[ad_1]

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến thị trường bất động sản trung tâm dữ liệu (Data Center).

Phối cảnh Dự án Trung tâm Dữ liệu HCMC1.

Thu hút nhà đầu tư

Mới đây, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty cổ phần Phân phối công nghệ Quang Dũng (QD.TEK), thành viên Tập đoàn GreenFeed và Công ty TNHH NTT Global Data Centers Holding Asia (NTT GDC), thuộc Tập đoàn NTT.

Với giấy phép đầu tư này, QD.TEK và NTT sẽ liên doanh đầu tư xây dựng và vận hành dự án Trung tâm dữ liệu HCMC1 công nghệ cao, tiêu chuẩn Tier III+ tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 56 triệu USD.

Ông Yasuo Suzuki, Giám đốc điều hành NTT GDC cho biết, HCMC1 sẽ cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu chất lượng cao cho doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước như dịch vụ cho thuê hệ thống đặt máy chủ (colocation), dịch vụ quản lý hỗ trợ từ xa, dịch vụ đám mây (cloud)… Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng 16.649 m2, được thiết kế, xây dựng và vận hành dựa trên tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu toàn cầu tiên tiến của NTT, đạt cấp III+ với các cải tiến từ NTT theo kinh nghiệm vận hành các trung tâm dữ liệu đa quốc gia trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết, HCMC1 là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên trong năm 2022 được cấp phép đầu tư vào SHTP và là dự án thứ 2 về trung tâm dữ liệu được Ban Quản lý cấp phép đầu tư. Cuối năm 2021, SHTP đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Worldwide DC Solution – nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore, với dự án trung tâm dữ liệu quy mô 70 triệu USD.

“Các dự án trung tâm dữ liệu góp phần tăng thêm vị thế cho SHTP, cho thấy SHTP có môi trường đầu tư thuận lợi, dịch vụ tiện ích, sẵn sàng cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu đáp ứng nhu cầu của các công ty đa quốc gia”, ông Thi cho biết.

Còn tại Đà Nẵng, tháng 11/2021, Tập đoàn Infracrowd Capital cũng đến từ Singapore, cùng với Công ty cổ phần Phát triển khu công nghệ thông tin Đà Nẵng ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn Tier 3+ tại Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD, dự kiến đưa vào vận hành khai thác trong năm 2024.

Với việc ký kết này, hai bên chính thức trở thành đối tác chiến lược toàn diện về việc phát triển các trung tâm dữ liệu xanh và cơ sở hạ tầng bền vững tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội giúp Đà Nẵng hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố thông minh vào năm 2030.

Tiềm năng phát triển còn nhiều

Việc các doanh nghiệp nước ngoài liên tục tham gia vào thị trường trung tâm dữ liệu thông qua việc đầu tư trực tiếp, hoặc liên kết với doanh nghiệp trong nước được xem là xu hướng tất yếu hiện nay. Một báo cáo của Savills Việt Nam chỉ ra, giá trị thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đã đạt 858 triệu USD vào năm 2020, tăng 130 triệu USD so với mức 728 triệu USD của năm 2019, đồng thời dự báo đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 14,64%/năm cho đến năm 2026. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực này còn nhiều.

Hiện có nhiều nhà đầu tư công nghệ và viễn thông đến từ châu Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản có nhu cầu thuê đất hoặc thuê tòa nhà để xây dựng, phát triển các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế bậc 3, 4, với diện tích từ 10.000 đến 30.000 m2 xung quanh các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do hạ tầng và nhu cầu cung cấp điện lớn, hầu hết các trung tâm dữ liệu ở Việt Nam đều nằm trong các khu công nghiệp và công nghệ cao gần Hà Nội, TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy cao ở những khu này đồng nghĩa với việc khó tìm được quỹ đất mới. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp các doanh nghiệp công nghệ có quỹ đất tốt hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Neil Macgregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, một trong những sản phẩm bất động sản công nghiệp mà thị trường cần trong giai đoạn tới chính là bất động sản cho trung tâm dữ liệu lớn (Data Center). Đây sẽ là lĩnh vực phát triển chủ lực của thị trường do nguồn dữ liệu lớn được tạo ra bởi Internet Economy bùng nổ, đang cần nơi lưu trữ.

Trung tâm dữ liệu là nơi tập trung các hệ thống tính toán IT chính phục vụ cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Trung tâm dữ liệu thường bao gồm các hệ thống IT như: máy chủ, mạng truyền dẫn, lưu trữ dữ liệu, hệ thống hạ tầng cơ điện lạnh thiết yếu, bao gồm UPS cung cấp nguồn điện an toàn, kiểm soát môi trường như điều hòa chính xác, phòng cháy chữa cháy, an ninh… phục vụ cho hoạt động liên tục, an toàn của hệ thống IT doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp lớn, trung tâm dữ liệu đòi hỏi mức độ phức tạp cao và chuyên biệt, nên thường được đầu tư xây dựng. Còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa có xu hướng thuê trung tâm dữ liệu từ đơn vị cung cấp thứ ba. Do đó, nhu cầu là rất lớn.

Việc các doanh nghiệp chú ý nhiều hơn vào việc đầu tư trung tâm dữ liệu không chỉ giúp thị trường có thêm nhiều nguồn cung, mà còn giúp thị trường bất động sản công nghiệp có thể mở ra trang mới, khi mô hình khu công nghiệp hiện nay đã cũ kỹ, không đáp ứng tốt những đòi hỏi mới về công nghệ của các doanh nghiệp tìm đến đầu tư nhà máy và nhà xưởng bên trong khu công nghiệp.

Trung tâm dữ liệu hứa hẹn mang lại nguồn thu dài hạn và ổn định cho các nhà phát triển bất động sản công nghiệp, do hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu hầu hết là hợp đồng dài hạn, nhu cầu thuê ít bị ảnh hưởng bởi tính chu kỳ như bất động sản cho thuê truyền thống. Lợi nhuận từ việc chào bán bất động sản trung tâm dữ liệu cũng có xu hướng tăng cao hơn so với các bất động sản cho thuê truyền thống khác.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/nha-dau-tu-nhom-ngo-bat-dong-san-trung-tam-du-lieu-108432.html

[ad_2]