[ad_1]

Vốn là một người yêu hoa, chị Phạm Thiên Trang (sinh năm 1991) biến mọi góc nhỏ trong ngôi nhà của mình thành nơi trồng hoa, tràn ngập hương sắc. Trên ban công nhà chị, một đầm sen với hơn 30 gốc hoa nhận được nhiều chú ý của cộng đồng mạng.

Mê sen, mẹ đảm Hà Nội vác bùn đất lên ban công, làm đầm sen đẹp mê ly - 1

1 góc ban công ngập hoa sen nhà chị Trang.

Vác bùn đất lên ban công làm đầm sen đẹp nức nở

Chị Phạm Thiên Trang hiện đang kinh doanh online, công việc gắn liền với hoa cỏ. Chị kể: “Mẹ mình là người rất yêu hoa và bà trồng hoa cũng rất đẹp nên từ nhỏ mình đã được thừa hưởng tình yêu hoa lá cũng như sự khéo léo ấy từ mẹ. Mình sống ở đâu, mình trồng cây xung quanh đó. Với mình các loài cây và hoa như một phần cuộc sống. Không chỉ để thỏa mãn đam mê, còn để giải tỏa stress và gắn kết tình cảm gia đình. 

Còn nhỏ ở với bố mẹ thì cũng trồng hoa, sinh viên đi học đại học dù thuê cái nhà trọ bé xíu cũng trồng hoa, sau này khi mưu sinh thì bén duyên với công việc trồng và kinh doanh hoa cỏ”.

Mê sen, mẹ đảm Hà Nội vác bùn đất lên ban công, làm đầm sen đẹp mê ly - 2

Chị Trang thừa hưởng tình yêu hoa cỏ từ mẹ.

Chị Trang đã có ý tưởng làm đầm hoa sen từ lâu, lại có kinh nghiệm chơi hoa nên gần như không gặp khó khăn gì trong việc sắp xếp mọi thứ. Dù vậy công đoạn đưa bùn đất lên ban công khá vất vả, vì cần số lượng lớn và phải đi bộ từng tầng lầu.

“Trước khi trồng sen mình đã có ý tưởng từ rất lâu rồi, mình cũng là người chơi hoa nhiều năm nên cơ bản về kỹ thuật không gặp mấy khó khăn. Hơn nữa khi thiết kế nhà ông xã mình đã tính trước hệ thống cấp nước, thoát nước, hướng nắng, chậu, bồn để trồng cây nên cũng thuận tiện. Có điều trồng hoa trên ban công và sân thượng rất mệt khoản đưa bùn đất lên vì cần số lượng lớn và phải bê từng tầng”, chị Trang chia sẻ.

Mê sen, mẹ đảm Hà Nội vác bùn đất lên ban công, làm đầm sen đẹp mê ly - 3

Ban công hoa sen nhà chị Trang.

Đầm sen nằm ở ban công tầng 2, có 1 bể sen 2,5m2 và hệ thống bồn dài gần 8,5m với 30 gốc sen gồm 15 giống khác nhau. Chị Trang cho biết sở dĩ chị đặt hệ thống bồn chữ nhật để giúp tiết kiệm diện tích. Nhờ đó ban công sẽ trông gọn gàng, cân đối và hài hòa hơn. Các loại chậu này cũng rất phù hợp để trồng sen, giúp sen phát triển nhanh và siêng hoa.

Bí quyết chăm sóc sen

Đến nay, chị Trang đã có kinh nghiệm 7 năm trồng sen và 3 năm “chơi” sen trên ban công. Mùa sen nào cũng đại thành công với những gốc hoa nở rộ, khoe sắc khoe hương. Các loại sen có trên ban công phần lớn là sen ngoại sai hoa, bông kép, size to, thơm và cây cao vừa phải để đỡ chắn view nhà.

“Mình thích nhất các dòng sen đỏ thơm và siêng hoa như Blood Drop, Phượng Hoàng Lửa, Bác Trân Hồng, Red Philips, Red Flag. Ngoài ra các loại sen màu nhẹ nhàng phớt phớt hồng cũng rất cuốn hút như Supper Lotus, Phật Âm, Diamond Pink. Giống sen ngoại mình ấn tượng nhất là Jubawa và S1000, loại này bông cánh kép, lâu tàn và cách xếp cánh cực đẹp”, chị Trang cho biết.

Mê sen, mẹ đảm Hà Nội vác bùn đất lên ban công, làm đầm sen đẹp mê ly - 4

Mê sen, mẹ đảm Hà Nội vác bùn đất lên ban công, làm đầm sen đẹp mê ly - 5

Chia sẻ về bí quyết trồng sen đẹp, chị Trang bật mí: “Với hoa sen quan trọng nhất là chỗ trồng, cứ phải có nắng sen mới đẹp được. Các bạn nên chọn nơi tối thiểu 4 tiếng nắng/ngày, được 6-8 tiếng thì càng tốt, ít nắng quá các bé sen sẽ ít lá và hoa. Cũng lưu ý nên tránh nơi lộng gió vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của sen”. 

Sen là loại hoa khá dễn trồng. Vài ba ngày, chị Trang lại dành 20 – 30 phút vớt cáu rêu, nhặt bỏ phần lá hỏng hoa tàn và xả tràn nước là đã có được chậu hoa đẹp. Mẹ đảm Hà Nội nhận định, hoa sen phù hợp với của những “người lười” vì không sợ quên tưới nước, dinh dưỡng lại đơn giản. “1-2 tuần đổ tí phân nước hữu cơ chuyên dụng hoặc rắc vài hạt NPK là lá xanh mướt, nụ hoa lên ầm ầm”, chị Trang tiết lộ.

Mê sen, mẹ đảm Hà Nội vác bùn đất lên ban công, làm đầm sen đẹp mê ly - 6

Mỗi mùa sen, ban công nhà chị Trang lại ngập sắc hoa.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/me-sen-me-dam-ha-noi-vac-bun-dat-len-ban-cong-lam-dam-sen-dep-me-ly-c283a528615.html

[ad_2]