[ad_1]

Blood Battle Hacksaw Ridge - Phép màu trên chiến trường
Ảnh: Spiegel

Có một người Mỹ bình thường giản dị như vậy, hy vọng được làm hết sức mình để phụng sự Tổ quốc nên đã tình nguyện nhập ngũ tham gia Thế chiến thứ hai. Với niềm tin mãnh liệt vào Chúa, anh thề với Chúa sẽ không bao giờ giết người, nên trong quân đội anh không chịu cầm súng giết địch, tâm nguyện của anh là cứu sống tất cả mọi người trên chiến trường, không làm bị thương ai. 

Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng anh đã trở thành một bác sĩ dã chiến. Kể từ đó, ông đã viết nên những huyền thoại đáng kinh ngạc bằng máu và nước mắt của Thế chiến thứ hai, và mọi huyền thoại mà ông tạo ra đều gắn liền với niềm tin chính đáng của ông vào Chúa. Người ta gọi đó là kỳ tích, và tôi nghĩ đó là thần kỳ, bởi vì chỉ có thể dựa vào đức tin công bình nơi Chúa thì điều không thể mới có thể thành hiện thực được.

Sau khi trở về từ Thế chiến thứ hai, anh ấy đã trở thành một anh hùng trong mắt mọi người, nhưng anh ấy khiêm tốn nói rằng tất cả vinh quang thuộc về Chúa, và những gì anh ấy làm được là nhờ sự bảo vệ của Chúa. Anh ấy nói rằng những anh hùng thực sự là những người đã chết trong trận chiến và đã yên nghỉ mãi mãi dưới sa trường. 

Những việc làm của anh đã được lưu truyền rộng rãi tại Hoa Kỳ, sau khi ông qua đời, câu chuyện của ông trong Thế chiến thứ 2 đã được dựng thành phim gây chấn động toàn thế giới, người ta xúc động rơi nước mắt vì tình tiết trong phim.  Mọi người không chỉ cảm động trước những việc làm thần kỳ của ông, mà còn bởi những điều kỳ diệu mà ông đã tạo ra trong chiến trường đẫm máu do đức tin chính đáng của ông vào Chúa. Vì những việc làm huyền thoại của ông quá “khó tin” trong mắt người đời, đạo diễn đã phải cố tình giảm bớt một số việc làm của ông khi quay phim, vì đạo diễn lo rằng việc thể hiện đầy đủ sẽ khiến mọi người không thuyết phục và không tin tưởng. 

Mặc dù vậy, sau khi phim ra mắt, nhiều người vẫn cảm thấy “khó tin”! Nhiều người trên thế giới đã tìm kiếm cuộc sống thật sự của ông sau khi xem phim, chỉ để thấy rằng ngoài đời còn thú vị và “khó tin” hơn cả những tình tiết trong phim! Một số khán giả không khỏi luyến tiếc, tại sao đạo diễn phim không thể thể hiện một cách đầy đủ? Cuộc đời của anh ấy thật hấp dẫn, và bộ phim đúng là quả bom tấn. 

Người anh hùng ấy tên là Desmond Doss (1919- 2006), và bộ phim là ” Hacksaw Ridge ” được phát hành vào năm 2016. Việc phát hành “Hacksaw Ridge” đã gây ra dư âm mạnh mẽ, nhận được tổng cộng 6 đề cử Oscar và cuối cùng giành được 2 giải Oscar. 

Phim bắt đầu bằng lời tự thuật của nhân vật chính trên chiến trường máu thịt, “Bạn đã từng nghe chưa? Chúa là bất tử, đấng tạo dựng trái đất, người luôn không mệt mỏi và ý chí không ai có thể thấu hiểu được, Ngài tiếp thêm sức mạnh cho kẻ mệt mỏi, đồng thời nâng cao sức mạnh cho kẻ yếu, dù già trẻ cũng sẽ mệt mỏi và chông chênh, nhưng chỉ cần có Chúa trong lòng, họ sẽ có thể tái tạo sức mạnh, họ sẽ bay bổng giống như những con đại bàng, sẽ phi nước đại mà không hề mệt mỏi, sẽ nỗ lực tiến từng bước về phía trước”.

Chịu ảnh hưởng của mẹ từ khi còn nhỏ, Doss là một tín đồ sùng đạo, trong những năm đầu đời, anh thề không cầm vũ khí, không giết người và tuân theo các điều răn trong Kinh thánh, “Không được giết người“. Mẹ tôi từng nói với tôi rằng: “Giết người là tội lỗi lớn nhất! Lấy mạng người khác là tội lỗi lớn trong mắt Chúa. Đây là điều khiến tôi đau khổ nhất“. Khi Chiến tranh thế giới thứ hai sắp nổ ra, nhiều người đã nhập ngũ và lao ra chiến trường để phục vụ Tổ quốc và làm hết sức mình để kết thúc chiến tranh và giành lấy hòa bình. Doss cũng tình nguyện nhập ngũ. 

Doss, người muốn trở thành một bác sĩ, đã được chỉ định nhầm vào đội bộ binh thay vì đội y tế. Có thể tưởng tượng rằng một người lính không muốn cầm súng là một trò đùa trong quân đội, và Doss đã bị mọi người tẩy chay và thậm chí bị đánh đập bởi những người đồng đội của mình. Nhưng khi cấp trên yêu cầu Doss khai ra những kẻ đã đánh mình, anh đã từ chối khai báo bất kỳ đồng đội nào đã đánh mình. Thử thách đã trở nên gay cấn, vì Doss thậm chí còn bị tòa án quân sự xét xử vì từ chối cầm súng theo lệnh của cấp trên. Dù vậy, Doss nhất quyết ở lại quân đội nhưng anh cũng khẳng định không bao giờ cầm súng. 

