rơi của VN-Index. Cụ thể có không ít Small Cap bay màu cho đến cuối phiên sáng, nhưng ngược lại, có không ít Large Cap và cả Mid Cap hồi theo chỉ số chính. Trong số những cổ phiếu tăng giá ấn tượng vào cuối phiên sáng của sàn này, có thể kể đến VGC, DIG, BVH, PTB, DRH, PC1… Tuy vậy tổng thể, có chưa đến 50% số cổ phiếu sàn HOSE tăng giá vào cuối phiên sáng.

Tính cả 3 sàn, thậm chí chỉ có chừng 40% số cổ phiếu tăng giá vào cuối phiên. Ở các nhóm ngành lớn, dầu khí vẫn là nhóm có kết quả tích cực nhất, ngược lại với ngân hàng, chứng khoán, BĐS, logistics… Sắt thép đầu phiên còn nhiều mã xanh, đến nay cũng quay qua giảm, trong đó có cả 2 đại gia HPG và HSG.

Ở các nhóm ngành nhỏ hơn, vẫn có không ít nhóm có nhiều sắc xanh, bao gồm vật liệu xây dựng, nhựa – cao su và sợi, cấp thoát nước, thủy hải sản, đóng gói, tư vấn BĐS… Trong các nhóm này, thủy hải sản, VLXD và nhựa – cao su và sợi là các nhóm có nhiều mã tăng giá rất nổi bật.

Nhóm dầu khí nhà PVN cuối phiên sáng nay vẫn tràn ngập sắc xanh, dù mức tăng bình quân không lớn. Cổ phiếu tăng ấn tượng nhất là PVC, đầu phiên từng tăng hơn 6%, hiện tăng 4.9%. Đa số mã khác tăng trong phạm vi 1.5-2.5%.

Số cổ phiếu ngân hàng tăng giá vào cuối phiên sáng đã tăng lên là 3 mã, gồm OCB, SHB và MBB, nhưng cả nhóm ngành này vẫn có đến 23 mã giảm giá.

Diễn biến cổ phiếu BĐS trên sàn HOSE nhìn chung không có thay đổi gì đáng kể trong nửa cuối phiên sáng nay. Tăng giá tích cực có QCG, NVT, DXG, AGG…, giảm sâu hầu như không có mã nào. Tuy nhiên có không ít cổ phiếu ngành này ở 2 sàn còn lại giảm giá sâu hơn so với giữa phiên sáng, nên về tổng thể, nhóm này có thể coi là đang có kết quả hơi tiêu cực.

Cổ phiếu xây dựng không nổi sóng, nhưng cổ phiếu vật liệu xây dựng lại nổi, trong đó phải kể đến VGC, BCC, BTS, PDB, VCS, YBC, CQT…

10h30: Dầu khí giảm đà tăng, VN-Index có dấu hiệu rơi

Sau hơn 1 tiếng giằng co ngay tại tham chiếu, chỉ số VN-Index đang có dấu hiệu rơi. Hiện chỉ số đang giảm chừng 1.5 điểm, dù mức giảm không lớn, nhưng ở các nhóm ngành lớn trong rổ chỉ số, ngân hàng đang đỏ hàng loạt, còn dầu khí đang có dấu hiệu giảm đà tăng.

Trên HOSE chỉ có chưa đến 40% số cổ phiếu tăng giá vào giữa phiên sáng nay, trong đó rõ rệt nhất là ở Large Cap. 2 chỉ số nhóm Mid và Small Cap sàn này vẫn xanh, cho thấy vẫn có lực cầu khá tốt ở 2 nhóm này. Khối ngoại dường như cũng đang mua ròng trên sàn này, trong đó nổi bật vẫn là ở DGC. VGC, VHC, NKG cũng là những tên tuổi đang được họ mua ròng đáng kể.

2 chỉ số chính sàn HNX và UPCoM cũng đang giảm nhẹ, tương tự như VN-Index, nhưng mà điều thú vị là 2 sàn này có vẻ như vẫn giữ được nhiều Large Cap tăng giá, ví dụ như VCS, PVS, THD… của sàn HNX, hay MCH, MSR, VEF, FOX… của sàn UPCoM.

Nhóm dầu khí vẫn phủ đầy sắc xanh, tuy nhiên tại GAS và không ít tên tuổi khác như OIL, BSR, PVB, PVC, PVG…, mức tăng giá đang yếu dần đi. Hiện tại giá dầu Brent future cũng không còn tăng như cách đây 1 tiếng.

Tính cả 3 sàn, nhóm ngân hàng đang có đến 23 cổ phiếu giảm giá, và chỉ 1 tăng giá là OCB.

