[ad_1]

Google cảnh báo nhân viên phải tuân thủ việc tiêm chủng Covid-19, nếu không sẽ bị trừ lương và cuối cùng là buộc thôi việc.

Theo tài liệu nội bộ CNBC có được, Google yêu cầu nhân viên khai báo tình trạng tiêm chủng của mình từ ngày 3/12, sau đó tải thông tin chứng minh tiêm lên website nội bộ. Những người không tiêm phải có lý do chính đáng, cung cấp tài liệu miễn trừ, như thông tin y tế hoặc tín ngưỡng tôn giáo.

Một người đàn ông đi ngang logo Google bên ngoài văn phòng của công ty ở Zurich (Thụy Sĩ) vào 1/7/2020. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông đi ngang logo Google bên ngoài văn phòng của công ty ở Zurich vào 1/7/2020. Ảnh: Reuters

Những ai không tuân thủ quy tắc tiêm chủng trước ngày 18/1/2022 “bị cho nghỉ hành chính có lương” trong 30 ngày. Sau thời hạn trên, người tiếp tục không tiêm sẽ chuyển sang “nghỉ việc không lương” trong 6 tháng tiếp theo, cuối cùng là chấm dứt hợp đồng.

“Bất kỳ ai bước vào tòa nhà Google đều phải tiêm phòng đầy đủ hoặc có giấy phê duyệt làm việc tại đây”, nội dung tài liệu có đoạn.

Google chưa thừa nhận tài liệu, nhưng phát ngôn viên công ty nói: “Các yêu cầu tiêm chủng của chúng tôi là cách quan trọng nhất nhằm giữ an toàn cho lực lượng lao động và duy trì xuyên suốt các dịch vụ”.

Google và công ty mẹ Alphabet ủng hộ tiêm vaccine từ giữa năm nay. CEO Sundar Pichai hồi tháng 7 cũng yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng trước khi trở lại làm việc. Chris Rackow, Giám đốc bảo mật Google, nói vaccine là chìa khóa giúp mọi người có thể trở lại văn phòng an toàn và giảm thiểu sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng.

Tuy vậy, không phải nhân viên nào cũng đồng ý với yêu cầu của công ty. Tháng trước, hàng trăm người đã ký vào một thoả thuận phản đối việc tiêm vaccine bắt buộc.

Đầu tháng 11, Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành quy định liên bang, trong đó yêu cầu doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải tiêm chủng đầy đủ, nhân viên phải được kiểm tra Covid-19 thường xuyên nếu muốn đến nơi làm việc. Công ty nào không tuân thủ sẽ bị phạt 14.000 USD mỗi lần vi phạm.

Bảo Lâm (theo CNBC)

[ad_2]