[ad_1]

“Bất kỳ động thái gây bất ngờ nào theo chiều hướng mềm mỏng của các ngân hàng trung ương, nhất là Fed, đều có thể mang lại hiệu ứng tích cực cho giá vàng”…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giằng co trong vùng hẹp trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, dù quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust mạnh tay gom vàng. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/7) tăng nhẹ, chênh gần 11 triệu đồng/lượng so với giá quốc tế.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.962,7 USD/oz, tăng 7,5 USD/oz, tương đương tăng gần 0,4%, so với đóng cửa phiên ngày thứ hai tại Mỹ – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương gần 56,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank.

Trong phiên New York ngày thứ Hai, giá vàng giảm 6,8 USD/oz, tương đương giảm 0,35%, còn 1.955,1 USD/oz.

Cuộc họp của Fed sẽ khởi động vào ngày thứ Ba và kết thúc vào ngày thứ Tư theo giờ Mỹ. Thị trường tài chính đang đặt cược gần 100% Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này. Vấn đề được quan tâm hơn là tín hiệu của Fed về đường đi lãi suất trong thời gian tới, liệu Fed có tiếp tục tăng lãi suất hay dừng chu kỳ thắt chặt tại đây. Tất cả sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến giá của vàng, một tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD.

“Giá vàng đang diễn biến chậm và chững lại, vì các nhà giao dịch tin rằng Fed đang tiến gần tới dừng tăng lãi suất”, chiến lược gia Bob Haberkorn của công ty RJO Futures nhận định với hãng tin Reuters.

Ảnh hưởng tới diễn biến giá vàng tuần này, ngoài cuộc họp của Fed, còn có cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm, và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) khởi động vào ngày thứ Năm và kết thúc vào ngày thứ Sáu. ECB được dự báo sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này, trong khi BOJ được cho là sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

“Bất kỳ động thái gây bất ngờ nào theo chiều hướng mềm mỏng của các ngân hàng trung ương, nhất là Fed, đều có thể mang lại hiệu ứng tích cực cho giá vàng. Trong trường hợp như vậy, giá vàng có thể tăng mạnh về phía mốc 2.000 USD/oz”, nhà phân tích Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money phát biểu.

Ngược lại, nếu các ngân hàng trung ương đưa ra quan điểm cứng rắn, giá vàng sẽ gặp bất lợi.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 7,6%. Đơn vị: USD/oz.
Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 7,6%. Đơn vị: USD/oz.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,2% trong phiên ngày thứ Hai, chốt ở mức 101,3 điểm. Trong 5 phiên trở lại đây, chỉ số đã tăng khoảng 1,4% – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới mua ròng 5,2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Hai, nâng mức nắm giữ lên 919 tấn vàng.

Trong nước lúc hơn 10h, Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng miếng SJC ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 80.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,26 triệu đồng/lượng và 57,11 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,65 triệu đồng/lượng và 67,25 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 10,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn chênh thế giới khoảng 700.000 đồng/lượng.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.495 đồng (mua vào) và 23.835 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Nguồn: https://vneconomy.vn/gia-vang-giang-co-truoc-gio-hop-cua-fed-ca-map-spdr-gold-trust-mua-manh.htm

[ad_2]