Doss và viên sĩ quan đã có một cuộc trò chuyện rất ăn ý. 

Chỉ huy: Tôi tôn thờ Kinh thánh như mọi người khác, và tôi đấu tranh với lương tâm của mình như những người khác. Nhưng bạn sẽ làm gì khi mọi thứ bạn coi trọng đều bị phá hủy?

 Doss: Tôi không biết, tôi không có câu trả lời cho câu hỏi tuyệt vời này. Nhưng tôi cũng cảm thấy rằng thứ mà tôi quý trọng đang bị tấn công, và tôi không biết tại sao. 

Chỉ huy: Tôi không quan tâm đến các nguyên tắc của anh, bởi vì những người lính Nhật đã muốn chiến đấu với chúng ta. Anh sẽ làm gì nếu một trong số những người lính Nhật tấn công anh và những người lính bị thương? Đưa “Kinh thánh” cho họ sao?

Doss: Tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho những đồng đội của mình.

Chỉ huy: Anh không thể thắng cuộc chiến bằng cách hy sinh mạng sống của mình. Tôi chỉ là không muốn thấy anh thối rữa trong xà lim. Hãy thú nhận trước tòa và cầu xin sự thương xót, có thể họ sẽ cho anh về nhà để cầu nguyện. Hãy để người dũng cảm ra trận. 

Sau này trên chiến trường, chính người sĩ quan này đã cầu xin Doss tha thứ và được tha thứ. Tôi không nghĩ Doss từng có ác cảm với ông ấy. Trên chiến trường, anh cứu người đồng đội đã đánh anh và một sĩ quan khác luôn gây sự với anh. Sau nhiều lần rắc rối, Doss không bao giờ dao động, cuối cùng anh đã đạt được ước nguyện của mình và trở thành một người lính cứu thương trong quân đội, rồi được ra mặt trận. Trong khi những người khác ra mặt trận với vũ khí, Doss mang đến mặt trận niềm tin vững chắc vào sự công bình của Chúa và quyết tâm cứu sống đồng đội. 

Trận Okinawa, có mật danh “Chiến dịch tảng băng trôi“, là trận đánh trên đảo chính Okinawa thuộc quần đảo Ryukyu, cũng là hoạt động đổ bộ lớn nhất và là trận chiến cuối cùng tại Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai. Chiến dịch kéo dài 82 ngày từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 6-1945. 

Trận Okinawa là trận chiến đẫm máu nhất và bi thảm nhất ở Thái Bình Dương của Thế chiến thứ hai. Quân đội Mỹ đã phải gánh chịu hơn 84.000 thương vong, trong đó có 14.000 người chết hoặc mất tích. Điều này khiến trận chiến trở thành trận chiến đẫm máu nhất đối với quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Thái Bình Dương và là trận đẫm máu thứ hai trong Thế chiến thứ hai. 

Vào tháng 4 năm 1945, sư đoàn bộ binh của Doss được lệnh đánh chiếm mỏm đá Maeda. Maeda rất dễ phòng thủ và khó bị tấn công. Quân đội Hoa Kỳ đã chinh phục nó nhiều lần và nó đã bị quân đội Nhật Bản đánh bật khỏi vách đá vài lần. Trong cuộc phản công này, họ đã đánh chiếm được vách đá vào đêm hôm đó. Tuy nhiên, quân đội Nhật bắt đầu phản công dữ dội ngay sau đó, khiến một số lượng lớn lính Mỹ thương vong. 

Chiến trường thực sự rất tàn khốc. Khi tôi xem phim, tôi cảm thấy thực sự bi thảm!  Để có được những năm tháng hòa bình thật vất vả, và cuộc sống bình dị thật đáng được biết ơn và trân trọng! 

Các toán quân được lệnh rút lui. Tất cả mọi người đều di tản, và chỉ Doss chọn ở lại mỏm đá một cách tự nguyện. Thật là một hành động điên rồ trong những ngày chiến tranh này! 

Doss quyết định giữ gìn lời thề của mình để đến chiến trường, để cứu sống những người lính. Doss nghe thấy tiếng kêu cứu của những người đồng đội bị thương, và dường như anh cảm nhận được tiếng gọi sứ mệnh của Chúa, đứng giữa sự sống và cái chết, Doss hoàn toàn buông bỏ, và không sợ sự an nguy của bản thân trên chiến trường, anh tin chắc rằng anh phải cứu người. Cách cứu người của Doss là đối xử với mọi người không như nhau, chỉ cần đồng đội còn sống và còn hy vọng sống thì dù bị thương nặng và sắp chết, anh cũng sẽ cứu họ. Doss lần lượt cõng những người bị thương vào mép đá dưới sức tấn công của đạn Nhật, anh buộc họ bằng dây thừng, rồi dùng dây thừng hạ họ xuống khỏi vách đá và giao cho đồng đội. Điều không thể tưởng tượng được là anh ấy còn cứu được những người lính Nhật bị thương và tiễn họ xuống vách núi. 

Bên trên vách núi và bên dưới vách núi hoàn toàn là hai thế giới khác nhau. Những người may mắn được đưa xuống vách núi, tức là đã trở lại trần gian và nhìn thấy mặt trời một lần nữa. Ở trên vách đá là địa ngục. Quân đội Nhật sẽ thực hiện cuộc thảm sát thứ hai với những binh lính Mỹ bị thương. 

Nguyệt Hòa dịch

Theo Secretchina

(còn tiếp)

Xem thêm

[ad_2]