Nhóm BĐS tiếp tục phân hóa, với 3 đầu tàu giảm giá là VIC, NVL và VHM, nhưng PDR đã hồi phục và tăng giá trở lại. QCG, NVT vẫn là những cái tên tăng giá mạnh suốt nửa phiên sáng nay. Cổ phiêu “tâm điểm” HQC vẫn tăng giá hơn 4%, nhưng yếu hơn so với lúc đầu phiên.

Nhóm chứng khoán đầu phiên còn 1 ít tăng giá, giờ quay qua giảm giá gần hết. Tương tự là sắt thép, dù vẫn còn nhiều mã tăng giá, nhưng số lượng có vẻ ngày càng ít đi.

Khối ngoại vẫn mua ròng mạnh, nhưng DGC đã quay qua giảm giá nhẹ. Nhiều mã hóa chất khác cũng giảm đà tăng, như VAF, LAS, CSV…

Thủy sản có nhiều mã tăng giá tích cực đến lúc này, trong đó nổi bật chính là “cá đầu đàn” VHC (+4%). ANV, ACL cũng là những cổ phiếu tăng giá tích cực khác, tuy nhiên IDI đang giảm nhẹ gần 1% sau chuỗi ngày tăng giá bất tận (tăng khoảng 100% kể từ cuối tháng 1 đến nay).

Diễn biến khó dự đoán ngay từ sớm

VN-Index mở cửa giảm gần 2 điểm, điều này không có gì bất ngờ, bởi chiều qua chỉ số đã giảm khó hiểu trong phiên chiều, cũng như sáng này đa phần các chỉ số lớn ở châu Á cũng đang đỏ. Tuy nhiên mức giảm mới rất nhỏ, khó nói trước những diễn biến sắp tới.

Nhiều nhóm ngành lớn đang phủ sắc đỏ ngay sau ATO, như ngân hàng, BĐS, xây dựng, chứng khoán…, nhưng sắt thép và nhất là dầu khí – xăng dầu lại phủ nhiều sắc xanh.

Giá dầu thế giới lại tăng mạnh, cụ thể dầu Brent future đã vượt lên trên 123 USD/thùng. Tin tức này có lẽ đang khiến cổ phiếu dầu khí nhà PVN hấp dẫn trở lại. Sáng nay ngay từ đợt ATO, nhiều mã đã có giá khớp dự kiến tăng mạnh. Đến giờ khớp ATO, nhóm này xanh đồng loạt, trong đó nổi bật lên PVC, PVB, PVS. Đại gia GAS cũng tăng tới 2%.

PLX và mấy cổ phiếu phân phối xăng dầu khác cũng đa phần tăng, nhưng mức tăng nhẹ hơn hẳn so với cổ phiếu dầu khí nhà PVN.

Chỉ số HNX-Index giảm nhẹ ngay từ sớm (trước khi HOSE mở cửa), nhưng ở nhóm Large Caps sàn này, khách quan mà nói là đang phân hóa chứ không bị bao trùm trong sắc đỏ. PVI, PVS, CEO, THD, SHS… vẫn đang là những cổ phiếu chống đỡ cho chỉ số.

Chỉ số UPCoM-Index tăng ngược so với 2 chỉ số bên sàn niêm yết, nhưng rõ ràng có thể thấy khá nhiều Large Caps sàn này đang tăng khá, báo gồm BSR, FOX, MCH, KLB, OIL, MSR, VGI, SIP…

Nhiều đầu tàu của nhóm BĐS (nhà ở lẫn khu công nghiệp) mở cửa giảm nhẹ, bao gồm VIC, VHM, NVL, PDR, BCM…, tuy nhiên vẫn có những cổ phiếu tầm trung, nhất là những mã có tin tức liên quan gần đây, tăng giá tích cực ngay từ sớm, như QCG, NTC, DIG, DXG…

Nhóm sắt thép đang tăng đồng loạt, dù mức tăng không hề lớn. HPG, HSG và NKG, 3 đại gia lớn đều đang tăng giá vài trăm đồng/cp. Tuy nhiên TVN giảm hơn 1%, và VIS giảm gần 3% sau khi ra tin sắp hủy niêm yết.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm, vốn có 1 số ý kiến chuyên gia cho là cổ phiếu phòng thủ, sáng nay đang phân hóa nhẹ, với sắc xanh hiện diện ở PGI, BIC, ABI… còn sắc đỏ đang nhuốm lên BMI, MIG, AIC, PRE…

DGC tiếp tục được khối ngoại mua ròng khá nhiều ngay từ sớm, và tăng giá hơn 2% ngay sau ATO, giúp cổ phiếu này tiếp tục leo đỉnh mọi thời đại. Nhóm hóa chất, nhất là cổ phiếu nhà Vinachem cũng dường như được hưởng ké sắc xanh, ví dụ như LAS, CSV hay VAF…

Hoàng Nam

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/03/nhip-dap-thi-truong-2403-vn-index-roi-vao-cuoi-phien-1636-944447.htm

[ad_2]